“Gỡ” nút thắt để ngành gỗ bứt phá

Thanh Phong - Văn Nhạn - Thứ sáu - 10/01/2020 08:47
Người Sài Gòn - Ngày 9/1, tại Long An, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn đến làm việc với các Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định).
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã lắng nghe đại diện các Hiệp hội ngành báo cáo công tác sản xuất, xuất khẩu năm 2019 và triển khai phương án sản xuất trong năm 2020, định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Cục Lâm nghiệp và các Hiệp hội ngành gỗ chú trọng các phương án thực hiện chỉ tiêu của Chính phủ đến năm 2025 đạt mức 20 tỉ USD xuất khẩu đồ gỗ và nội thất.
 
h
Xuất khẩu gỗ của Việt Nam phấn đấu đạt 13 tỷ USD năm 2020. Ảnh minh họa

Trong năm 2019, lâm nghiệp là một trong ba ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD. Tổng doanh số xuất khẩu của ngành đạt 11,2 tỷ USD, tăng 19,4% so với năm 2018, với nhóm các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,5 tỷ USD, tăng 18%. Trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của nông nghiệp, lâm nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng cao và trở thành nguồn đóng góp quan trọng, tăng trưởng bền vững ở mức hơn hai con số đều trong suốt 20 năm qua.

Cũng tại buổi làm việc, các doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ đã đưa ra các ý kiến, dư địa để gia tăng giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ còn rất lớn, con số được đặt ra về tăng trưởng gấp 2 lần trong 5 năm tới là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khó khăn nội tại cần được tháo gỡ là ngành cần sớm hình thành trung tâm triển lãm riêng, qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước có thể giới thiệu đến bạn hàng về năng lực sản xuất và sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam. Về nguồn nguyên liệu sản xuất, nhiều ý kiến kiến nghị, Bộ NN&PTNT sớm tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ các địa phương về cơ chế phát triển rừng trồng để tăng nguồn nguyên liệu gỗ có xuất xứ trong nước.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến xuất xứ nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp, có các chứng chỉ rõ ràng và được công nhận trên thế giới. Cùng với đó, hàng năm Việt Nam có thêm khoảng 1 triệu m2 sản phẩm thiết kế hạ tầng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Trong đó, sản phẩm gỗ và đồ gỗ chiếm tỷ lệ tới 20-30%. Songsong với đó, tốc độ phát triển của thị trường thế giới mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chế biến gỗ. Trong khi lượng gỗ nguyên liệu của Việt Nam đạt tới 30 triệu m3/năm (tính cả gỗ phân tán và gỗ cao su). Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cho rằng: “Các yếu tố này cùng với sự quan tâm của Chính phủ trong chiến lược phát triển ngành gỗ và đồ gỗ mở ra cơ hội rất lớn để đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 15/04/2019
Hiện nay, giá nhà ở tại trung tâm TP.HCM, Hà Nội ở hai quận trung tâm đã lần lượt tăng giá 22-27 lần trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2018.
Chuyện làm ăn - 26/04/2019
Hiện nay, khách hàng thường xuyên quan tâm đến dịch vụ ngân hàng là tính thuận tiện, mức dễ dàng, độ nhanh chóng và phí giao dịch. Theo đó, nắm bắt được nhu cầu này, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm, thậm chí là miễn phí một số dịch vụ để thu hút khách hàng.
Chuyện làm ăn - 27/05/2019
Mới đây, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh đã có báo cáo tài chính. Qua đó, cho thấy “ông lớn” mảng kinh doanh thiết bị điện tử một thời đạt doanh thu 36,2 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, giảm 97% so với cùng kỳ ngoái.
Chuyện làm ăn - 25/02/2019
Mới đây, cổ phiếu của Bất động sản Thế Kỷ (mã chứng khoán CRE) đã có giao dịch hưng phấn khi bất ngờ tang vọt trở lại sau 4 ngày liên tiếp chìm trong sắc đỏ ảm đạm.
Chuyện làm ăn - 22/06/2019
Ngày 21.6, tại TP.HCM, đã diễn ra buổi lễ ký kết thành lập liên minh mang tên Tổ chức Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam). Gồm 9 doanh nghiệp tham gia Liên minh gồm: Coca Cola Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, Lavie, Nestle, Nutifood, Suntory-PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group và URC Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 29/11/2019
Vụ tranh chấp trên đã có những diễn biến mới bất ngờ đến khó tin. Trong một tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì hai cuộc họp, chỉ đạo giải quyết theo kiểu “trước mở, sau đóng”(!). Còn một cán bộ thuộc Văn phòng Chính phủ tự cho mình có cái quyền “phán xét” cả Phán quyết Trọng tài. Trong khi đó, Bộ Tư pháp “loay hoay”, thể hiện dấu hiệu đẩy doanh nghiệp nội vào đường cùng …
Chuyện làm ăn - 15/03/2019
Hiện nay, Việt Nam là đối tác chính của Liên bang Nga tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù, đã có những bước tăng trưởng nổi bật trong thời gian qua, nhưng thương mại song phương Việt - Nga vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa nhằm tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Chuyện làm ăn - 12/06/2019
Ngày 12.6, tại nhà máy NutiFood Bình Dương, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Công Thương và Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, NutiFood đã tiến hành lễ xuất khẩu cho lô hàng 15 container lên đường sang Mỹ. Đây là nhóm sản phẩm dinh dưỡng thứ hai NutiFood xuất sang thị trường Mỹ sau sữa đặc trị cho trẻ biếng ăn Pedia Plus.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây