Đại học Quốc gia TP.HCM: Tổng kết các hoạt động năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Đinh Dương - Mỹ Huyền - Thứ sáu - 27/12/2019 15:30
Người Sài Gòn - Ngày 26/12/2019, tại Hội nghị thường niên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổng kết các hoạt động trong năm 2019 và đề ra nhiệm vụ năm 2020.
Năm 2020, với chủ đề "Tiên phong - Dẫn dắt - Nâng tầm quốc tế", Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung nâng chất mọi mặt hoạt động, từ quản trị, đào tạo đến nghiên cứu khoa học… góp phần nâng tầm trong lĩnh vực giáo dục của đơn vị ở khu vực và thế giới. 
 
h
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM (áo đen) trao bằng khen cho các cá nhân, đơn vị đạt thành tích trong nghiên cứu khoa học năm 2019

Tại buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động của các trường đại học thành viên theo hướng phát huy đầy đủ, hiệu quả quyền tự chủ đại học, thúc đẩy sự phát triển của toàn hệ thống. Riêng về công tác đào tạo, đơn vị sẽ đẩy mạnh đánh giá, kiểm định chất lượng theo các chuẩn mực quốc tế; mở rộng liên kết đào tạo quốc tế với các đối tác uy tín, trong đó xây dựng và áp dụng các quy định về liên thông, liên kết, công nhận tín chỉ một số môn học giữa các cơ sở đào tạo trong Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực.

Đặc biệt, năm 2020, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện tuyển sinh đánh giá năng lực để tuyển chọn sinh viên đại học đúng và đủ năng lực, mở rộng áp dụng xét tuyển theo SAT, A level, Trung học phổ thông quốc tế và mở rộng phương thức tuyển sinh phù hợp; xác định quy mô, cơ cấu tuyển sinh phù hợp với nhu cầu xã hội. Ngoài ra, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu phát triển thêm các nhóm nghiên cứu mạnh có uy tín tầm quốc tế, đầu tư phát triển các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng.

Năm 2019, với chủ đề "Tự chủ đại học - Đổi mới và sáng tạo", Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả trong các mảng hoạt động. Trong đó, lần đầu tiên đứng trong Top 1001+ bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu của THE World University Rankings 2020; Top 301-500 của bảng xếp hạng QS GER 2020 các đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới; duy trì vị trí trong Top 701-750 của bảng xếp hạng đại học thế giới - QS World 2020; thăng hạng lên thứ 143 trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu châu Á - QS Asia 2020. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện dẫn đầu cả nước về số lượng chương trình đạt chuẩn khu vực và quốc tế với 66 chương trình (chiếm gần 50% số lượng của cả nước).

Điển hình, hoạt động nghiên cứu khoa học, trong 10 tháng của năm 2019, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố hơn 2.500 bài báo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước; trong đó, hơn 600 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín, tăng khoảng 32% so với năm 2018 (455 bài). Doanh thu chuyển giao công nghệ của trường đến tháng 10/2019 đạt hơn 83 tỉ đồng.

Dịp này, PGS Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao những thành quả trong năm 2019 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đồng thời, đối với vấn đề giáo dục, văn hóa, con người là nền tảng và là động lực để phát triển kinh tế của đất nước. Nếu không giải quyết được bài toán giáo dục, văn hóa, con người thì không thể nào đưa nền kinh tế đất nước đi lên. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nhấn mạnh: "ĐH Quốc gia TP.HCM phải là chuẩn xuất sắc của giáo dục đại học Việt Nam. Đây phải là nơi đào tạo những con người tài năng cho đất nước trong tất cả những lĩnh vực mà chúng ta đang đào tạo".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Ngày 15/1/2020 vừa qua, tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (tỉnh Phú Yên) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa hai trường Đại học Xây dựng Miền Trung với Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP.HCM).
Ngày 23/12/2019, trường Mầm non Montessori Bình Dương (Modern Montessori International - gọi tắt là trường MMI) tại Khu Công nghiệp Visip, TX.Thuận An đã đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (phường Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An).
Nhân dịp Tết đang cận kề, đây cũng là lúc các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến người nghèo và các hoàn cảnh khó khăn. Ngày 17/1/2020, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống phối hợp với UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.
Ngày 15/1/2020, theo nguồn tin riêng của Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống, 42 học sinh của Trường THPT Phú Quốc, học lớp nghề NA5-11B3(PQ) tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Phú Quốc, có bảng điểm hoàn toàn giống nhau.
Theo tuyển thủ Hoàng Đức chia sẽ ngay sau trận túc cầu: "Khi đỡ bóng, thấy thuận lợi, thì tôi tung chân sút thôi. Lúc đó, tôi không nghĩ cú sút của mình sẽ thành bàn. Nhưng tôi cũng đã tập sút những quả như vậy rất nhiều".
Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh đến thăm, tặng quà nhằm chia sẻ những khó khăn dịp xuân về với trẻ em mồ côi, khuyết tật được nuôi dạy tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương, tỉnh Bình Dương.
Sáng 12/1/2020, Trường tiểu học Dương Đông 2, Phú Quốc đã tổng kết phong trào hũ gạo tình thương năm 2019 và phát gạo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng gạo cho học sinh ăn Tết.
Tối 18/1/2020, tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã diễn ra Chương trình “Xuân công nhân và Hội hoa Xuân 2020” với đông đảo người dân và công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tham gia.

Đọc nhiều nhất

Kỳ I: Mập mờ thông tin pháp lý của dự ánChưa được cấp giấy phép xây dựng, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp thuế sử dụng đất với nhà nước … thậm chí bị Thanh tra chính phủ yêu cầu dừng hoạt động để thanh tra. Tuy nhiên, Chủ đầu tư (CĐT) dự án Arena vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, quảng cáo rầm rộ, và kí kết hợp đồng mua bán, nhận tiền của rất nhiều khách hàng. The Arena đang cố tình coi thường pháp luật hay đang có 1 thế lực nào đó chống lưng cho Arena cố tình làm sai để lừa gạt khách hàng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây