Petrolimex: Cổ phiếu giảm, lợi nhuận “mất” 17 tỷ đồng

Đinh Dương - Thanh Tuyền - Thứ bảy - 07/09/2019 15:23
Người Sài Gòn - Tại phiên chốt giao dịch ngày 6.9, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đứng mức 60.600 đồng/cổ phiếu, giảm 0,7%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 400 đồng. Với hơn 1,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của Petrolimex giảm hơn 68 tỷ đồng, tạm thời ghi nhận mức 70.951 tỷ đồng.
Trong khoảng thời gian từ ngày 1.1 đến 6.9, cổ phiếu PLX tăng mạnh 19,06%. Mặc dù vậy, từ đầu tháng 8 năm nay đã giảm sâu. Cùng với đó, từ 1.8 đến 6.9, mã PLX giảm 7,48%, tương ứng mỗi cổ phiếu mất 4.900 đồng.
 
h

Đồng thời, mã PLX của Petrolimex giao dịch trên thị trường chứng khoán từ tháng 4 năm 2017. Giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 48.900 đồng/cổ phiếu. Kể từ khi niêm yết, cổ phiếu PLX tăng trưởng 59,4%.

Mới đây, Petrolimex có báo cáo tài chính cho thấy, sau hợp nhất soát xét bán niên vừa được công bố doanh nghiệp này đứng đầu về kinh doanh xăng dầu đạt lợi nhuận sau thuế gần 2.528 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận sau kiểm toán ghi nhận cao song giảm hơn 17 tỷ đồng so với con số PLX tự lập trước đó.

Bên cạnh lợi nhuận bị giảm, tại báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán độc lập KPMG có lưu ý một công ty con của Petrolimex đã trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 135 tỷ đồng.

Theo kiểm toán viên cho rằng, việc ghi nhận khoản dự phòng hàng tồn kho này chưa phù hợp với các quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 02 - hàng tồn kho, theo đó dự phòng giảm giá hàng tồn kho cần được lập dựa trên ước tính giá trị thuần có thể thực hiện được tại ngày kết thúc kỳ kế toán.

Đồng thời, thuế và các khoản phải nộp nhà nước tăng 27 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng gần 64 tỷ đồng và lợi ích cổ đông không kiểm soát tăng hơn 44 tỷ đồng.

Theo đại diện Petrolimex cho biết, nhu cầu về sản lượng tiêu thụ của các hãng hàng không tăng cao vào những tháng cuối quý II, quý III nên Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (công ty con do Petrolimex nắm 59% vốn) đã nhập hàng dự trữ nhằm đảm bảo nguồn cung ứng cho nhu cầu. Do các khách hàng lớn giảm sản lượng mua nên tồn kho tăng cao.

Song song với đó, giá xăng dầu diễn biến không ổn định trong quý II năm 2019 (tăng trong hai tháng đầu quý và giảm vào tháng cuối quý). Theo PLX, xu hướng này dự báo sẽ vẫn còn tiếp tục cho đến cuối năm.

Vì lẻ đó, thay vì trích lập dự phòng dựa theo giá trị thuần có thể thực hiện được tại ngày cuối kỳ kế toán thì Petrolimex trích lập dựa trên những ước tính về sự suy giảm giá trị thuần của hàng tồn kho đến cuối năm 2019 theo nguyên tắc thận trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 26/04/2019
Năm 2018, Công ty Bảo Minh có năm thứ 3 liên tiếp được tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế A.M Best công nhận năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt). Điều này có nghĩa. Trong đó, Bảo Minh có thể bảo đảm khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng trong trường hợp có rủi ro xảy ra.
Chuyện làm ăn - 14/02/2019
Ngày 13.2, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường đã giúp các chỉ số tiếp tục mạch tăng. Chốt phiên giao dịch trong ngày, VN – Index tăng 7,71 điểm lên 945,25 điểm. HNX – Index tăng 0,45 điểm lên 106,49 điểm.
Chuyện làm ăn - 12/07/2019
Theo thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS tại TP.HCM. Trong đó, thị trường bất động sản ở phân khúc căn hộ đã có dấu hiệu chìm lắng bởi yếu tố liên quan đến pháp lý đất đai.
Chuyện làm ăn - 10/05/2019
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội trong quá trình phát triển và hội nhập, nhưng cũng tạo ra không ít thách thức cho doanh nghiệp. Đặc biệt, về lĩnh vực bất động sản, cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh giá sẽ có những ảnh hưởng sâu rộng chỉ trong vòng từ 5 đến 10 năm tới, nhất là đối với khâu quản lý, tiếp thị và bán hàng.
Chuyện làm ăn - 25/07/2019
Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản được hưởng lợi từ những ưu đãi thuế quan do Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại. Tuy nhiên, hiệp định cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Chuyện làm ăn - 12/04/2019
Ngày 11.4, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với AmazonGlobal Selling chính thức công bố danh sách 100 doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình xuất khẩu thông qua thương mại điện tử.
Chuyện làm ăn - 02/04/2019
Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến các siêu thị cung ứng thịt an toàn, có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chuyện làm ăn - 11/07/2019
Trải qua ba thập niên với nhiều sự thay đổi, từ sự tập trung vào khối doanh nghiệp Nhà nước. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thậm chí một số trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng. Hiện nay, với vai trò kinh tế tư nhân đang ngày càng được khẳng định. Trong những năm gần đây bắt đầu xuất hiện một số doanh nghiệp tư nhân có sức phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng tiếp cận nhiều ngành sản xuất, dịch vụ quan trọng và trở thành những công ty có sức cạnh tranh hàng đầu. Đồng thời, đóng vai trò dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực với các thương hiệu như Vingroup, TH Truemilk, Hòa Phát, Vietjet Air, FLC...

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây