Tăng liều “thuốc” trị cơn sốt đất ảo

Thứ hai - 11/03/2019 10:27
Trong suốt những ngày qua, các cơ quan báo chí đang hỗ trợ mạnh mẽ chính quyền TP.Đà Nẵng trong việc lật tẩy các chiêu trò thổi giá của “cò” đất, khuyến cáo người dân không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở, ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài.
Ngay tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, giới “cò” đất ở Đà Nẵng liên tục tung tin chính quyền thành phố chuẩn bị thành lập quận mới mang tên Hiếu Đức trên cơ sở tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang gồm Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Phong…thậm chí giả văn bản về quy hoạch của UBND TP. Đà Nẵng. Theo đó, các cò vẽ ra viễn cảnh phát triển tươi sáng khi sở hữu nhà đất ở của quận Hiếu Đức mới thành lập(!). Trong đó, hệ quả không nhỏ là nhiều khu vực ở huyện Hòa Vang lên “cơn sốt” đất nền, giá đất tăng chóng mặt từng ngày. Đã có một số người dân và nhà đầu tư sập “bẫy” của “cò”!
 
h
Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành ở Đà Nẵng như việc ban hành văn bản khuyến nghị của huyện Hòa Vang và thị xã Điện Bàn cũng là một liều “thuốc” góp phần hạ nhiệt cơn sốt đất ảo là một ví dụ
​​​​​​

Tương tự, những chiêu trò thổi giá của “cò” đất ở Đà Nẵng cũng là “kịch bản” mà giới “cò” đất đã và đang thực hiện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang), Phú Yên,  các tỉnh Đông Nam bộ trong thời gian qua. Cũng vào thời điểm này năm 2018, giá đất ở các tỉnh Đông Nam bộ cũng lên cơn sốt, biểu hiện qua những tấm biển quảng cáo rao bán đất nền treo, dán chi chít ở khắp nơi. 

Trong khi đó, giới đầu cơ, “cò” đất đã dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao. Không chỉ ra sức đồn thổi, tạo tâm lý cháy hàng khiến giá đất liên tục “nhảy múa”, họ còn thuyết phục người mua bằng những lời có cánh, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp với những dự án lớn đang và sắp được triển khai trong khu vực như dự án sân bay quốc tế Long Thành, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Thế nhưng, giữa lúc “tranh tối tranh sáng”, không ít cá nhân, công ty đã “vẽ” những dự án phân lô bán nền trái phép, rao bán rầm rộ nhằm móc túi người dân.

Tuy nhiên, sau nhóm các nhà đầu cơ, cò này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt. Kéo theo đó, hệ quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Hiểu được điều này, Báo chí đã tập trung tuyên truyền nhằm kịp thời, khuyến cáo người dân đó chỉ là chiêu trò của giới đầu cơ và “cò” đất với mục đích trục lợi chứ không phải do nhu cầu mua đất để ở thực tăng cao. Chiêu trò này đã gây ra nhiều tác động bất lợi đến sinh hoạt, đầu tư xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. 

Điều này đã cho thấy, quả “bong bóng” giá đất mà giới “cò” đã và đang thổi phồng bằng các chiêu trò. Điều đáng nói ở đây, là tung ra những thông tin sai lệch về quy hoạch cũng như các công trình hạ tầng, làm giá đất tăng ảo đã được chính quyền và báo chí vạch ra. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương nơi có giá đất ảo cũng đã đưa ra nhiều giải pháp hạ nhiệt “cơn sốt” đất. Song song đó, việc siết lại quy hoạch phân lô, bán nền…Thế nhưng, cơn sốt đất vẫn cứ diễn ra. Từ thực trạng đó, người dân cần tỉnh táo, sự sáng suốt, thận trọng xác minh rõ ràng thông tin những thửa đất định mua để tránh bị lừa đảo, địa phương cũng giảm được nhiều rắc rối liên quan đến tranh chấp kiện cáo; Cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, thanh kiểm tra, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các các dự án, có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch mua bán đất để xử lý theo quy định pháp luật, đặc biệt là những đối tượng lợi dụng việc tách thửa, phân lô đất nền để tạo sóng ảo. 

Bên cạnh đất đai là tài nguyên mà còn là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Vì lẻ đó, các địa phương cần có kế hoạch quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất hiện có. Cần công khai, minh bạch thông tin về chính sách đất đai sẽ là cách ngăn ngừa tình trạng đầu cơ, thổi giá đất hiệu quả nhất. Chỉ khi người dân và doanh nghiệp được thông báo thường xuyên công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, mức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất vv…, giới đầu cơ và “cò” đất sẽ không còn kẻ hở để lợi dụng, tung tin thất thiệt, thổi giá đất lên cao. 

Theo ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng câu chuyện sốt đất là bình thường khi hạ tầng phát triển nhưng nếu sốt ảo là điều đáng lo. Cơn sốt đất tại Đà Nẵng trong những ngày qua chắc chắn có yếu tố ảo. Bởi vậy nên có các quy định chế tài các trường hợp cán bộ địa phương tham gia đầu cơ đất đai. Cần công khai thông tin quy hoạch lên một trang điện tử. Việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, quyết định dự án... sẽ giúp ngăn chặn sốt ảo.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Trắc Long

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây