Bình Phước: Kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan, năm bứt phá, sáng tạo

Minh Sơn – Đ. Phong – H.Duyên - Thứ ba - 17/12/2019 15:49
Người Sài Gòn - Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, là cầu nối giữa khu vực Ðông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên cũng như có vùng ranh giới cửa khẩu giáp với nước bạn Cam-pu-chia. Năm 2019, có nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh, giá nông sản chủ lực tiếp tục giảm sâu…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của tỉnh…Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, sự tập trung của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đúng với định hướng của năm bứt phá, sáng tạo.
Với lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, môi trường đầu tư thân thiện, thông thoáng. Theo đó, tỉnh Bình Phước đang từng bước tạo ưu thế thu hút đầu tư theo hướng bền vững. Ðến nay, toàn tỉnh có 13 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 4.686 ha.
 
h
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền

Thực hiện nhiệm vụ năm 2019 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thời tiết diễn biến bất thường (lốc xoáy, mưa lũ), dịch bệnh (Dịch tả lợn Châu Phi), giá nông sản chủ lực tiếp tục giảm sâu,…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của tỉnh,…Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, sự tập trung của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đúng với định hướng của năm bứt phá, sáng tạo. 

Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 22/24 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, Thu ngân sách ước thực hiện 9.050 tỷ đồng, đạt 101% so với nghị quyết điều chỉnh của HĐND tỉnh; đặc biệt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) tăng khá cao (7,8%), mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, nhất là ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực: 13 xã về đích nông nông thới trong năm, lũy kế đến hết 2019 toàn tỉnh có 48/90 xã về đích nông thôn mới, đạt tỷ lệ 53,3%.  Quốc phòng, an ninh được tăng cường, tiếp tục duy trì mối quan quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia và các tỉnh Nam Lào, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được quan tâm và đẩy mạnh

Song song đó, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh đã vượt qua những khó khăn và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Quy mô nền kinh tế ngày càng được mở rộng, tốc độ tăng trưởng được duy trì ở mức khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, phát huy được các lợi thế so sánh của địa phương.

Trong nội tỉnh, mạng lưới đô thị được mở rộng, bộ mặt nông thôn mới thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện. Đến thời điểm này, nhiều chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt và hoàn thành kế hoạch đề ra; có những nội dung trọng tâm chuyên đề của năm, từ tỉnh đến cơ sở đã chung tay vào hành động rất quyết liệt, đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, với tinh thần vượt khó, quyết liệt trong điều hành, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết nhanh gọn cho người dân, doanh nghiệp. Tổ chức xúc tiến đầu tư tại các nền kinh tế lớn, tập trung điều hành các dự án trọng tâm có sức lan tỏa, tăng cường các giải pháp khai thác các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, giải quyết các vấn đề xã hội. Tập trung thực hiện các biện pháp thu ngân sách, thực hiện tốt việc thu nợ đọng thuế, giảm mức nợ thuế dưới 5% tổng số thu ngân sách của tỉnh. Điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm. Rà soát, đôn đốc, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án; chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện hiệu quả chính sách đền bù, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường; kịp thời xử lý, ngăn chặn tình trạng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 
 
h
Một góc thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất đối diện tích đất nông nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách cho các dự án đường giao thông, vốn đối ứng cho nguồn vốn Trung ương để thực hiện các chương trình, dự án của tỉnh; vốn hỗ trợ cho các địa phương làm đường giao thông theo cơ chế đặc thù, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hoàn thành các thủ tục đầu tư, thủ tục định giá đất từ cuối năm 2019 để sẵn sàng đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm cho vay nặng lãi... Ngoài ra, chuẩn bị tốt các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp cuối năm 2019 theo quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 12/08/2020
Trong các số xuất bản ngày 4-5-26/06 TTV đã có ba bài viết đề cập đến công ty NSJ mới hoạt động 05 năm đã trúng hàng loạt gói thầu lớn cung cấp đồ chơi, thiết bị trường học tại nhiều địa phương. Các gói thầu này đều sử dụng 100% ngân sách và có dấu hiệu nâng giá. Điều kỳ lạ là các gói thầu này đều đã hoàn tất và công khai theo luật định nhưng nay rất khó tiếp cận thông tin trực tiếp với các bên tham gia thầu, mặc dù qua nhiều kênh chúng tôi đã có nhiều thông tin.
Sài Gòn 24H - 10/12/2019
Ngày 10/12/2019, tại TP.Cần Thơ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2019 với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối), kiến tạo chuỗi giá trị nông sản". Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công của lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương vào tháng 4/2018.
Sài Gòn 24H - 25/11/2019
Trong 3 ngày (từ 25 đến 27/11/2019), tại Nhà Quốc hội, diễn ra tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội hoàn tất quy trình công tác nhân sự bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Đồng thời, Quốc hội sẽ biểu quyết Nghị quyết bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết bầu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 8.
Sài Gòn 24H - 10/12/2019
Ngày 10/12/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè. Tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu; Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP HCM Dương Ngọc Hải; Phó Chính ủy Quân khu 7 Nguyễn Minh Hoàng.
Sài Gòn 24H - 17/12/2019
Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, là cầu nối giữa khu vực Ðông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên cũng như có vùng ranh giới cửa khẩu giáp với nước bạn Cam-pu-chia. Năm 2019, có nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh, giá nông sản chủ lực tiếp tục giảm sâu…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của tỉnh…Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, sự tập trung của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đúng với định hướng của năm bứt phá, sáng tạo.
Sài Gòn 24H - 24/12/2019
Trong chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Đồng Nai, ngày 23/12/2019, Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công an tỉnh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu “Công an tỉnh phải tuyên chiến, trừng trị các loại tội phạm, không để tội phạm lộng hành, phải đấu tranh triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng nhóm tội phạm trên địa bàn, từ đó thiết lập lại trật tự xã hội”.
Sài Gòn 24H - 20/01/2020
Năm 2019 đánh dấu sự nỗ lực tích cực của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện nhân dân 115 trong việc duy trì, cải tiến quản lý chất lượng theo hệ thống ISO 9001:2015 và tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế JCI. Bệnh viện đã có nhiều hoạt động cải tiến đáng được ghi nhận.
Sài Gòn 24H - 05/12/2019
Gần 1 năm sau khi biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy phép lái xe được thành lập, ông Huỳnh Bửu Long vẫn không được nhận quyết định xử phạt, nên ông khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân quận, đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất và 30 ngàn đồng tiền phải đi thuê quần dài theo ý của cán bộ.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây