Mắt xích còn thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp của quỹ khởi nghiệp

Minh Sơn - Thanh Tuyền - Thứ sáu - 25/10/2019 14:33
Người Sài Gòn - Trong những năm gần đây, cụm từ “Khởi nghiệp” đang được nhắc đến ngày càng nhiều, nhất là trong giới trẻ. Theo đó, khởi nghiệp là một quá trình bắt đầu từ việc nhận biết cơ hội, từ đó thúc đẩy việc phát triển ý tưởng cho đến thành lập doanh nghiệp và cuối cùng là vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, khởi nghiệp cũng là đổi mới sáng tạo phải dựa trên một công nghệ mới, hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới, hoặc xây dựng một phân khúc thị trường mới, phát triển nguồn cung ứng mới hoặc đổi mới cấu trúc hoạt động của tổ chức.
Việt Nam có nền kinh tế đang bước vào công cuộc hội nhập hóa toàn cầu, số lượng những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn, thế hệ trẻ của nước ta có điều kiện để tiếp nhận, làm quen với văn hóa khởi nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Từ sự tiếp nhận đó, cùng với tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, không ít các bạn trẻ đã hình thành nên những ý tưởng kinh doanh của riêng mình. Trong những năm gần đây, câu chuyện khởi nghiệp được nhắc đến một cách thường xuyên hơn với rất nhiều tấm gương thành công cũng như những các bài học đắt giá từ những thất bại.
 
h

Hiện nay, Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với sự tham gia của những “ông lớn” trong kinh doanh thương mại. Cùng với đó, các doanh nghiệp này rót vốn cho các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp uy tín hằng năm với một số tiền nhất định và xem xét, lựa chọn một dự án khởi nghiệp có tiềm năng phát triển để đầu tư.

Ngoài ra, những người sáng lập nên các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và những nhà đầu tư uy tín vốn là những người có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh sẽ hỗ trợ các start-up trẻ định hướng khởi nghiệp, cách thức tổ chức, xây dựng doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh sớm đi vào quỹ đạo.

Nhờ có sự xuất hiện của các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp này mà những đối tượng này có nhiều cơ hội hơn để biến những ước mơ, ý tưởng làm giàu của mình trở thành hiện thực.

Kể thể nói, năm 2019 là năm sôi động chưa từng có tại Việt Nam về hoạt động đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp từ nhóm các doanh nghiệp lớn. Điển hình, Viettel, Vingroup, FE Credit cũng công bố chương trình hỗ trợ startup của mình với trọng tâm là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 

Qua đó, các hình thức quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup của doanh nghiệp bắt đầu được ghi nhận tại Việt Nam vào năm 2015. Tính đến nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã tham gia dưới 2 hình thức chính: thành lập quỹ đầu tư tài chính và đóng vai trò kết nối với các chuyên gia, quỹ đầu tư khác để hỗ trợ startup xây dựng sản phẩm.

Bên cạnh đó, hình thức quỹ doanh nghiệp này trên thế giới là mắt xích quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Khi doanh nghiệp cũng đóng vai trò là nhà đầu tư, với lợi thế là đã có sẵn chuỗi giá trị, doanh nghiệp sẽ giúp startup hòa nhâp vào thị trường tốt hơn, giảm thiểu xác suất startup "chết yểu".

Theo đại diện Quỹ ESP Capital nhận định, việc phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp còn là mắt xích giúp công ty khởi nghiệp tận dụng được lợi thế am hiểu thị trường bản địa để cạnh tranh bởi đây là một thế mạnh khác của các doanh nghiệp lớn đầu ngành. Tại TP.HCM, vẫn có đến 80% startup không thể tồn tại quá 2 năm. Vì lẻ đó, xu hướng tham gia của doanh nghiệp hiện nay chỉ mới là tín hiệu ban đầu, sẽ còn rất nhiều điều cần làm để gặt hái được thành quả thực sự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 28/01/2019
Khi Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề. Do đó, nhu cầu đi lại của người dân tang cao, nhất là bằng đường hàng không. Theo đó, các hãng hàng không đã tăng cường thêm hàng nghìn chỗ để phục vụ hành nhu cầu đi lại của người dân.
Chuyện làm ăn - 24/01/2019
Mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2018. Theo đó, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Đất Xanh Group đạt xấp xỉ 1.409 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán giảm 25%, ghi nhận 389 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tăng trưởng 49%, đạt gần 1.020 tỷ đồng.
Chuyện làm ăn - 09/04/2019
Trước những thông tin về sản phẩm tương ớt Chinsu bị thu hồi tại thị trường Nhật Bản. Qua đó, nhiều người tiêu dùng Việt đang đặc biệt quan tâm bởi sản phẩm này cũng được lưu hành và tiêu thụ mạnh lâu nay.
Chuyện làm ăn - 20/01/2019
Sự gia tăng các căn hộ siêu nhỏ, xu hướng không gian làm việc linh hoạt là hai trong số năm xu hướng được JLL Việt Nam dự báo sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2019.
Chuyện làm ăn - 01/05/2019
Trong xu hướng hiện nay, việc đổi mới sáng tạo là mối quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp và đang là xu hướng chủ đạo của các chủ doanh nghiệp cũng như quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Qua đó, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng thúc đẩy, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.
Chuyện làm ăn - 25/07/2019
Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản được hưởng lợi từ những ưu đãi thuế quan do Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại. Tuy nhiên, hiệp định cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Chuyện làm ăn - 14/05/2019
Vượt qua kim ngạch xuất khẩu gạo và nhiều nông sản có thế mạnh, rau, quả đang trở thành mặt hàng mang về giá trị lớn cho ngành Nông nghiệp. Với 1,8 triệu héc ta trồng rau, quả đã xuất khẩu sang 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, mặt hàng này đang được đánh giá là tiềm năng lớn của ngành Nông nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, để chinh phục các thị trường khó tính, tăng giá trị xuất khẩu, phải không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, vượt qua những "rào cản" tiêu chuẩn khắt khe.
Chuyện làm ăn - 15/07/2019
Mới đây, Công ty Cổ phần Hà Đô Bình Thuận đã tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 với công suất 48 MWp. Trong đó, lễ khánh thành Nhà máy điện Hồng Phong 4 được tổ chức sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây