Còn nhiều hạn chế của nguồn nhân lực ngành IoT ở Việt Nam

Mỹ Huyền – Thanh Tuyền - Thứ tư - 31/07/2019 15:19
Người Sài Gòn - Mới đây, ngành Công nghệ thông tin Việt Nam đã có báo cáo về thị trường nhân lực năm 2019. Qua đó, đã cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành này tiếp tục tăng mạnh.
Mặc dù vậy, hiện có sự dịch chuyển đáng chú ý khi ngành Công nghệ chuỗi khối blockchain rất "nóng". Trong khi đó, vào những năm trước đã có phần hạ nhiệt về mức lương, trong khi những ngành, cụ thể: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, hay Khoa học Dữ liệu lại tăng lương. Đây đều là những ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT). 
 
h
Năm 2019, khi sinh viên đăng ký theo ngành học CNTT tại Đại học FPT, sinh viên có cơ hội được học chuyên ngành IoT.
 
h

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong vòng 20 năm tới đây, được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Theo đó, cơ hội nghề nghiệp rộng mở trước mắt các kỹ sư tương lai. Đặc biệt, lĩnh vực này đã thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển rất lớn của các tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế, điển hình: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, CMC, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google…

Tương tự, báo cáo mới nhất về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin từ sàn tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, Khoa học dữ liệu (Data Science) và Dữ liệu lớn (Big data) là 2 lĩnh vực hiện có sự tăng trưởng mạnh về cả số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức tăng phổ biến hơn 100% so với năm 2017. Xét về mức lương đăng tuyển, những ngành có liên quan trực tiếp đến Vạn vật kết nối cũng có xu hướng tăng, trong khi mức lương ngành Công nghệ chuỗi khối Blockchain vốn được săn đón nhất vào những năm trước lại có phần hạ nhiệt. Thế nhưng, việc khan hiếm nhân sự đủ khả năng đáp ứng đang tạo ra sức ép cạnh tranh lên thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam như Vạn vật kết nối, hệ thống giáo dục đại học hiện nay chỉ mới đáp ứng được phần nào về lý thuyết. Điều quan trọng hơn mà nguồn nhân lực cần được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là khả năng cọ xát thực tế qua từng dự án cụ thể. Cùng với đó, kỹ năng Tiếng Anh, tư duy logic để giải quyết vấn đề, sự sáng tạo là những yếu tố các ứng viên phải đặc biệt trau dồi. 

Theo TS Phan Duy Hùng - Giám đốc chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm - Đại học FPT, khẳng định: “Việc mở chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT không còn là chuyện phù hợp hay không mà là việc tổ chức chuyên ngành đào tạo cấp thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT, sinh viên được trang bị những kiến thức về các xu hướng chính, các khái niệm cơ bản về IoT, các kỹ năng cần thiết để triển khai ứng dụng IoT như kỹ năng lập trình; có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng, các cảm biến, truyền thông...; kỹ năng team work; có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các dự án nhỏ để tự mình khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT và điều khiển tự động…”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 28/06/2019
Mới đây, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel sẽ đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt công cuộc chuyển dịch số, đồng thời nâng cao mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0.
Tin công nghệ - 15/11/2019
Những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và mức tăng trưởng cao. Trong khi đó, những doanh nghiệp hang đầu của ngành thương mại điện tử đang cạnh tranh gay gắt. Qua đó, "ngách thị trường" là hướng đi nhiều công ty khởi nghiệp chọn để phát triển.
Tin công nghệ - 25/09/2019
Ngày 25/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm quốc tế về năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Triển lãm lần này đã thu hút gần 300 doanh nghiệp.
Tin công nghệ - 06/07/2019
Ngay sau khi cài đặt ứng dụng, người dân có thể tương tác trực tuyến với cơ quan chức năng tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý trật tự đô thị, an ninh trật tự và nhận phản hồi kết quả giải quyết từ phía chính quyền.
Tin công nghệ - 25/04/2019
Mới đây, Toyota Việt Nam đã chính thức ra mắt Camry hoàn toàn mới nhập khẩu từ Thái Lan. Theo đó, phiên bản hoàn toàn mới nhập khẩu nguyên chiếc này, trọng tâm của xe được hạ thấp, lưới tản nhiệt loa rộng tạo nên thiết kế hiện đại, thể thao hơn.
Tin công nghệ - 04/02/2018
(Người Sài Gòn) - Một dự án xe hơi đầy tham vọng đang được tiến hành tại Anh. Sáng kiến chiếc xe hơi tự lái, tên gọi "HumanDrive" vừa được công bố. Đây là dự án nhằm phát triển một chiếc xe có thể xử lý các đường xá và địa hình cụ thể của Vương quốc Anh. Mục tiêu cuối cùng là di chuyển khoảng cách xa hàng trăm km mà không cần có con người!
Công nghệ - 05/02/2018
(Người Sài Gòn) - Trung Quốc xây dựng một "trang trại" pin năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, nằm bên trên một hồ nước trước đây từng là mỏ than. Đây là nỗ lực mới của Trung Quốc trong việc cam kết sẽ sử dụng các năng lượng tái tạo, công nghệ xanh...
Công nghệ - 26/02/2018
Ngày 21.2 vừa qua NASA đã bí mật thử động cơ đẩy RS-25, nhiều khả năng sẽ được trang bị trên tên lửa Space Launch System (SLS) vốn được chế tạo để đưa người lên sao Hỏa.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây