Khi hiệu lực của Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống!

Ngọc Danh - Thuỳ Duyên - Thứ sáu - 27/12/2019 10:19
Người Sài Gòn - Hiện nay, Việt Nam có mức độ tiêu thụ rượu đang ở mức báo động, với tỷ lệ uống bia, rượu ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã lọt vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ uống rượu, bia cao nhất thế giới. Theo đó, Đây là một thách thức với Việt Nam về cả vấn đề sức khỏe, kinh tế cũng như tính khả thi của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực tới đây.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2020 tới đây, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm 7 chương và 36 điều sẽ bắt đầu có hiệu lực. Qua đó, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại rượu, bia.

 
h
Ảnh minh hoạ

Điển hình, sẽ có qui định về 13 hành vi sẽ bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia lần này. Trong đó, đáng chú ý là "cấm xúi giục, kích động, lôi kéo hay ép buộc người khác uống rượu, bia". 

Cùng với đó, Luật cũng siết chặt độ tuổi của người sử dụng rượu bia, khi cấm người dưới 18 tuổi uống rượu bia; nghiêm cấm các hành vi bán, cung cấp rượu bia cho người dưới 18 tuổi, cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia. Luật cũng quy định người lao động không được sử dụng rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập. 
Song song với đó, các hành vi bị cấm trong công tác tuyên truyền và kinh doanh rượu bia cũng được nêu rõ trong Luật lần này. Đồng thời, các vụ tai nạn giao thông xuất phát từ việc uống rượu bia dường như đang có xu hướng gia tăng thời gian gần đây, trong đó có nhiều vụ thảm khốc với nhiều người thiệt mạng, bị thương, dị tật suốt đời. Điều này, đã buộc các đại biểu Quốc hội đã thống nhất đưa vào luật phòng chống tác hại của rượu bia các điều khoản chặt chẽ hơn với hành vi uống rượu bia khi lái xe.
Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã công bố thống kê cho thấy, những năm gần đây khoảng 40% tổng số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia. Vì vậy, trong phạm vi điều chỉnh của luật phòng chống tác hại rượu bia không chỉ hướng tới người sử dụng.

Trong thời gian gần đây, ra đời dịch vụ đưa người uống rượu về nhà đã được triển khai tại một số địa phương, nhưng là hoạt động tự phát của một vài đơn vị, chưa thật sự hiệu quả. Vì lẽ đó, kể từ ngày1/1/2020 tới đây, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực, hi vọng sẽ không còn trường hợp say rượu khi lái xe, khi ấy, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia mới có cơ hội giảm xuống.

Mặc khác, rất nhiều bằng chứng cụ thể chứng minh sự liên quan giữa 2 yếu tố rượu bia và tai nạn giao thông. Vì vậy, bên cạnh các quy định của luật pháp, nhận thức của người dân về tác hại rượu, bia cũng là điều quan trọng trong việc phòng, chống tác hại rượu, bia.

Theo nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Việt Nam có tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng với tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống rượu, bia ở mức có hại - tức là uống từ sáu đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%. Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ TW, nhấn mạnh: “Nếu như năm 2010, có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia trong 30 ngày qua, thì sau 5 năm, đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ngày càng gia tăng”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống - Khoẻ - 24/01/2020
Chiều 24/1/2020, theo nguồn tin của Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký công văn số 99/UBND-VHXH gửi các Giám đốc sở, Thủ trưởng các ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Sống - Khoẻ - 27/12/2019
Hiện nay, Việt Nam có mức độ tiêu thụ rượu đang ở mức báo động, với tỷ lệ uống bia, rượu ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã lọt vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ uống rượu, bia cao nhất thế giới. Theo đó, Đây là một thách thức với Việt Nam về cả vấn đề sức khỏe, kinh tế cũng như tính khả thi của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực tới đây.
Sống - Khoẻ - 26/01/2020
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về 1 trường hợp nhiễm vi rút corona tử vong. Hôm nay 26/1/2020, BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, đây chỉ là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.
Sống - Khoẻ - 15/01/2020
Câu chuyện về đôi vợ chồng bán nhà lấy tiền mua xe cứu thương chở giúp bệnh nhân nghèo về quê thời gian qua được đăng tải nhiều trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi đã có dịp lắng nghe anh chị chia sẽ, nghe anh chị tâm sự về hành trình hướng đến nẻo thiện của mình, mới có thể cảm nhận được hết tấm lòng vàng của vợ chồng anh. Với phương châm “Sống đẹp, sống chuẩn mực, có nét đẹp trong đời sống và tâm hồn” là những gì chúng tôi muốn nói thêm về vợ chồng anh. Đó là anh Nguyễn Hoàng Nhật và chị Trần Thị Minh với chiếc xe cứu thương giá 0 đồng của mình.
Sống - Khoẻ - 27/01/2020
Trước tình trạng dịch viêm phổi do virus corona mới đang diễn biến phức tạp, vào chiều 26/1/2020, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn về công tác phòng chống dịch bệnh. Tham dự và chủ trì cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Sống - Khoẻ - 03/01/2020
Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Luật này lần đầu tiên ra đời nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao vì có những quy định mạnh mẽ. Trong đó, một trong những điểm mới của Luật là “người điểu khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
Sống - Khoẻ - 02/01/2020
Hiện nay, Bộ Y tế và các bệnh viện hàng đầu trong nước đang đặc biệt quan tâm đầu tư chất lượng dịch vụ y tế thu hút người nước ngoài đến khám, chữa bệnh. Theo đó, là tại các địa phương trọng điểm về du lịch, các tỉnh, thành phố có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc.
Sống - Khoẻ - 01/12/2019
Sáng ngày 1/12/2019, tại Tượng đài Cảm Tử Quân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Tập đoàn PPC An Thịnh, Công ty Tràng Thi và Khúc ca hy vọng tổ chức Giải chạy vì người bệnh Parkinson với thông điệp "Mỗi bước chạy một niềm vui". Tham dự chương trình khai mạc văn nghệ có sự đại diện của Bộ Y tế, lãnh đạo bệnh viện, câu lạc bộ Parkinson, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sỹ Thái Thuỳ Linh, nghệ sĩ Vân Dung, MC Sơn Lâm... Giải chạy năm nay đã thu hút 2.000 người dân tham gia gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, nhà báo, phóng viên, truyền hình, các nhà tài trợ và những người quan tâm.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây