Doanh nghiệp tư nhân: Động lực đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 05/10/2019 09:01
Người Sài Gòn - Trong tất cả các nền kinh tế, không phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế của quốc gia, kinh tế tư nhân luôn tồn tại. Nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng của khu vực và thế giới trong đó, động lực chính đến từ khối doanh nghiệp tư nhân.
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (tháng 6 năm 2017), đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế tư nhân nhanh, bền vững với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng trong tổng sản phẩm nội địa (GDP).
 
h
Doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Hiện nay, Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế tốt hơn mong đợi. Trong đó, GDP 9 tháng đầu năm 2019 tăng 6,98%, mức cao nhất trong 9 năm qua, cho thấy chất lượng tăng trưởng đang được cải thiện tích cực. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp 2,5%, thậm chí thấp nhất trong 3 năm qua.

Việt Nam hiện có khoảng 600 nghìn doanh nghiệp, trong đó có gần 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân. Trong số này có tới hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, 2% doanh nghiệp quy mô vừa và 2% doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp tư nhân tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm.

Qua đó, với mức tăng trưởng ngoài dự đoán bởi từ đầu năm 2019 tới nay, suy thoái kinh tế đã lan rộng trên toàn cầu. Cùng với đó, kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro và thách thức nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực. Nhiều tổ chức và các nhà nghiên cứu kinh tế quốc tế cũng đã thay đổi dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp (năm 2020), hơn 1,5 triệu doanh nghiệp (năm 2025) và có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp (năm 2030). Như vậy, với tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đạt khoảng 50% GDP (năm 2020), khoảng 55% GDP (năm 2025) và 60 - 65% GDP (năm 2030). 

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam có cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD. Trong đó, có 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2019 ước tính đạt trên 382 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm ước đạt hơn 194 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tải qua 9 tháng, có 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó: Điện thoại và linh kiện đạt hơn 38%; Điện tử, máy tính và linh kiện đạt hơn 25% và dệt may đạt hơn 25%.

Điều này, giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng khoảng hơn 8% so với cùng kỳ năm 2018, được cho là điểm sáng của kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019. Điển hình, kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng 16,4%, cao hơn nhiều tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%).

Song song đó, Việt Nam đã xuất khẩu đạt mức tăng 8% là mức tăng cao nhưng nếu so với cùng kỳ hai năm gần nhất, tỷ lệ này đã giảm mạnh khi 9 tháng năm 2018 xuất khẩu tăng 15,8%, tỷ lệ này đạt trên 20%. Điều này, cho thấy, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam còn rất lớn ở phía trước khi đơn hàng của 3 tháng còn lại hiện đang giảm dần do nhu cầu thế giới suy giảm.

Như vậy, Việt Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2019 có quá trình tăng tốc kinh tế một cách đáng ghi nhận. Vì thế, không thể phủ nhận những rào cản xuất phát từ cả chủ quan và khách quan. Vốn FDI đăng ký giảm cho thấy, chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam do tác động của chiến tranh thương mại không như kỳ vọng. Điểm yếu trong chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công khi mới đạt 45% kế hoạch được Quốc hội giao. Nút thắt đầu tư công đang là một nguyên nhân khiến tăng trưởng chậm lại. Vì thế, lúc này, lực kéo của nền kinh tế lại rơi vào khối doanh nghiệp tư nhân. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy các ngành mũi nhọn như công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng trên 11%, tạo ra điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế. Kinh tế tư nhân cũng là khu vực có tốc độ tăng vốn cao nhất trong 9 tháng qua.

Hiện nay, về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2019, có trên 43% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý III năm 2019 tốt hơn quý II. Đồng thời, lạc quan trong giai đoạn tới. Niềm tin và vị thế doanh nghiệp tư nhân được thay đổi, ngang hàng với các thành phần kinh tế khác. Khi có tinh thần tôn trọng và bình đẳng, kinh tế tư nhân là một sức bật đáng kể để phát triển nền kinh tế.

Mặc dù, căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp tục căng thẳng, nhiều nước trong khu vực suy giảm tăng trưởng thì các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của kinh tế khu vực và toàn cầu. Theo ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8% năm 2019. Mức dự báo tăng trưởng mới mà Standard Chartered đưa ra với Việt Nam là 6,9% và tốc độ này được kỳ vọng sẽ duy trì đến năm 2021. 

Việt Nam có nhiều trụ cột trong nền kinh tế, với các ngành không phải là doanh nghiệp nhà nước mà do doanh nghiệp tư nhân chi phối và hầu hết làm ăn hiệu quả. Một nền kinh tế muốn chuyển sang sáng tạo thì buộc phải đạt hiệu quả cao với nhiều giá trị gia tăng, trong đó vai trò của kinh tế tư nhân thậm chí còn mang tính quyết định. Việt Nam nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân, thì kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, những dự báo đã trở nên thận trọng hơn dù kinh tế 9 tháng cao nhất gần một thập kỷ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, tuyệt đối không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm để bảo đảm hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2019.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 10/01/2020
Ngày 9/1, tại Long An, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn đến làm việc với các Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định).
Chuyện làm ăn - 08/05/2019
Trải qua một thời gian thử sức. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đã chuyển sàn từ UPCoM để chính thức lên niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán.
Chuyện làm ăn - 19/04/2019
Ngày 18.4, các sàn thương mại điện tử lớn của Việt Nam đã cùng ký cam kết nói không với hàng giả.
Chuyện làm ăn - 16/04/2019
Ngày 16.4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Hội nghị lần này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chuyện làm ăn - 24/06/2019
Ngày 23.6, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium tổ chức thành công sự kiện Lễ giới thiệu và động thổ dự án Tân Phước Khánh Village.
Chuyện làm ăn - 22/05/2019
Hiện nay, với sự phát triển một cách nhanh chóng của các tòa nhà chung cư, văn phòng cho thuê đang ngày càng nhiều thì nghành quản lý tòa nhà đóng vai trò quan trọng. Điều này đòi hỏi các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này không ngừng cải thiện và có được giải pháp quản lý tòa nhà hiệu quả nhất.
Chuyện làm ăn - 28/11/2019
Chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Trong đó, không chỉ coi đây là kênh giải quyết việc làm, mà còn là chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững. Qua đó, nhằm huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế. Cùng với đó, nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo số lượng và chất lượng người lao động ra nước ngoài làm việc ngày càng tăng.
Chuyện làm ăn - 08/07/2019
Sáng ngày 8.7, Vietnam Airlines cho biết, có sự thay đổi quan trọng mà hành khách cần lưu ý khi hãng này sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng. Theo đó, bắt đầu từ tháng 8 tới đây, hãng này sẽ áp dụng chính sách hành lý theo hệ kiện thay cho chính sách hành lý theo hệ cân hiện nay trên các chuyến bay.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây