Hội nghị chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn thành phố TP.HCM

Thứ năm - 14/03/2019 21:14
Ngày 14.3, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
Tại hội nghị, Sở Xây dựng đã báo cáo, hiện TP Hồ Chí Minh có 1.440 nhà chung cư với 141.062 căn hộ (gấp 2 lần so với năm 2009 và gấp 5 lần so với năm 1975), với tổng diện tích sàn xây dựng là 10.645.970m2, diện tích bình quân căn hộ là 75m2/sàn/hộ. Tỷ lệ căn hộ chung cư chiếm tỷ lệ 8,4% tổng số nhà ở trên toàn thành phố.
 
h
Quanh cảnh hội nghị

Trong đó, 70% tranh chấp về chung cư xuất phát từ phí bảo trì. Đặc biệt, việc tranh chấp về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư diễn ra giữa chủ đầu tư với ban quản trị về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư. Cùng với đó, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư cũng diễn ta hết sức gay gắt.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Công tác quản lý Nhà nước về chung cư đã được thành phố quan tâm, thực hiện. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn trong công tác quản lý vận hành. Trong đó, vấn đề phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư còn nhiều bất cập, mâu thuẫn này được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh chỉ ra chủ yếu xuất phát từ tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng chung - riêng, nơi để xe…

Hiện nay, TP.HCM có 212 chung cư chưa có ban quản trị. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân kéo dài. Vì lẻ đó, Sở Xây dựng TP.HCM và UBND các quận, huyện đã ký kết kế hoạch liên tịch về tăng cường công tác phối hợp giải quyết phản ánh, tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư. Việc này được thực hiện để làm cơ sở nhằm xác định trách nhiệm cụ thể của các Sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện trong giải quyết tranh chấp nhà chung cư trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cũng cho biết đã kiểm tra an toàn PCCC đối với 1.361 lượt cơ sở chung cư, nhà cao tầng, từ đó phạt hiện 582 lỗi vi phạm, xử phạt 334 vụ với tổng số tiền là hơn 2 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 9 cơ sở.

Hội nghị này nhằm đánh giá toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố, chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp, khiếu nại. Đồng thời, xác định trách nhiệm giải quyết tranh chấp của từng Sở, ngành; UBND quận, huyện và tìm phương pháp thực hiện, kiến nghị sửa đổi bổ xung quy định pháp luật còn thiếu. Cùng với đó, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xác định nhà để xe đạp, xe cho người khuyết tật, xe động cơ 2 bánh và xe ô tô để xác định được phần diện tích sở hữu chung - riêng đối với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng tránh phát sinh tranh chấp.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Đinh Dương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây