Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng ở các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em

Theo Hồ Minh Sơn - Hồng Ân (ĐHVO) - Thứ sáu - 29/11/2019 16:27
Người Sài Gòn - Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Đồng thời, tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Trong suốt thời gian gần đây, những vụ việc đã gây chấn động dư luận về việc xâm hại trẻ em khiến người dân vô cùng bức xúc, đặc biệt những nạn nhân bị xâm hại tại các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em. Cụ thể, vào ngày 27/11/2019, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của em H. (sinh ngày 28/11/2001) tố cáo một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương đã nhiều lần có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm em H. trong quá trình em sống ở trung tâm này từ năm 2017 – 2019. Vụ việc hiện được cơ quan Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ.
 
h
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em 

Tương tự, vào chiều 17/11/2019 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Bước đầu, tại cơ quan điều tra, ông Dũng thừa nhận có hành vi sờ ngực, vùng kín của các bé gái dưới 16 tuổi đang sống tại trung tâm. Sự việc vỡ lỡ khi 2 bé gái dưới 16 tuổi tại trung tâm này có đơn gửi báo chí và Công an quận Bình Thạnh tố cáo hành vi của Nguyễn Tiến Dũng.

Liên tiếp xảy ra hai vụ việc trên chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Dẫu biết rằng, thực hư về các vụ việcnhư thế nào, diễn biến ra sao phải chờ đợi sự vào cuộc xác minh, điều tra và kết luận  của cơ quan công an? Thế nhưng, qua 2 vụ việc trên cũng cho thấy công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng đối với các cơ sở hỗ trợ, bảo trợ xã hội trẻ em còn có sự lơi lỏng, cần được chấn chỉnh.

Nhằm chấn chỉnh và tránh các trường hợp khác có thể xảy ra…Mới đây, vào ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã ký Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn. Qua đó, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, nhanh chóng chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, hầu hết các cơ sở bảo trợ xã hội trẻ em (công lập, ngoài công lập) trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên từng địa bàn. Tuy nhiên, vẫn có phản ảnh của người dân về hoạt động của một vài cơ sở chưa bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn tài chính, kỹ năng trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ em.

Do vậy, với việc thực hiện Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH nêu trên, ngành LĐ-TB-XH của các tỉnh, thành phố cần chủ động, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát, kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ sở bảo trợ, nuôi dạy trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện sai sót để chấn chỉnh, cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở thực hiện tốt hơn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sài Gòn 24H - 21/01/2020
Rạng sáng ngày 21/1/2020, tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM, đã xảy ra vụ hỏa hoạn ở hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp, Khu phố 6. Theo đó, khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng. Ngôi nhà cháy rộng khoảng 40 m2, nằm trong hẻm cụt.
Sài Gòn 24H - 12/08/2020
Trong các số xuất bản ngày 4-5-26/06 TTV đã có ba bài viết đề cập đến công ty NSJ mới hoạt động 05 năm đã trúng hàng loạt gói thầu lớn cung cấp đồ chơi, thiết bị trường học tại nhiều địa phương. Các gói thầu này đều sử dụng 100% ngân sách và có dấu hiệu nâng giá. Điều kỳ lạ là các gói thầu này đều đã hoàn tất và công khai theo luật định nhưng nay rất khó tiếp cận thông tin trực tiếp với các bên tham gia thầu, mặc dù qua nhiều kênh chúng tôi đã có nhiều thông tin.
Sài Gòn 24H - 16/12/2019
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019- 2024) thành công tốt đẹp. Trong 5 ngày (từ 12 đến 16/12/2019), tại Lào Cai, Tỉnh Đoàn Bình Dương đã tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020”.
Sài Gòn 24H - 28/12/2019
Ngày 27/12/2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức trao Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) năm 2019, cho 3 nhà khoa học nước ngoài gồm: Đức, Hồng Kông (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Sài Gòn 24H - 22/01/2020
Năm Kỷ Hợi 2019 đã sắp hết năm Canh Tý chuẩn bị đặt chân vào. Trong khoảnh khắc này, nhiều người bắt đầu dành thời gian để phác thảo những dự định, những kế hoạch mới cho tương lai với nhiều niềm tin và hy vọng vào một năm mới an khang và thịnh vượng.
Sài Gòn 24H - 21/01/2020
Liên quan đến vụ cháy vào rạng sáng ngày 21/1/2020 khiến 5 người trong gia đình bị thương vong mà chúng tôi đã đưa tin trước đó. Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Sài Gòn 24H - 07/01/2020
Chỉ trong 6 ngày (ngày 1 đến 6/1/2020), khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực. Theo đó, lực lượng CSGT, Công an TP.HCM đã lập biên bản xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm. Đặc biệt, hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (10 trường hợp lái xe ô tô, hơn 190 xe máy). Qua đó, các trường hợp vi phạm bị phạt 6 - 8 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, 2 - 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy, tước giấy phép lái xe 10 -12 tháng.
Sài Gòn 24H - 11/01/2020
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, coi trọng công tác dân vận. Người viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây