Chủ động làm chủ bản thân đối với hành vi sử dụng rượu, bia

Minh Sơn - Thanh Phong - Thứ sáu - 03/01/2020 09:11
Người Sài Gòn - Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Luật này lần đầu tiên ra đời nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao vì có những quy định mạnh mẽ. Trong đó, một trong những điểm mới của Luật là “người điểu khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế- thành viên ban soạn thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cho rằng, để hạn chế tác hại của rượu, bia, không chỉ dừng ở các khẩu hiệu hô hào như: “Uống rượu bia thì không lái xe” mà quan trọng là việc làm sao để kiểm soát, hạn chế tính sẵn có, phổ biến và dễ dãi trong sử dụng rượu, bia của người dân Việt Nam hiện nay. Vì vậy, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia phải thật sự nghiêm túc.
 
h
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao.

Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia (PCTHRB) số 44/2019/QH14 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Luật có 7 Chương, 36 Điều quy định các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho hoạt động PCTHRB; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong PCTHRB. 

Bên cạnh đó, việc rượu, bia là các sản phẩm có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người sử dụng và có nguy cơ gây ra các vấn đề xã hội khác. Theo đó, các hệ luỵ từ rượu, bia có thể xuất hiện ngay sau khi sử dụng, điển hình: tham gia giao thông, vận hành máy móc có thể gây tai nạn; trong thời gian làm việc gây mất tập trung, mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng, năng suất lao động; ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hành vi nên dễ gây bạo lực, tội phạm; phụ nữ mang thai, trẻ em, người mắc bệnh lý uống rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe... 

Cụ thể, Luật PCTHRB có quy định có 13 hành vi bị nghiêm cấm (Điều 5), trong đó, đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Hành vi này cũng sẽ bị áp dụng biện pháp chế tài mạnh hơn. Theo Nghị định số 100/NĐ-CP (thay thế Nghị định 46/NĐ-CP) quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng có hiệu lực từ 1/1/2020, đã tăng mức xử phạt đối với xe ô tô tối đa từ 16-18 triệu đồng của Nghị định 46/NĐ-CP lên mức 30-40 triệu đồng; xe máy tối đa từ 3-4 triệu đồng lên mức 6-8 triệu đồng; đối với người đi xe đạp, theo Nghị định 46/NĐ-CP không bị xử phạt hành vi này thì nay cũng sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng. 

Song song đó, Luật PCTHRB cũng nghiêm cấm hành vi: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe… Đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, cơ sở y tế…

Việt Nam hiện có tỷ lệ rượu, bia là một trong 2 sản phẩm chiếm đến gần 99% thị phần đồ uống có chứa cồn. Qua đó, việc sử dụng rượu, bia không đúng cách, thường xuyên còn có nguy cơ rơi vào tình trạng lạm dụng rượu, bia gây nên các hệ lụy nghiêm trọng như bệnh tật, tai nạn, tử vong và các vấn đề kinh tế - xã hội khác. Vì lẻ đó, các tác hại của rượu, bia phải được nhận diện một cách đầy đủ, việc phòng, chống phải bao gồm cả tác hại của việc sử dụng rượu, bia và tác hại của việc lạm dụng rượu, bia. 

Tin rằng, khi việc thực thi Luật PCTHRB đi vào thực tiễn đời sống và đạt hiệu quả cao, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể: Quy định thêm các địa điểm công cộng không uống rượu, bia (ngoài các địa điểm đã được quy định tại Điều 10 của Luật PCTHRB). Quy định hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình. Quy định biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia trong hoạt động bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử…

Cùng với đó, việc sử dụng rượu, bia và các biện pháp PCTHRB thì cơ quan chức năng cũng cần hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia trong cộng đồng; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia. Đối với người thường xuyên sử dụng rượu, bia cần điều chỉnh hành vi này một cách có kiểm soát, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, không để rơi vào tình trạng lạm dụng rượu, bia sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Đối với gia đình, phải có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia và khuyên nhủ các thành viên khác hạn chế uống rượu, bia; các thành viên trong gia đình hướng dẫn cho nhau kỹ năng từ chối uống rượu, bia. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống - Khoẻ - 01/12/2019
Sáng ngày 1/12/2019, tại Tượng đài Cảm Tử Quân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Tập đoàn PPC An Thịnh, Công ty Tràng Thi và Khúc ca hy vọng tổ chức Giải chạy vì người bệnh Parkinson với thông điệp "Mỗi bước chạy một niềm vui". Tham dự chương trình khai mạc văn nghệ có sự đại diện của Bộ Y tế, lãnh đạo bệnh viện, câu lạc bộ Parkinson, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sỹ Thái Thuỳ Linh, nghệ sĩ Vân Dung, MC Sơn Lâm... Giải chạy năm nay đã thu hút 2.000 người dân tham gia gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, nhà báo, phóng viên, truyền hình, các nhà tài trợ và những người quan tâm.
Sống - Khoẻ - 02/01/2020
Hiện nay, Bộ Y tế và các bệnh viện hàng đầu trong nước đang đặc biệt quan tâm đầu tư chất lượng dịch vụ y tế thu hút người nước ngoài đến khám, chữa bệnh. Theo đó, là tại các địa phương trọng điểm về du lịch, các tỉnh, thành phố có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc.
Sống - Khoẻ - 18/01/2020
Đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đang thu hút một lượng lớn người lao động từ các tỉnh thành về làm việc.
Sống - Khoẻ - 26/01/2020
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về 1 trường hợp nhiễm vi rút corona tử vong. Hôm nay 26/1/2020, BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, đây chỉ là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.
Sống - Khoẻ - 29/01/2020
Hôm nay 29/1/2020, Bộ Y tế sẽ ban hành 4 kịch bản hoàn thiện nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
Sống - Khoẻ - 03/01/2020
Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Luật này lần đầu tiên ra đời nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao vì có những quy định mạnh mẽ. Trong đó, một trong những điểm mới của Luật là “người điểu khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
Sống - Khoẻ - 06/05/2020
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện công tại Tp Hồ Chí Minh với nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực răng hàm mặt. Dịch vụ khám và chữa bệnh của bệnh viện được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn trong khu vực. Đang trên đà phát triển với nhiều trang thiết bị mới và hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Do vậy, chất lượng điều trị được nâng cao đem lại uy tín cho Bệnh viện và niềm tin yêu của bệnh nhân.
Sống - Khoẻ - 29/01/2020
Tối ngày 28/1/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã gửi công điện đến các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây