Cân đối cung, cầu - Bình ổn thị trường Tết Canh Tý 2020

Minh Sơn - Ngọc Danh (T/h) - Thứ sáu - 20/12/2019 07:39
Người Sài Gòn - Mấy ngày qua, người tiêu dùng tỏ ra lo lắng trước việc thị trường khan hiếm thịt heo và giá thịt heo tăng mạnh. Điều này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã phê bình. Đồng thời, yêu cầu Bộ NN-PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Trong đó, chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.
Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về việc “Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”. Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, nhằm chủ động kiểm soát, ổn định giá cả thị trường dịp tết. Theo chỉ thị, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính; giám đốc sở tài chính, cục trưởng cục thuế, cục trưởng cục hải quan, giám đốc kho bạc nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là tỉnh), cục trưởng cục dự trữ nhà nước khu vực theo chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong thời điểm trước, trong và sau tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.
 
h
Nhiều sản phẩm từ thịt nhập khẩu được người tiêu dùng ưa chuộng, giảm sức ép về giá khi giá thịt lợn tăng.

Cùng với đó, nhằm thực hiện kế hoạch trong thời gian (từ 15/12/2019 đến 25/3/2020), Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) sẽ tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm, nhằm bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Canh Tý 2020. Qua đó, đoàn thanh tra liên ngành các tỉnh, thành cũng vào cuộc, ráo riết kiểm tra các chợ đầu mối, siêu thị, các doanh nghiệp sản xuất, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ có yếu tố nguy cơ cao trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả, bánh mứt, rượu bia, phụ gia thực phẩm. Do vậy, người tiêu dùng đánh giá cao nỗ lực này của các cơ quan chức năng, đồng thời trông đợi ngành công thương, lực lượng quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến giá cả, chủ động rà soát, cân đối cung cầu để bình ổn thị trường bảo đảm nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Hàng năm, mỗi khi dịp Tết đến, Xuân về đây là lúc thực phẩm kém chất lượng được dịp “tung hoành”. Chắc rằng, năm nay cũng không ngoại lệ. Tết cũng là lúc mà các mặt hàng trong tình trạng “ba không”: Không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Các mặt hàng truyền thống như giò, chả, bánh mứt… chủ yếu vẫn được sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống nhỏ lẻ, sử dụng phụ gia.  Đặc biệt, các sản phẩm có màu độc hại, quá liều lượng cho phép, không bảo đảm chất lượng, khó kiểm soát chặt chẽ. Song song đó, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm ngoài tầm quản lý của cơ quan chức năng khiến cho thị trường vẫn lọt nhiều loại thực phẩm không sạch…Ngoài ra, hàng nội tạng gia súc, gia cầm ngoại nhập cũng được tuồn vào với số lượng lớn khiến nguy cơ mất ATVSTP dịp Tết lại càng cao. 

Cụ thể, trong những tháng áp Tết, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ thịt bẩn, thịt thối được vận chuyển với số lượng lớn, trong mứt Tết nhung nhúc dòi, bọ…Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế thừa nhận, việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng chưa thực sự hiệu quả. Ngay như nguồn thịt bẩn mà cơ quan chức năng bắt giữ được chỉ chiếm chưa tới phân nửa so với con số thực tế. Mỗi ngày trôi qua, thì trên tuyến QL1A, thịt bẩn, nội tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm vẫn được vận chuyển từ Bắc vào Nam. Mức xử phạt cao nhất với các vi phạm trong lĩnh vực này chưa đủ để các đối tượng kinh doanh mặt hàng này ngán ngại, chùn bước. Điển hình, đối với cách xử phạt vẫn dựa vào hành vi mà không dựa vào giá trị hàng hóa là nguyên nhân khiến cho nạn kinh doanh thực phẩm bẩn còn đất sống, không đủ khả năng chế tài, răn đe... 

Vì lẻ đó, việc tăng cường kiểm tra không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt làm tăng giá bất hợp lý gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trong dịp cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng và các địa phương. Mặckhác, đối với việc ra quân kiểm tra ATVSTP dịp Tết sẽ giúp người tiêu dùng thận trọng và có ý thức hơn trong lựa chọn hàng hóa, phát hiện, kịp thời phản ánh cho cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm. Tin rằng, đây cũng là lúc khuyến cáo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng trông đợi các ngành chức năng chủ động những giải pháp, những phương án hiệu quả bảo đảm bình ổn thị trường khi có biến động bất thường, tất nhiên gắn việc bình ổn thị trường với việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lại càng tốt. 

Mặc dù vậy, người tiêu dùng cần tăng cường tìm hiểu, lựa chọn những sản phẩm bảo đảm chất lượng khi đi mua sắm. Đặc biệt, hãy là người tiêu dùng thông minh! 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 10/12/2019
Ngày 10/12/2019, tại TP.Cần Thơ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2019 với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối), kiến tạo chuỗi giá trị nông sản". Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công của lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương vào tháng 4/2018.
Sài Gòn 24H - 20/01/2020
Sáng nay 20/1/2020, UBND TP. HCM tổ chức lễ trao quyết định giao nhiệm vụ Trưởng Bán Quản lý KCN cao TP cho ông Nguyễn Anh Thi. Chủ trì và trao quyết định có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; cùng dự có đại diện các sở, ngành trong TP.
Sài Gòn 24H - 05/01/2020
Theo trang ielts.org cho biết, đã có 10.000 tổ chức trên thế giới công nhận chứng chỉ IELTS là bài kiểm tra trình độ Anh ngữ hàng đầu thế giới phục vụ cho các mục tiêu định cư và học tập tại nước ngoài. Chỉ tính trong năm 2016, số lượt đăng ký thi IELTS đã đạt đến con số 2,9 triệu.
Sài Gòn 24H - 12/01/2020
Theo Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Theo đó, vào ngày 15/1/2020 tới đây, người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.
Sài Gòn 24H - 02/01/2020
Ngày 2/1/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc Tết các nhà khoa học, nghệ sĩ tại TP.HCM.
Sài Gòn 24H - 25/11/2019
Sáng 25/11/2019, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á -Horasis 2019. Diễn đàn năm nay do UBND tỉnh Bình Dương chủ trì, phối hợp cùng Cộng đồng Tầm nhìn Toàn cầu Horasis, Tổng công ty Becamex IDC, VSIP Group và Hiệp hội Quản lý Ấn Độ (AIMA), Tổ chức Lãnh đạo Trẻ (YPO) đồng tổ chức. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại diện các tỉnh, thành và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước cùng tham dự.
Sài Gòn 24H - 29/11/2019
Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Đồng thời, tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Sài Gòn 24H - 16/12/2019
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019- 2024) thành công tốt đẹp. Trong 5 ngày (từ 12 đến 16/12/2019), tại Lào Cai, Tỉnh Đoàn Bình Dương đã tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020”.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây