Nhiều doanh nghiệp quan ngại về an toàn dữ liệu khi chuyển đổi số

Minh Sơn – Thuỳ Duyên - Thứ bảy - 28/09/2019 08:21
Người Sài Gòn - Sự thay đổi to lớn bởi cuộc cách mạng số tạo ra đòi hỏi mỗi chúng ta phải thay đổi cách thức bảo vệ dữ liệu và đưa nó phổ biến vào đời sống là điều vô cùng thiết yếu. Vì lẻ đó, để đẩy nhanh quá trình trao đổi thông tin, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ dữ liệu trước các xâm nhập – đó là mối quan tâm của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào “cuộc cách mạng số”.
Cụ thể, tại diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019 vừa diễn ra vào ngày 27/9/2019, tại TP. Hồ Chí Minh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình CEO - Chìa khóa thành công - Forum 2019. Tại đây, nhiều doanh nghiệp bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi thực hiện chuyển đổi số. Diễn đàn lần này đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp, chuyên gia tham gia hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
h

Tại diễn đàn, ông Hoàng Hải Âu - Chủ tịch CLB CEO CKTC nhấn mạnh: 'Ngày 12/8/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 999/QĐ-TTG phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế. Để hưởng ứng chủ trương lớn của Chính phủ, thúc đẩy khởi nghiệp trong thời đại kinh tế số, CEO - Chìa khóa thành công Forum 2019 được tổ chức với kỳ vọng là nơi để các doanh nhân, doanh nghiệp sẽ được lắng nghe chủ trương của Chính phủ và cùng các chuyên gia trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn'.

Theo đó, chuyển đổi số đang được nhắc đến ngày càng nhiều. Qua đó, đây cũng là xu hướng chuyển dịch tất yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại và trong tương lai. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số cụ thể như thế nào lại đang là việc rất "mù mờ" với số đông doanh nghiệp Việt. Đây cũng là chủ đề "làm nóng" diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019: "Từ khởi nghiệp tới thành công bền vững trong thời kinh tế số" do Câu lạc bộ CEO - Chìa khóa thành công tổ chức dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại diễn đàn, Các doanh nhân, doanh nghiệp đã được lắng nghe các chủ trương, chính sách của Chính phủ. Cùng các chuyên gia trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn: Nhận diện, cơ hội và thách thức khởi nghiệp thành công trong thời kinh tế số; Các doanh nhân hàng đầu chia sẻ những bài học kinh nghiệp đắt giá nhằm giúp cho các doanh nghiệp tự tin, thành công bền vững trong thời kinh tế số.

Điển hình, trong hơn 1 năm trước, Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai đã bắt đầu áp dụng phần mềm công nghệ vào quản lý quy trình sản xuất và bán hàng. Mặc dù vậy, cách đây 3 tháng lại quyết định dừng hoạt động hệ thống, chỉ vì các nhân viên bày tỏ lo lắng dữ liệu khách hàng sẽ không được bảo mật khi đưa lên nền tảng điện toán đám mây, dù thực tế doanh nghiệp chưa mất mát dữ liệu gì.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp khác tại diễn đàn cũng bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi làm chuyển đổi số, có trường hợp doanh nghiệp còn từng bị hacker lấy cắp thông tin khi đang trong giai đoạn nhập dữ liệu. Tuy nhiên một số chuyên gia tại diễn đàn lại cho rằn rủi ro mất dữ liệu là chuyện có thể xảy ra trong nền kinh tế số, cũng như bất kỳ rủi ro nào trong đời sống thực, nhưng chỉ chiếm số ít. Vì lẻ đó, nếu việc này trở thành rào cản tư duy, thì doanh nghiệp sẽ tự loại mình ra khỏi cơ hội được tăng trưởng nhanh chóng nhờ lợi ích của chuyển đổi số.

Theo Bộ Công Thương tổ chức khảo sát và cho thấy, chỉ có khoảng 15% số doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư lớn vào số hóa trong 1 năm qua. Bên cạnh đó, tỷ lệ quan tâm đến chuyển đổi số còn thấp một phần là bởi hiện đang tồn tại một định kiến chuyển đổi số chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn giàu tiềm lực. Trong khi đó, doanh nghiệp càng lớn thì càng gặp khó khăn trong chuyển đổi số.

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số. Song song đó, nhanh chóng trở thành nền tảng và động lực của nền kinh tế. Đặc biệt, ngày nay mô hình kinh tế chia sẻ đang trở thành một xu hướng tất yếu trong mọi ngành kinh tế. Điều này đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tại diễn đàn, các lãnh đạo doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam được chia sẻ những kiến thức nhằm thay đổi tư duy, bắt kịp xu thế, khởi nghiệp và đi tới thành công bền vững trong thời kinh tế số.

Dịp này, Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Australia cho rằng, trong điều kiện lý tưởng nhất, chuyển đổi số có thể mang về cho GDP Việt Nam thêm 168 tỷ USD đến năm 2045. Các chuyên gia tại diễn đàn này cũng khẳng định chuyển đổi số là việc các doanh nghiệp không thể lựa chọn làm hay không làm, nhưng có thể lựa chọn cách làm như thế nào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 06/05/2019
Mới đây, CEO Công ty giày và trang phục thể thao Brooks Sports Jim Weber đã cho biết, hãng sẽ chuyển phần lớn các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 17/07/2019
Mới đây, VNG đã được vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" do tạp chí HR Asia uy tín hàng đầu về Nhân sự tại khu vực châu Á tổ chức và bình chọn.
Chuyện làm ăn - 29/09/2019
Hường Trần chia sẽ, tôi là Trần Thị Bích Hường, sinh năm 1987 tại đất miền trung nắng và gió Bình Thuận. Hiện, tôi là mẹ của hai thiên thần bé bỏng, là một doanh nhân, một ca sĩ. Đồng thời, tham gia các chương trình thiện nguyện...Tuy nhiên, tôi vẫn không thể quên cái nơi mà tôi có tất cả những ngày sung sướng chen lẫn những vui, buồn… cái nơi của bao hoài niệm, mộng mơ. Cũng có nhiều mất mát, nhiều nước mắt, nhiều mồ hôi.
Chuyện làm ăn - 12/05/2019
Mới đây, ngành Công Thương đã có báo về hàng Việt Nam đã chiếm tỷ lệ cao tại thị trường nội địa. Trong đó, hàng Việt chiếm tỷ lệ từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại kênh bán lẻ truyền thống.
Chuyện làm ăn - 22/05/2019
Hiện nay, với sự phát triển một cách nhanh chóng của các tòa nhà chung cư, văn phòng cho thuê đang ngày càng nhiều thì nghành quản lý tòa nhà đóng vai trò quan trọng. Điều này đòi hỏi các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này không ngừng cải thiện và có được giải pháp quản lý tòa nhà hiệu quả nhất.
Chuyện làm ăn - 26/05/2019
Thị trường kinh doanh siêu thị tại Việt Nam được nhận định là một mảnh đất màu mỡ với rất nhiều tiềm năng, dư địa có thể khai thác. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nhận định và nắm bắt xu hướng mới nếu muốn chiếm lĩnh được thị trường đang có sức cạnh tranh gay gắt này. Hiện nay, trước những biến động lớn. Các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị trong nước thì tìm cách nhượng lại thương hiệu cho các đối tác khác. Còn các tập đoàn nước ngoài thì rời bỏ Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 09/07/2019
Hiện nay, tại Việt Nam các hãng hàng không đã ký kết một loạt hợp đồng thuê, mua máy bay với giá trị và số lượng lớn. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Chuyện làm ăn - 28/11/2019
Sau một thời gian trầm lắng nhằm “gạn đục khơi trong”. Hiện nay, thị trường BĐS tại TP. Đà Nẵng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội tăng trưởng ổn định và bền vững nhờ vào sự tác động của nhiều yếu tố. Theo đó, ở những tháng đầu năm 2019, thị trường đất nền tại TP Đà Nẵng đã trải qua cơn sốt đất, đẩy giá bất động sản tại một số khu vực tăng cao lên 30 - 40%.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây