Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thịt an toàn tại các nguồn uy tín trong thời gian heo dịch bệnh

Chủ nhật - 24/03/2019 14:55
Dù nhu cầu sử dụng thịt heo có giảm nhưng theo ghi nhận, lượng sụt giảm chủ yếu diễn ra ở các chợ, điểm bán thịt không rõ nguồn gốc. Nhu cầu đối với các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, điểm bán đảm bảo vệ sinh, có thương hiệu vẫn không giảm, thậm chí tăng, nhất là tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm có uy tín như Vissan, saigon Coop, Bách hóa xanh ...
Ngay từ khi dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lan ra tại một số tỉnh, thành phố đã tác động nhất định đến tâm lý người dân về sử dụng thịt heo trong bữa ăn hàng ngày. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt heo là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất phục vụ rất tốt cho sức khỏe con người và nếu sử dụng thịt heo rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì mọi người dân đều có thể hoàn toàn yên tâm.
 
h
Sức mua của người tiêu dùng tăng tại các cửa hàng, điểm bán thịt của các công ty thực phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng như Vissan

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và chế biến hợp vệ sinh. Ông Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên “nói không” với thịt lợn mà nên chọn mua thịt lợn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, nơi có địa chỉ uy tín. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt thịt mắc dịch tả lợn châu Phi với không mắc. Dấu hiệu lợn nhiễm dịch sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai, trông giống như vết muỗi đốt. Phần tứ chi, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh.

Trong đó, người tiêu dùng có thể quan sát bằng mắt thường, chọn mua thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, ấn ngón tay vào thịt không bị lõm, không bị dính nước, da không có các đốm hay các vết khác thường. Nếu phát hiện thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc mắc bệnh, tuyệt đối không mua.

Tuy nhiên, hiện nay, có 16 tỉnh thành trong cả nước phát hiện dịch tả heo châu Phi, chủ yếu tập trung ở phía Bắc. Với tình huống như hiện nay sẽ xuất hiện hiện tượng người chăn nuôi nhỏ lẻ bán tháo. Điều này dẫn đến giá cả có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam, nguồn heo hơi đổ nhiều hơn vào miền Nam. Bên cạnh đó, đây là nguy cơ tạo ra nguồn lây bệnh rất lớn cho các trang trại khu vực phía Nam. Nếu dịch tả bắt đầu lan rộng trong cả nước, giá thịt heo sẽ xuống do tâm lý người mua e ngại, và họ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt bò, thịt gà hoặc thủy sản.

Thế nhưng, tại TP.HCM, các cửa hàng thịt sạch, có nguồn gốc rõ ràng đến từ các công ty thực phẩm có uy tín lại rất được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để mua thịt heo trong thời điểm hiện tại. Lý giải tại sao lại như vậy?.
Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc công ty Vissan cho biết: “Từ trước đến nay chúng tôi luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn cung heo hơi, đây là quy trình chung của công ty. Và hiện nay, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vissan càng giám sát chặt chẽ hơn nữa. Trong giai đoạn này, chúng tôi chỉ lấy các nguồn hàng từ các nhà cung cấp có uy tín, và với những trang trại liên kết này,   thường xuyên phối hợp kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn heo của họ. Thực tế rằng, chính các trang trại này cũng rất sợ dịch bệnh lây lan nên họ cũng kiểm soát rất chặt quy trình chăn nuôi. Tại các trang trại của Vissan, chúng tôi thực hiện các biện pháp chống dịch một cách nghiêm ngặt, gần như cách ly để phòng dịch bệnh một cách tốt nhất. Còn tại các cơ sở giết mổ của Vissan, chúng tôi tuân thủ quy trình khi giết mổ lấy mẫu kiểm tra xét nghiệm có dịch tả hay không”.

Chính quy trình nghiêm ngặt này đã dẫn đến một kết quả khả quan là khi người tiêu dùng có tâm lý e ngại khi mua thịt heo tại các chợ truyền thống, các điểm bán hàng không rõ nguồn gốc thì nhìn chung sức mua thịt heo tại thị phần Vissan không giảm, vì có sự chuyển dịch từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại. “Tại các kênh truyền thống, người mua e ngại các quầy không đảm bảo các điều kiện bảo quản không rõ nguồn gốc, sức mua có giảm, và ngược lại chúng tôi nhận thấy lượng kinh doanh ở các siêu thị lớn hiện đại có khuynh hướng tăng.  Lượng thịt heo bán ra tại hệ thống siêu thị ở TP.HCM của đơn vị có xu hướng tăng nhẹ so với trước khi có thông tin dịch tả với tổng lượng bán hơn 60 tấn/ngày”, Ông Nguyễn Ngọc An cho biết thêm.

Như vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn có kiểm dịch đầy đủ tại các điểm bán và được chế biến hợp vệ sinh. Cùng với đó, việc chọn lựa những cơ sở, cửa hàng uy tín cũng góp phần bảo vệ VSATTP cho bản thân và gia đình.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây