Bộ trưởng Bộ TT-TT: "Việt Nam hiện có 65 triệu người dùng mạng xã hội "

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ năm - 15/08/2019 12:09
Người Sài Gòn - Sáng ngày 15.8, tại Nhà Quốc hội, trong phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt nhấn mạnh, mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Đồng thời, còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Mặc dù, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ án nhưng đây vẫn là vấn đề “nóng”.
Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: “Xin Bộ trưởng cho biết kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn đến nay? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào sẽ có mạng xã hội uy tín của Việt Nam thay thế trang mạng xã hội khác?”.
 
h
Bộ trưởng Bộ TT-TT trả lời chất vấn sang ngày 15.8

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT-TT hiện đã đầu tư xây dựng đưa vào vận hành trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia, với hai chức năng: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng (báo chí điện tử, mạng xã hội…). Theo đó, chỉ trong một ngày, trung tâm có thể xử lý được 100 triệu tin và có thể phân loại tỷ lệ thông tin tích cực – tiêu cực. Trước đó, có những lúc trên không gian mạng, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên 30% (cái gì trên 30% được coi là cái chính). Giờ đây, sau khi nhìn thấy và tác động, điều chỉnh, thông tin tiêu cực trên không gian mạng cơ bản nằm dưới 10%.

Nói về vấn đề đấu tranh với các mạng xã hội (MXH) nước ngoài trong khi họ chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam, chưa đóng thuế, chưa thực thi luật pháp, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong năm qua, Bộ TT-TT đã tích cực, cụ thể: Trước đây, Facebook chỉ thực hiện khoảng 30% những yêu cầu của chính quyền Việt Nam đưa ra, đến nay đạt 70-75%; Youtube trước đây khoảng 60%, gần đây đạt 80-85%; Apple trước đây gần như không thực hiện, gần đây tỷ lệ thực hiện đạt 75%.

Về vấn đề hệ sinh thái số Việt Nam: Tại sao lại đặt vấn đề xây dựng MXH Việt Nam? Trả lời câu hỏi này cũng là khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng mạng xã hội Việt Nam: "Nếu như Việt Nam không có MXH của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, nghĩ, đọc, mua bán… đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui, não người Việt Nam ở nước ngoài".

Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh: "Hiện tại, những thông tin mà MXH nước ngoài thu thập được của người dùng Việt Nam mới dùng để mục đích quảng cáo, nhưng trong trường hợp đặc biệt họ có thể dùng vào những việc khác và có thể nguy hiểm đến an ninh".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẽ, chúng ta đặt mục tiêu xây dựng MXH trong nước có số lượng người dùng tương đương với MXH nước ngoài. Hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu. Bên cạnh đó, dự báo đến cuối năm 2020 hoặc trong năm 2021 có thể đạt được mục tiêu.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói về vấn đề sim rác và khẳng định, đây là vấn đề lớn nhiều năm qua. Gần đây, cơ bản cắt bỏ những sim không đủ thông tin. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những lượng sim rất lớn đang nằm trên các kênh bán hàng.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng nêu ra một giải pháp mới trong xử lý sim rác, điển hình: Giao trách nhiệm đến TGĐ các công ty viễn thông, trong đó có một yêu cầu - nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng không được cấp phép các dịch vụ mới như dịch vụ mobile money chẳng hạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 24/04/2018
Sự cố với cáp quang biển APG khiến băng thông từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng và cần từ hai đến ba tuần để khắc phục.
Tin công nghệ - 25/06/2019
Mới đây, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng BBC (Anh) ngày 23.6 vừa qua.
Công nghệ - 26/02/2018
Ngày 21.2 vừa qua NASA đã bí mật thử động cơ đẩy RS-25, nhiều khả năng sẽ được trang bị trên tên lửa Space Launch System (SLS) vốn được chế tạo để đưa người lên sao Hỏa.
Tin công nghệ - 17/06/2019
Mới đây, Sensor Tower đã có báo cáo, doanh thu mua sắm trong ứng dụng của TikTok đạt mức 9 triệu USD trong tháng 5 năm 2019 vừa qua.
Tin công nghệ - 30/06/2019
Mới đây, hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của chính phủ e-cabinet được nhận định là một giải pháp tích cực hướng tới Chính phủ không giấy tờ.
Tin công nghệ - 25/05/2019
Mới đây, "Gã khổng lồ" công nghệ Facebook, vốn sở hữu 2 ứng dụng phổ biến WhatsApp và Instagram, đang chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền điện tử của mình.
Tin công nghệ - 09/07/2019
Đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook sẽ phải chịu sự giám sát của các cơ quan tiền tệ nhà nước. Đây là phản hồi của giới chức ngân hàng trung ương của Trung Quốc trước nhiều lo lắng về đồng tiền này.
Tin công nghệ - 17/06/2019
Mới đây, hãng Ericsson cho biết, động lực từ người dùng đang khiến cho tốc độ chuyển sang mạng 5G nhanh hơn so với dự kiến. Trong đó, có 45% dân số thế giới có thể tiếp cận, truy cập thế hệ mạng không dây thế hệ thứ 5 là 5G vào năm 2024. Ericsson cũng cho thấy sự lạc quan lớn về số lượng thiết bị đăng ký mạng 5G trong vòng 5 năm tới đây.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây