Bệnh viện nhân dân 115 - Khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn Châu Á và đang ngày càng nỗ lực phát triển

H. Duyên - Thuỳ Duyên - Thứ bảy - 15/06/2019 15:11
Người Sài Gòn - Lấy sự hài lòng, niềm tin của người bệnh làm thước đo trong việc khám chữa bệnh, cùng với trang thiết bị tốt, hiện đại. Theo đó, bệnh viện nhân dân 115 luôn được đánh giá là cơ sở y tế có chất lượng tốt tại TP. HCM. Chỉ mới 6 tháng đầu năm 2019, bệnh viện nhân dân 115 đã nhận được rất nhiều khen thưởng và công nhận trong việc khám chữa bệnh với chất lượng Châu Á. Đó có thể xem là những bước phát triển vượt bậc của bệnh viện này trong việc nghiên cứu khoa học, áp dụng vào công tác khám chữa.
Bước tiến trong lịch sử y khoa khi sử dụng hệ thống robot phẫu thuật thần kinh, sọ não

Trong đó, ca phẫu thuật thần kinh, sọ não bằng hệ thống robot được diễn ra ngày 15/2/2019 vừa qua, do ThS, BS Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh đảm trách cùng ê-kíp của bệnh viện và có sự hỗ trợ từ GS Amin Kassam - Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ) là Giáo sư giải phẫu thần kinh đồng thời cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.
 
h
Giáo sư Carlos Molina (bên trái) trao chứng nhận vàng về điều trị đột quỵ cho Bệnh viện Nhân dân 115

Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952 (Tây Ninh) nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yếu tay chân phải. Sau quá trình thăm khám, khảo sát cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán u não ở vùng trán đính (T) khoảng 2cm, cách vỏ não khoảng 1,5 - 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

Bệnh nhân có khối u kích thước rất nhỏ, đơn độc, bằng các phẫu thuật thông thường sẽ vén não và tìm tổn thương nhưng sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy, sau khi thăm khám, đánh giá các chức năng cần thiết, đạt được sự đồng thuận, các bác sĩ nhận định người bệnh nằm trong giới hạn cho phép được phẫu thuật bằng robot nhằm tránh các tổn thương lên não mà vẫn lấy được khối u.

Ca phẫu thuật đạt kỷ lục chỉ khoảng 1 giờ 30 phút, sớm hơn dự kiến ban đầu là 2 giờ đồng hồ. Trong khi đó, nếu mổ cổ điển bằng kính vi phẫu, không có robot và định vị sẽ kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ. Hệ thống Modus V Synaptive mang đến sự khác biệt lớn là trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể của người bệnh, sau đó hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện.

Đồng thời, phương pháp phẫu thuật bằng robot có độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, hạn chế tổn thương phần mềm xung quanh, đường mổ nhỏ, phù hợp với các ca can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng milimet.

Bệnh viện đầu tiên tại châu Á vinh dự được trao chứng nhận “đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội đôt quỵ châu Âu

Mới đây, vào ngày 21/4, Hội đột quỵ châu Âu phối hợp Hội đột quỵ TP.HCM và Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức hội thảo khoa học chương trình Angels hướng đến chăm sóc sức khỏe tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ. Cũng trong hội thảo này, Bệnh viện Nhân dân 115 chính thức trở thành đơn vị đầu tiên của châu Á được Hội đột quỵ châu Âu trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng cho bệnh nhân đột quỵ.
 
h
TS.Bs Phan Văn Báu phát biểu trong lễ khen thưởng tập thể và cá nhân được vinh danh đạt tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ châu âu năm 2018

Để đạt được chứng nhận trên đơn vị phải vượt qua 7 tiêu chí rất khắt khe. Hiện đơn vị là nơi đầu tiên cả nước áp dụng thành công điều trị điều trị rt-PA (thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch) cho trên 1.000 bệnh nhân nhồi máu não cấp có thời gian nhập viện < 4,5 giờ góp phần hạ thấp tỉ lệ tàn phế đáng kể cho người bệnh. 

Đặc biệt, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng là nơi tiên phong áp dụng kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết đường động mạch (can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học solitaire) cho bệnh nhân nhồi máu não cấp với mức độ nặng do tắc các động mạch lớn nội sọ như động mạch cảnh trong, động mạch não giữa.

Bệnh viện Nhân dân 115 được trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng như là một "di sản" đẩy lùi đột quỵ tại Việt Nam. TS.BS Nguyễn Huy Thắng - phó chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, chủ tịch Hội đột quỵ TP.HCM, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 - cho biết: “rất tự hào khi chúng tôi cũng như các đồng nghiệp tham gia vào công tác nghiên cứu đột quỵ đạt được tiêu chuẩn điều trị đột quỵ Châu Âu, điều đó chứng tỏ rằng bệnh nhân được điều trị tại BV Nhân dân 115 như được điều trị ở các nước Châu Âu. Bởi vì những chuẩn mực của thế giới đã được áp dụng tại  BV Nhân dân 115 và tôi nghĩ rằng điều đó hết sức ý nghĩa trong điều kiện kinh tế, hoàn cảnh chúng ta hết sức khác biệt so với những bệnh nhân ở châu Âu. Cảm ơn ban giám đốc đặc biệt là Ts.Bs.Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân dân 115 đã hướng dẫn cho tôi trong quá trình làm việc, điều đó chứng tỏ sự lãnh đạo của ban giám đốc, đảng ủy đang đi rất là đúng hướng, tôi rất là vinh dự được góp vào sự phát triển của bệnh viện”.

Ts.Bs Phan Văn Báu - giám đốc bệnh viện nhân dân 115 cũng đã có các chỉ đạo và gửi lời cảm ơn đến các tập thể, khoa phòng đạt thành tích này: “Tôi thay mặt cho toàn thể đảng ủy, ban giám đốc cũng như cán bộ công nhân viên chức bệnh viện chân thành và nhiệt liệt biểu dương các khoa phòng, các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc để hôm nay bệnh viện chúng ta được vinh danh đạt tiêu chuẩn vàng về điều trị đột quỵ theo tiêu chuẩn châu Âu năm 2018”.

Không thể phủ nhận rằng, với sự đóng góp trong điều trị đột quỵ đã cứu sống biết bao nhiêu bệnh nhân thay vì tử vong được trở về gia đình sinh sống hạnh phúc, bao nhiêu bệnh nhân trở thành người tàn phế gánh nặng cho xã hội, cho gia đình bây giờ họ trở về lao động để nuôi sống gia đình, tiếp tục giao dục con cái, tiếp tục có những đóng góp rất là lớn cho xã hội, cho đất nước.

Với thành tích này, với đà thắng lợi này khối thần kinh tiếp tục phối hợp với các khối khác, các khoa phòng khác để tiếp tục phát triển. Trong năm nay bệnh viện nhân dân 115 tiếp tục phát triển phần mềm Rapid để hoàn chỉnh hơn nữa trong việc chuẩn đoán và điều trị đột quỵ. Và hình thành CLB bệnh nhân và chủ động truyền thông cho bà con trong nước cũng như nước ngoài. Khoa ngoại thần kinh tiếp tục triển khai chương trình mỗ robot tĩnh thức, khối thần kinh tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và áp dụng, góp phần vào việc khám chữa bệnh cho bà con.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Sống khỏe - 17/07/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến khá phức tạp tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Sống khỏe - 30/05/2019
Tại TP.HCM, sau 3 tháng triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng, hiện có 23.316 liều vaccine được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Sống khỏe - 24/03/2018
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo các nhà khoa học và nhân viên y tế trên khắp thế giới về một mầm bệnh nguy hiểm mới, có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tử vong trên diện rộng với tên gọi là bệnh X. Đây là một căn bệnh bí ẩn đại diện cho một đại dịch nghiêm trọng trên thế giới có thể do một mầm bệnh chưa được biết đến gây nên.
Sống khỏe - 06/02/2018
(Người Sài Gòn) - Trong khoảng thời gian cận Tết, thời tiết đang có những sự thay đổi mạnh về nhiệt độ. Ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ giảm mạnh và đang xuất hiện những đợt rét. Kể cả tại Nam Bộ nhiệt độ cũng đang hạ thấp. Do đó cần đề phòng và bảo vệ bản thân trước bệnh liệt dây thần kinh số 7.
Sống khỏe - 18/07/2019
Ngày 18/7, Bệnh viện K tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập và đón nhận huân chương độc lập hạng Ba. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Sống khỏe - 21/04/2018
Phát hiện cơ sở đóng gói viên nang từ bột than tre, công an Hải Phòng đã lần ra đường dây sản xuất thuốc và hóa mỹ phẩm trái phép.
Sống khỏe - 19/03/2019
Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh nhằm hỗ trợ địa phương này trong việc xét nghiệm, điều trị sán lợn.
Sống khỏe - 22/07/2019
Mới đây, công nghệ điều trị ung thư bằng chùm tia Proton và chùm ion lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam trong Hội thảo phòng chống Ung thư quốc gia lần thứ 19.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây