Doanh nghiệp tư nhân tăng nhanh – Chất lượng hiệu quả chưa cao

Minh Sơn – Thuận Lợi - Thứ năm - 11/07/2019 08:20
Người Sài Gòn - Trải qua ba thập niên với nhiều sự thay đổi, từ sự tập trung vào khối doanh nghiệp Nhà nước. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thậm chí một số trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng. Hiện nay, với vai trò kinh tế tư nhân đang ngày càng được khẳng định. Trong những năm gần đây bắt đầu xuất hiện một số doanh nghiệp tư nhân có sức phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng tiếp cận nhiều ngành sản xuất, dịch vụ quan trọng và trở thành những công ty có sức cạnh tranh hàng đầu. Đồng thời, đóng vai trò dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực với các thương hiệu như Vingroup, TH Truemilk, Hòa Phát, Vietjet Air, FLC...
Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cho rằng, phải tạo điều kiện để tư nhân tiếp cận các nguồn lực phát triển, đặc biệt là nguồn lực đất đai, nguồn vốn, lao động. Cùng với đó, phải tạo điều kiện để tư nhân tiếp cận khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Chính phủ phải tạo thể chế pháp luật, nhân lực, thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp.
 
h
Ðiều khiển dây chuyền đóng hộp sữa tươi tại Nhà máy sữa TH True Milk

Thế nhưng, với số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm trở lại đây mỗi năm đạt trên 100.000 doanh nghiệp. Mặc dù vậy, chất lượng doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa tương xứng.

Trong giai đoạn 2016 - 2018 được đánh giá là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân có tốc độ tăng trưởng số lượng nhanh nhất với 16%, trong khi của khu vực FDI chỉ là 4,4%. Mặc dù tăng nhanh về số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm gần đây đều đạt trên 100.000 doanh nghiệp/năm, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nhưng đến nay, khu vực doanh nghiệp tư nhân vẫn có chất lượng chưa tương xứng với số lượng.

Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Đóng góp về mặt doanh thu thì tư nhân chiếm đến 57% so với tổng doanh thu của toàn bộ khối doanh nghiệp, tuy nhiên về lợi nhuận chỉ chiếm 33%. Tính hiệu quả của tư nhân so với khu vực khác còn thấp".

Như vậy, điều này còn được thể hiện khá rõ ở hiệu suất sinh lợi trên tài sản của các khu vực doanh nghiệp. Cụ thể, tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước là 2,2%; khu vực doanh nghiệp FDI là 7% thì khu vực doanh nghiệp tư nhân chỉ đạt 1,8%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố về sách trắng doanh nghiệp cho biết, dù đã đưa ra nhiều số liệu mới nhưng thực tế, vẫn chưa có những so sánh giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nước để thấy chúng ta đang ở đâu so với thế giới.

Theo đó, sách trắng cũng lần đầu tiên đưa ra các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp theo từng địa phương. Trong đó, các địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM dù có số lượng, quy mô doanh nghiệp dẫn đầu nhưng các tiêu chí khác như tốc độ tăng doanh nghiệp lại ở nhóm thấp. Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, với bộ cơ sở dữ liệu này, các bộ ngành Trung ương cần nghiên cứu hoạch định chiến lược cho ngành thuộc lĩnh vực mình phụ trách, các địa phương có thứ hạng thấp trong các tiêu chí đánh giá phải nghiêm túc xem xét để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, kinh tế tư nhân phải là một khu vực kinh tế với sự kết hợp hài hòa và hữu cơ giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các tập đoàn tư nhân lớn, có thương hiệu và năng lực cạnh tranh quốc tế, dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo và tăng trưởng; có tác động lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 28/07/2019
Trong 6 tháng đầu năm 2019, tại TP.HCM có thị trường văn phòng có xu hướng tăng trưởng ổn định với giá thuê và diện tích cho thuê tăng.
Chuyện làm ăn - 24/05/2019
Trong xu hướng căn hộ thông minh (smart home) trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0.
Chuyện làm ăn - 14/08/2019
Chiều ngày 13.8, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, UBCK Nhà nước đã tổ chức công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo Thông lệ tốt nhất dành cho các công ty đại chúng của Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 27/05/2019
Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Worldpanel Division đã công bố báo cáo cho thấy trong quý I-2019 thị trường hàng tiêu dùng tăng nhanh, 7,4% ở khu vực thành thị bốn thành phố chính và 9,6% ở khu vực nông thôn so với cùng kỳ.
Chuyện làm ăn - 19/04/2019
Ngày 18.4, các sàn thương mại điện tử lớn của Việt Nam đã cùng ký cam kết nói không với hàng giả.
Chuyện làm ăn - 25/10/2019
Trong những năm gần đây, cụm từ “Khởi nghiệp” đang được nhắc đến ngày càng nhiều, nhất là trong giới trẻ. Theo đó, khởi nghiệp là một quá trình bắt đầu từ việc nhận biết cơ hội, từ đó thúc đẩy việc phát triển ý tưởng cho đến thành lập doanh nghiệp và cuối cùng là vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, khởi nghiệp cũng là đổi mới sáng tạo phải dựa trên một công nghệ mới, hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới, hoặc xây dựng một phân khúc thị trường mới, phát triển nguồn cung ứng mới hoặc đổi mới cấu trúc hoạt động của tổ chức.
Chuyện làm ăn - 16/03/2019
Ngày 15.3, Công ty cổ phần Ba Huân đã ký kết hợp tác với Tập đoàn ISE Nhật Bản nhằm sản xuất thương mại dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền. Đây cũng là sản phẩm trứng gà tươi ăn liền lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 24/05/2019
Kể từ ngày 1.6 tới đây, hãng hàng Vietnam Airlines chính thức triển khai chương trình "Mua 2 vé người lớn, tặng 1 vé trẻ em đi kèm" cho hành trình khứ hồi đi Thái Lan, Singapore, Malaysia hạng Phổ thông tiêu chuẩn trở lên. Trong đó, để nhận ưu đãi, khách hàng cần đáp ứng điều kiện trẻ em và 2 người lớn có cùng mã đặt chỗ và xuất vé cùng lúc.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây