Vì đâu nên nổi – Đổ oan cho thịt heo!

Thứ sáu - 22/03/2019 14:22
Hiện nay, khi thông tin về phòng, chống dịch tả heo châu Phi xuất hiện dồn dập trên các phương tiện thông tin đại chúng, tâm lý e ngại dùng thịt heo của người tiêu dùng là điều có thể thông cảm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần có những kiến thức nhất định về dịch bệnh này trên đàn heo để tỉnh táo lựa chọn, tránh tâm lý đám đông... Có như vậy sẽ vừa cân bằng nguồn thức ăn cho gia đình mình, vừa góp phần hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.
Ngay từ khi dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lan ra tại một số tỉnh, thành phố đã tác động nhất định đến tâm lý người dân về sử dụng thịt heo trong bữa ăn hàng ngày. Sự việc càng trở nên trầm trọng hơn khi những thông tin về nhiều trường hợp học sinh ở tỉnh Bắc Ninh nhiễm ấu trùng sán heo, đi cùng với đó là những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, đã khiến không ít người dân lo lắng khi sử dụng thịt heo. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt heo là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất phục vụ rất tốt cho sức khỏe con người và nếu sử dụng thịt heo rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì mọi người dân đều có thể hoàn toàn yên tâm.
 
h
Bên cạnh các siêu thị, CP cũng là một trong những địa điểm heo sạch và đúng quy chuẩn mà người tiêu dùng luôn tin dùng lâu nay.

Trong đó, Các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt vào cuộc trong việc đề phòng dịch bệnh. Các cơ quan báo đài đã thông tin thường xuyên những vấn đề xung quanh dịch bệnh heo để mọi người nắm vững thông tin và hiểu đúng về dịch bệnh. Như vậy, người tiêu dùng bình tĩnh, an tâm với việc tiêu thụ thịt heo an toàn hiện nay. Các điểm bán thịt heo an toàn là các siêu thị, các quầy thịt có chứng nhận của cơ quan thú y...

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT là Trưởng ban, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT là Phó Trưởng ban. Các ủy viên gồm: Đại diện lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Công an, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Y tế, Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).

Trước hết, theo thông tin từ cơ quan chức năng khẳng định, vi rút gây dịch tả heo châu Phi không lây sang người. Cụ thể là phát biểu với báo chí, vị Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định: Dịch tả heo châu Phi không lây sang người mà chỉ lây lan trong đàn heo. Điều tương tự cũng đã được ngành y tế khẳng định. Còn đối với trường hợp nhiễm ấu trùng sán heo, sán heo, đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết chưa có cơ sở để khẳng định toàn bộ học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán do ăn ở trường. Và, nếu thịt heo có sán, ấu trùng sán nhưng đã được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh cũng không còn. Hơn thế nữa, việc điều trị nhiễm ấu trùng sán heo, sán heo đều đã có phác đồ, không tốn kém. 

Đối với trường hợp nhiễm ấu trùng sán heo, sán heo, cũng theo Bộ Y tế, nguồn lây nhiễm, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp như thịt, cá, rau sống, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh... Và cách phòng, chống hiệu quả nhất là phải vệ sinh môi trường sinh hoạt, ăn chín, uống sôi, rửa sạch, vệ sinh trước khi ăn uống. Đối với thịt heo, khi đã được nấu chín (nước sôi 100 độ C) sẽ phòng được bệnh sán heo trong ruột non... Như vậy, phải khẳng định rằng, không chỉ thực phẩm, trong đó có thịt heo, ăn ở trường hay ăn ở các nơi khác mà còn nhiều nguồn có thể lây nhiễm sán, nếu sử dụng và ăn uống không bảo đảm vệ sinh, đều có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ấu trùng sán heo và sán heo. 

Vậy nên, đừng đổ oan cho thịt heo vì cũng giống những câu chuyện trước đây (năm 2008) đối với mắm tôm khi có dịch tả, rồi sau đó chúng ta đã phải “minh oan” cho nó! Chúng ta phòng chống dịch tả heo châu Phi là để bảo vệ đàn heo hiện có nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm từ heo vốn có nhiều dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày của người dân và bảo vệ người chăn nuôi trước những hậu quả của dịch gây ra. Và chúng ta phòng, chống nhiễm ấu trùng sán heo, sán heo phải bắt đầu từ việc siết chặt lại công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm minh các vi phạm về an toàn thực phẩm và những thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến xã hội, chứ không phải là quay lưng với thịt heo!

Như vậy, người tiêu dùng thịt heo đừng vì những thông tin không chính xác mà lo quá xa những điều không đáng có, e ngại thịt heo, để vừa tốn tiền mà cơ cấu bữa ăn hàng ngày mất cân bằng, vừa làm hại những người chăn nuôi heo.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Hạ Duyên

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây