TP. HCM: Nhiều khuất tất trong dự án An Khánh II

Thứ ba - 12/03/2019 07:00
Kỳ 3: Chủ đầu tư chối bỏ trách nhiệm trước khách hàng?

Với văn bản 452/CV-MNJSC, Cty Phi Long cam kết sẽ sử dụng những nền đất liền kề tại Khu B của dự án thành dãy nhà 4 tầng (16 nền) cho các hộ dân trong dự án theo diện tái định cư, do UBND TP. HCM và UBND quận 2 đã chấp thuận phê duyệt. Thế nhưng, chủ đầu tư dự án An Khánh II lại vi phạm cam kết khi lập hợp đồng chuyển nhượng 9 nền cho các khách hàng. Dù hợp đồng chuyển nhượng đều được ký tại trụ sở của công ty, sử dụng con dấu công ty, khách hàng chuyển tiền vào tài khoản công ty, nhưng khi vụ việc vỡ lỡ thì họ cho rằng nguyên tổng giám đốc của công ty là Nguyễn Văn Tùng tự ý sang nhượng, lập hợp đồng mà không thông qua công ty. Phải chăng đây là hành động chối bỏ trách nhiệm của mình của cty Phi Long?
Ngày 14/10/2015 UBND TP. HCM có công văn số 6218 với nội dung chấp thuận nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án KDC An Khánh II. Ngày 26/12/2015, UBND quận 2 có công văn số 5246/QĐ-UBND về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở diện tích 2,9ha do cty cổ phần đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Như vậy việc khu B này không được phép sang nhượng, mua bán, kinh doanh đã được chấp thuận phê duyệt. Thế nhưng, công ty Phi Long vẫn đứng ra bán, lập hợp đồng sang nhượng cho những khách hàng của mình.
 
h
UBND quận 2 đã có công văn 5246-QĐ- UBND chấp nhận cho chủ đầu tư cty Phi Long sẽ sử dụng những nền đất liền kề tại Khu B của dự án thành dãy nhà 4 tầng (16 nền) cho các hộ dân trong dự án theo diện tái định cư
​​​​​

Chưa kể, công tác bồi thường cụ thể đối với các hộ dân còn lại có đất trong dự án vẫn chưa hoàn tất. Như vậy, dự án KDC An Khánh II của cty Phi Long có rất nhiều khuất tất cần phải được làm rõ thế nhưng hiện tại công ty này vẫn đang lần lữa, không hợp tác khi UBND phường Bình An liên tục có giấy mời làm việc liên quan đến khiếu nại của các hộ dân.

Việc công ty Phi Long có văn bản cho rằng nguyên tổng giám đốc Nguyễn Văn Tùng không thông qua hội đồng quản trị, tự ý bán cho một số người khác các nền đất tại Lô B là sai quy định của pháp luật... Hiện nay Bộ công an đã chính thức điều tra những sai phạm của ông Nguyễn Văn Tùng, đề nghị UBND phường chờ kết quả điều tra của Bộ Công an cũng như các khách hàng hợp tác, báo cáo cụ thể việc mua bán nền đất tại khu B để cơ quan điều tra có cơ sở giải quyết quyền lợi của khách hàng. Việc làm này của cty Phi Long liệu có phải là đang chối bỏ trách nhiệm của mình? Vì trong suốt năm 2017, các hộ dân có liên hệ phía cty để cung cấp hồ sơ pháp lý, tiến hành xây dựng nhà nhưng phía cty (bà Nguyễn Thị Thanh Vân) vẫn cứ hẹn là đang tiến hành lập thủ tục. Do tình hình không có gì tiến triển, ngày 30/3/2018, các hộ dân đã gặp trực tiếp tổng giám đốc là ông Nguyễn Thanh Tân thì được trả lời: “Cty không có trách nhiệm giải quyết các vụ việc trên, vì đây là đất tái định cư, cty sẽ trả lại tiền theo giá hợp đồng”.

Nếu như việc ông Nguyễn Văn Tùng lập hợp đồng sang nhượng đất cho các hộ dân là tự ý, không thông qua HĐQT cty, vậy tại sao khi ông Tùng thôi không giữ chức tổng giám đốc thì cty Phi Long không tiến hành giải quyết việc mua bán sang nhượng trái pháp luật này với các hộ dân, không thông báo vụ việc này cho các hộ dân mua nền được biết mà lại tiếp tục sai càng sai khi tổng giám đốc mới là bà Nguyễn Thị Thanh Vân (kế nhiệm ông Tùng) cũng đứng ra thực hiện việc mua bán và  giao nền cho các hộ dân?

Đơn cử với hợp đồng sang nhượng của cty này với bà Nguyễn Thị Sương. Trong biên bản giao nhận nền ngày 8/4/2017, chính bà Nguyễn Thị Thanh Vân đứng ra tiến hành bàn giao nền nhà tại số B.09 thuộc dự án An Khánh II. Trong biên bản bàn giao này còn ghi rõ: “Trước khi khởi công công trình, chủ nhà phải hoàn tất thủ tục xin cấp lệnh khởi công và chỉ được phép thi công khi được công ty Phi Long cấp lệnh khởi công”.

Như vậy, có thể nói việc sang nhượng này đã được công ty Phi Long nắm rõ nên việc thông báo rằng ông Nguyễn Văn Tùng tự ý bán không thông qua HĐQT chỉ là cái cớ để chối bỏ trách nhiệm? Điều này càng thể hiện rõ trong công văn số 101/2017/CV-cty ngày 10/4/2017 mà cty này gửi cho bà Nguyễn Thị Sương. Theo đó, bà Sương nhận chuyển nhượng 5 lô đất từ B5 đến B9. Nhưng vì 2 lô B5 và B6 còn đang vướng chưa đền bù giải tỏa nên công ty không có đất cấp cho bà. Yêu cầu bà nhận lại số tiền đã đóng. Còn với 3 lô từ B7 đến B9 thì yêu cầu bà Sương đóng phí chuyển tên và đã làm biên bản giao nhận  nền lô B9 cho bà Sương.

Nếu ông Tùng - nguyên tổng giám đốc không thông qua HĐQT, tự ý bán đất, tại sao cty này không ban hành công văn thông báo đất không thuộc phạm vi sang nhượng cho bà Sương biết? Đã vậy, họ còn yêu cầu bà Sương đóng phí chuyển tên và tiến hành giao nền cho bà này. Qua đó có thể thấy việc cty đổ hết cho ông Nguyễn Văn Tùng là tự ý, không thông qua HĐQT trong khi mọi giấy tờ lại thể hiện công ty này nắm rõ; sau khi người dân khiếu nại, cty lại chối bỏ trách nhiệm, đẩy hết trách nhiệm cho ông Tùng để vô can trong vụ việc.

Như đã nói, trong công văn số 119/UBND ngày 16/5/2018, UBND phường Bình An báo cáo lên UBND Quận 2 toàn bộ sự việc với mong muốn UBND quận 2 có ý kiến chỉ đạo. Nhưng đến nay, vẫn chưa có bất cứ ý kiến gì từ UBND quận 2.
 
h
TGĐ mới là bà Nguyễn Thị Thanh Vân (TGĐ kế nhiệm ông Tùng) cũng đứng ra thực hiện việc mua bán và  giao nền cho các hộ dân, vậy tại sao lại cho rằng ông Tùng tự ý bán, công ty không liên quan, phải chăng đây là hành động chối bỏ trách nhiệm của mình ?.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp tục vụ việc trong bài viết tới.

Tác giả bài viết: Hạ Duyên

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây