Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường Bổ trợ lẫn nhau trong quan hệ thương mại chuỗi cung ứng toàn cầu

Minh Sơn – Thành Ánh - Thứ bảy - 07/09/2019 09:20
Người Sài Gòn - Ngày 6.9, tại TP.HCM, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) đã tổ chức Diễn dàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2019 với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương”.
Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2019 là một sự kiện thường niên. Đây cũng là cơ hội để cộng đồng DN hai nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương. Đặc biệt, các cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.
 
h
Quang cảnh diễn đàn

Được biết, quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa kể từ năm 1994. Cũng tại thời điểm đó kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 220 triệu USD. Vào năm 2001, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng lên 1,4 tỷ USD và liên tục tăng trưởng nhanh chóng đến năm 2018 đạt 58,8 tỷ USD.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, con số này đã đạt 35,4 tỷ USD. Hiện nay, Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 trong năm 2018 vươn lên vị trí thứ 9 ngay trong đầu năm 2019 khi nói đến các nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng trở thành thị trường lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

Tại Diễn đàn, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, tính chất bổ trợ là đặc điểm rất quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu lớn những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hoặc những sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế lợi thế cạnh tranh dựa trên điều kiện tự nhiên thuận lợi hay lợi thế nhân công như dệt may, da giày, máy móc thiết bị điện tử... Tuy nhiên, Việt Nam cũng có nhu cầu nhập khẩu lớn đối với nhiều loại máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không, viễn thông, các sản phẩm nông nghiệp phục vụ làm đầu vào cho hoạt động sản xuất... để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao và sự mở rộng rất nhanh của nền kinh tế.

Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng GDP trung bình gần 7%/năm, dân số gần 100 triệu người, nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng ngày càng quan tâm các sản phẩm "Made in USA". Việt Nam được dự báo là thị trường cực kỳ tiềm năng cho các DN Hoa Kỳ hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, từ sản phẩm nông nghiệp, viễn thông, hàng không, năng lượng, tới dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh tế số, y tế, giáo dục...

Cũng tại diễn đàn, các chuyên gia kinh tế nhận định, quan hệ thương mai Việt Nam - Hoa Kỳ có tính chất bổ trợ tương hỗ lẫn nhau trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nếu không có sự xung đột, tranh chấp lẫn nhau trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp. Mặc khác, cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc đang diễn biến theo chiều hướng khó đoán định trong thời gian tới.

Chính vì lẻ đó, Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ lần này đã quy tụ nhiều Diễn giả uy tín uy tín trong lĩnh vực chính sách công, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu... từ nhiều cơ quan, tổ chức và DN như Vụ Thị trường châu Âu - Châu Mỹ, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế, xã hội quốc gia, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư... và một số DN xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, dệt may, thủy sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng...

Tại diễn đàn, ông Trần Toàn Thắng  - Trung tâm TT và Dự báo KTXH Quốc gia cho rằng, trong bối cảnh xung đột thương mại và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay đối với nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Điều quan trọng chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội và hạn chế các thách thức.

Do vậy, các cơ quan chức năng của Chính phủ cần phải rà soát ưu đãi đầu tư; chuẩn bị tốt hơn các điều kiện để tiếp nhận làn sóng đầu tư chất lượng cao và đầu tư vào công nghiệp phụ trợ; cghiên cứu tận dụng làn sóng chuyển đổi cổ phẩn hóa các doanh nghiệp Nhà nước, chuyển đổi DN thông qua hình thức sáp nhập; nghiên cứu tận dụng cơ hội cũng như các thách thức để cải thiện chuỗi cung ứng của Việt Nam hiện nay; rà soát và hoàn thiện khung khổ luật pháp về môi trường; nghiên cứu hoàn thiện các quy định về dự phòng rủi ro đối với các DN đầu tư trong nước.

Nhằm tăng cường và duy trì mối quan hệ thương mại Việt Nam - Hòa kỳ phát triển bền vững, tránh xảy ra xung đột, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương đã xây dựng các biện pháp ngăn chặn gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp đó, cụ thể: Tăng cường cảnh báo, kiểm tra chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ; hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra nước ngoài; hoàn thiện khung pháp lý để ngăn ngừa hành vi lẩn tránh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật liên quan.

Thông qua diễn đàn lần này, Cục Phòng vệ thương mại đã đưa ra cảnh báo, nguy cơ xung đột thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Hiện nay, lợi dụng những kẻ hở trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các mặt hàng như nhôm, thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử, thủy sản, gỗ ván ép, lốp xe, pin mặt trời... của một số nước tìm cách "lấy xuất xứ" của Việt Nam nhằm hưởng ưu đãi khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Do vậy, các cơ quan quản lý, DN cần chung tay ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận quy tắc xuất xứ: Triển khai quyết liệt Quyết định 824/QĐ-TTg để phát triển xuất khẩu, nhập khẩu bền vững, bảo vệ lợi ích của các DN, người sản xuất chân chính.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 14/08/2019
Chiều ngày 13.8, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, UBCK Nhà nước đã tổ chức công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo Thông lệ tốt nhất dành cho các công ty đại chúng của Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 10/01/2019
Mới đây, Cục Hàng không vừa công bố chỉ số bay đúng giờ (OTP) của các hãng hàng không, trong đó Vietnam Airlines có chỉ số cao nhất.
Chuyện làm ăn - 03/07/2019
Mới đây, Bộ Công Thương cho biết, đang soạn thảo quy định về vấn đề này. Các quy định hiện hành đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang các nước đã chi tiết về quy tắc xuất xứ, đặt ra yêu cầu xác định tỷ lệ giá trị hàm lượng từ một quốc gia, khu vực của hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan và không yêu cầu bắt buộc về việc ghi nhãn hàng hóa.
Chuyện làm ăn - 25/07/2019
Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản được hưởng lợi từ những ưu đãi thuế quan do Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại. Tuy nhiên, hiệp định cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Chuyện làm ăn - 22/05/2019
Mới đây, Công ty Kiểm toán Grant Thornton đã cho biết, hiện Việt Nam là một trong những thị trường về Triển vọng đầu tư tư nhân năm 2019.
Chuyện làm ăn - 02/07/2019
Nhân dịp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm Nhật Bản, hãng hàng không Vietjet đã công bố khai trương đường bay từ TP.HCM - Narita Tokyo và Đà Nẵng - Haneda Tokyo. Cùng dự còn có Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do cầm quyền, đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Niho.
Chuyện làm ăn - 14/05/2019
Bên cạnh việc được thăng hạng, lọt vào danh sách được xem xét nâng hạng vẫn là một cánh cửa khá gian nan đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 18/04/2019
Bên cạnh việc ưu tiên khai thác những thế mạnh và năng lực cốt lõi sẵn có. BĐS Ba Thành Phát cam kết mang đến những giá trị tốt đẹp cho đối tác và khách hàng.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây