Hình ảnh hiếm hoi về vua Duy Tân thuở ấu thơ

Thứ tư - 07/03/2018 00:21
Duy Tân lên ngôi vua khi mới vừa tròn 8 tuổi, là vị Hoàng đế thứ 11 của nhà Nguyễn lên ngôi từ năm 1907 đến năm 1916. 
 

Duy Tân (tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh San), cha ông là vua Thành Thái.

Vua Thành Thái có nhiều con trai, đáng lẽ phải chọn người con trưởng kế vị, nhưng người Pháp sợ một vị vua trưởng thành khó sai khiến nên họ muốn tìm chọn một người nhỏ tuổi. Khi Khâm sứ Fernand Ernest Lévecque cầm danh sách các hoàng tử con vua Thành Thái vào hoàng cung chọn vua, lúc điểm danh thì thiếu mất Vĩnh San. Triều đình cho người đi tìm thì thấy Vĩnh San đang chơi đùa, mặt mày lem luốc. Không kịp đưa về nhà tắm rửa, Vĩnh San ra trình diện quan Pháp. Người Pháp trông thấy đồng ý ngay vì họ thấy Vĩnh San có vẻ nhút nhát và đần độn. Triều đình thấy vua quá nhỏ nên xin tăng thêm một tuổi thành 8. Họ cũng đặt niên hiệu cho Vĩnh San là Duy Tân, như muốn hướng tới sự nghiệp không thành của vua Thành Thái. Tuy nhiên, ông dần dần khẳng định thái độ bất hợp tác với Pháp.


Cùng ngắm nhìn những hình ảnh lúc nhỏ của vị vua trẻ tuổi này


Tấm ảnh vua Duy Tân chụp tại Hà Nội

Năm 1916, lúc ở Âu châu có cuộc Đại chiến, ông bí mật liên lạc với các lãnh tụ Việt Nam Quang Phục Hội như Thái Phiên, Trần Cao Vân, ông dự định khởi nghĩa. Dự định thất bại và Duy Tân bị bắt ngày 6 tháng 5 và đến ngày 3 tháng 11 năm 1916 ông bị đem an trí trên đảo Réunion ở Ấn Độ Dương.


Sau khi đảo Réunion được giải phóng và khi Chiến tranh Thế giới II bắt đầu nóng lên, Duy Tân đã gia nhập Quân đội Đồng Minh của Charles de Gaulle. Dưới cái tên Vinh San, ông đã tăng lên bậc trung tá vào năm 1945. Ngày 26 tháng 12 năm 1945, ông mất vì tai nạn máy bay ở Cộng hoà Trung Phi, hưởng dương 45 tuổi. Thân xác của ông cuối cùng đã trở lại Việt Nam vào năm 1987 và được chôn cất trong mộ của ông nội của ông.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm

Nguồn tin: Ảnh: Internet

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây