Hơn 1.000 ứng dụng Android vẫn truy cập vào dữ liệu cá nhân người dùng dù không được cấp phép

Anh Tuấn – Mỹ Huyền - Thứ năm - 11/07/2019 19:56
Người Sài Gòn - Mới đây, một nghiên cứu cho thấy mặc dù không được cấp phép. Tuy nhiên, có tới 1.325 ứng dụng Android vẫn cố ý thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng.
Theo đó, người dùng có thể nghĩ rằng dữ liệu cá nhân của mình đang được giữ ở chế độ riêng tư bằng cách không cấp một số quyền nhất định cho ứng dụng khi bạn sử dụng lần đầu tiên. Thế nhưng, các nghiên cứu đã phát hiện, hiện có hơn 1.000 ứng dụng Android đang tìm ra cách khắc phục các quyền cho phép họ truy cập dữ liệu vị trí và thông tin người dùng cá nhân khác bị từ chối. 
 
h

Theo viện Khoa học Máy tính Quốc tế (ICSI) cho biết, họ đã tìm thấy tới 1.325 ứng dụng trong cửa hàng Google Play thu thập những dữ liệu này từ người dùng mặc dù họ đã từ chối cho phép các ứng dụng làm vậy. 

Trong đó, nghiên cứu này đã xem xét 88.000 ứng dụng Android và điều tra cách những ứng dụng này xử lý dữ liệu khi quyền truy cập bị từ chối. Điều này, khẳng định nghiên cứu phát hiện ra có tới 1.325 ứng dụng có mã được viết nhằm để lấy dữ liệu vị trí từ siêu dữ liệu được lưu trữ trong ảnh và từ các kết nối Wi-Fi. 

Theo Serge Egelman - Giám đốc nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư tại ICSI, tiết lộ rằng Google đã được thông báo về việc này vào tháng 9 năm ngoái. Công ty cho biết sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc phát hành Android Q, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối quý này. Google sẽ ẩn thông tin vị trí trong ảnh khỏi các ứng dụng và cũng sẽ yêu cầu các ứng dụng hoạt động với Wi-Fi để phải được cấp phép mới nhận được dữ liệu vị trí.

Đồng thời, Serge Egelman, Giám đốc nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư tại ICSI, nhấn mạnh: "Về cơ bản, người dùng có rất ít công cụ mà họ có thể sử dụng để kiểm soát hợp lý quyền riêng tư của mình và đưa ra quyết định về vấn đề này. Nếu các nhà phát triển ứng dụng có thể phá vỡ hệ thống, việc xin phép người dùng sẽ trở nên tương đối vô nghĩa".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 16/07/2019
Sau nhiều năm sụt giảm, lượng khách di chuyển bằng xe bus trong năm 2018, theo thống kê mới đây đã tăng thêm 3%.
Tin công nghệ - 30/06/2019
Mới đây, hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của chính phủ e-cabinet được nhận định là một giải pháp tích cực hướng tới Chính phủ không giấy tờ.
Tin công nghệ - 02/06/2019
Mới đây, VeriSign cho biết, trong quý 1 năm 2019 đã có tổng cộng 351,8 triệu lượt đăng ký tên miền bao gồm tất cả các tên miền cấp cao (Top-level Domain – TLD), tăng thêm 3,1 triệu lượt (tương đương mức tăng 0,9% so cùng kỳ quý 4 năm 2018. Trong đó, đăng ký tên miền đã tăng thêm 18,0 triệu, hay 5,4% so với năm trước.
Tin công nghệ - 28/06/2019
Mới đây, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel sẽ đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt công cuộc chuyển dịch số, đồng thời nâng cao mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0.
Tin công nghệ - 11/07/2019
Mặc dù, đến năm 2020, thì tiền Libra của Facebook mới chính thức phát hành. Do vậy, những việc chào mời mua, bán đồng tiền Libra đang diễn ra trên mạng hiện nay đều là giả, không có thực.
Tin công nghệ - 04/07/2019
Việt Nam lần đầu tiên các nhà khoa học của Đại học Lâm nghiệp đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ laser (scan3D) vào lĩnh vực chế biến lâm sản.
Tin công nghệ - 17/06/2019
Mới đây, Sensor Tower đã có báo cáo, doanh thu mua sắm trong ứng dụng của TikTok đạt mức 9 triệu USD trong tháng 5 năm 2019 vừa qua.
Tin công nghệ - 25/05/2019
Mới đây, "Gã khổng lồ" công nghệ Facebook, vốn sở hữu 2 ứng dụng phổ biến WhatsApp và Instagram, đang chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền điện tử của mình.

Đọc nhiều nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây