Công tác dân vận: Thực chất, thực lòng, đạo đức cách mạng của cán bộ

Minh Sơn – Ngọc Danh (VNTV) - Thứ bảy - 11/01/2020 10:21
Người Sài Gòn - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, coi trọng công tác dân vận. Người viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.
Thấm nhuần lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng, nhà nước ta luôn coi trọng công tác dân vận. Công tác này được phát động thành các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, phong trào đáng chú ý là “Dân vận khéo”. Phong trào được triển khai từ năm 2009, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua khác như “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị, tùy vào đặc thù của mình còn gắn phong trào “Dân vận khéo” với các phong trào, mô hình cụ thể nên đã phát huy hiệu quả trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh... 
 
h
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẽ với các đại biểu bên lề hội nghị.

Mới đây, vào ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên, cho nên từ cái bắt tay cho đến cử chỉ phải từ tấm lòng mình. Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân. Chúng ta nói thật, làm thật chứ không phải một thứ phương pháp qua loa đại khái, nói không đi đôi với làm”tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020. 

Năm 2019, các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước phần lớn đã thể hiện rõ, nhất quán quan điểm CTDV của Đảng, vì nhân dân, chăm lo, nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân và mở rộng dân chủ, phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân. Các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện tốt 6 nội dung "Năm DVCQ" với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, tạo nhiều chuyển biến rõ nét trong CTDV của các cấp chính quyền. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn quốc đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "Năm DVCQ" hướng vào các trọng tâm: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước; phát triển kinh tế-xã hội; cải cách thủ tục hành chính; nâng cao đạo đức công vụ; giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân; tăng cường sự phối hợp của MTTQ, huy động hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ tham gia CTDV…Trong đó, các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng các bộ, ngành đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương.

Từ thực tế đó, chứng minh, ở nơi nào, việc gì, nếu thực hiện tốt công tác dân vận, kết quả đạt được sẽ rất cao. Bởi qua công tác dân vận, người dân hiểu rõ hơn về những lợi ích của những việc làm mà nhà nước vận động họ thực hiện. Đơn cử như việc bê tông hóa hay mở rộng một tuyến đường giao thông, công tác dân vận phải giúp người dân hiểu được rằng điều đó sẽ giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn; giá trị nhà, đất sẽ tăng lên. Theo đó, người dân sẵn sàng hưởng ứng, hợp tác với nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng, đóng góp công sức, tiền của để công trình sớm được triển khai đưa vào hoạt động. Thế nhưng, có những nơi, những việc do không làm tốt công tác dân vận nên không nhận được sự đồng thuận của người dân, bị người dân phản đối, dẫn đến nhiều công trình, dự án kéo dài, dang dở, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, vừa ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đất nước. 

Song song với đó, Ban Dân vận các cấp tiếp tục phát huy vai trò tham mưu với cấp ủy, tổ chức Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá hệ thống chính trị thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác dân vận; phối hợp với cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh công tác dân vận trong tình hình mới. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện, vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, phát triển tổ chức, thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân; động viên Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn...Cùng với đó, tạo sự đồng thuận xã hội, động viên nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Tin rằng, trước tình hình mới, nhiệm vụ của CTDV không chỉ là vận động nhân dân làm theo mà phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, chăm lo sức khỏe, vật chất, tinh thần cho nhân dân. Qua đó, công tác dân vận cũng đối mặt nhiều thách thức, đòi hỏi các ngành, các cấp phải không ngừng đổi mới công tác này để thích ứng. Nhưng trên hết, công tác dân vận không chỉ là những lời nói suông mà nói phải đi đôi với làm. Các ý kiến, kiến nghị, bức xúc của nhân dân phải được giải quyết triệt để, thấu tình đạt lý. Cán bộ, đảng viên phải nêu gương, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hành động vì lợi ích của nhân dân, chăm lo sức khỏe tinh thần và vật chất cho người dân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 12/08/2020
Trong các số xuất bản ngày 4-5-26/06 TTV đã có ba bài viết đề cập đến công ty NSJ mới hoạt động 05 năm đã trúng hàng loạt gói thầu lớn cung cấp đồ chơi, thiết bị trường học tại nhiều địa phương. Các gói thầu này đều sử dụng 100% ngân sách và có dấu hiệu nâng giá. Điều kỳ lạ là các gói thầu này đều đã hoàn tất và công khai theo luật định nhưng nay rất khó tiếp cận thông tin trực tiếp với các bên tham gia thầu, mặc dù qua nhiều kênh chúng tôi đã có nhiều thông tin.
Sài Gòn 24H - 13/01/2020
Ngày 13/1/2020, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổng kết hoạt động năm 2019. Chủ trì hội nghị có bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; cùng đông đảo các CĐ cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Sài Gòn 24H - 01/01/2020
Ngay trước thềm năm mới 2020, vào ngày 31/12/2019, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, năm 2019, lực lượng công an phối hợp các ngành, các địa phương triển khai công tác an ninh một cách ổn định.
Sài Gòn 24H - 02/01/2020
Ngày 2/1/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc Tết các nhà khoa học, nghệ sĩ tại TP.HCM.
Sài Gòn 24H - 02/01/2020
Chiều ngày 1/1/2020, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã bắt giữ 11 đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" quy mô lớn trên địa bàn.
Sài Gòn 24H - 20/01/2020
Năm 2019 đánh dấu sự nỗ lực tích cực của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện nhân dân 115 trong việc duy trì, cải tiến quản lý chất lượng theo hệ thống ISO 9001:2015 và tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế JCI. Bệnh viện đã có nhiều hoạt động cải tiến đáng được ghi nhận.
Sài Gòn 24H - 03/01/2020
Ngày 3/1/2019, VKSND TP.HCM đã tổ chức hội nghị kiểm tra công tác kiểm sát năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao; cùng lãnh đạo các Sở, ngành...
Sài Gòn 24H - 10/05/2020
Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I, cơ sở khám bệnh chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành ung bướu cho nhân dân và chỉ đạo tuyến, Bộ Y tế phân công phụ trách các tỉnh, thành phố phía Nam.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây