Hơn 20 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Thứ tư - 07/02/2018 23:05
(Người Sài Gòn) - Mặc dù đã ngoài 70 tuổi và bản thân còn nhiều khó khăn, nhưng hơn 20 năm qua, cô Nguyễn Thị Thiền vẫn duy trì việc dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.
Hiện cô Nguyễn Thị Thiền (sinh năm 1944) cùng chồng là thầy Nguyễn Phan đang sống tại 749/1A Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 1, P.Phú Thuận, Quận 7.

Cả hai vợ chồng đều là giáo viên nhưng phải nghỉ giữa chừng. Năm 1991, cô Thiền nghỉ việc do cơ quan giảm biên chế. Chồng cô làm giảng viên trường dự bị đại học TP.HCM cũng nghỉ việc từ đó.

Rời bục giảng nhà trường, cô về nhận dạy kèm miễn phí cho các cháu trong xóm. Một căn phòng nhỏ bé, chật chội, với chiếc bảng đen cũ kỹ, mấy chiếc ghế nhỏ đã cùng cô dìu dắt biết bao thế hệ học trò…

Các em nhỏ đến với lớp học đa phần là trẻ em nghèo, không có điều kiện đến trường, nhiều em đã lớn tuổi nhưng chỉ học lớp 1. Lớp học được mở từ thứ 2 đến thứ 6, dạy chữ cho các em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó các em từ cấp 2 trở đi chỉ được dạy kèm môn Toán.

Mỗi buổi học, bà Thiền ân cần chỉ bảo tỉ mỉ từng nét chữ rồi những bài học mang ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống cho các em.

Còn ông Phan, phụ trách dạy các môn tự nhiên. Ông tận tình hướng dẫn đến khi các em hiểu và làm phép tính thành thạo.
undefined
Chồng cô Thiền là thầy Nguyễn Phan

Hầu hết những em theo học bà Thiền đều có hoàn cảnh khó khăn nên lớp học dù có chênh lệch độ tuổi nhưng niềm khát khao được đi học, được biết con chữ đã gắn kết các em cùng giúp đỡ, đùm bọc nhau trong học tập.

Cô bảo, vì mở lớp ra dạy nên thấy em nào đến học tôi cũng thương và nhận vào hết; có những em bị thiểu năng trí tuệ.

Cô tâm sự: “Để dạy cho những em đó hiểu, tôi luôn phải dốc lòng với các em, vì những em này thường khó tiếp thu kiến thức hơn trẻ bình thường”.

Nếu có một danh hiệu nào đó cho cô nhiều người sẽ bảo, cô chẳng khác gì một người “siêu xóa mù chữ”. Cách dạy của cô đặc biệt lắm.

Biết học trò thích âm nhạc nhưng lại mau quên mặt chữ nên cô bèn nghĩ cách mua bài hát Lòng mẹ, Xuân nương Cúc Hoa…về dạy. Một mặt vừa hát cho các em nghe, vừa chỉ vào mặt chữ cho các em thuộc. Được học cách đó nên học trò của cô thấy hứng thú lắm.

Hơn 20 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo, đem những kiến thức đã học truyền dạy cho con cháu, với cô thầy chỉ muốn góp một phần nho nhỏ cho xã hội, “Mình làm việc thấy vui, giúp ích cho đời, còn sức khỏe thì con giúp cho đời” – cô Thiền tâm sự.

Bản thân thầy Phan – cô Thiền đã nhiều lần được tuyên dương Người tốt việc tốt cấp quận, bằng khen của UBND TP. Gia đình cô cũng đã 20 năm nhận danh hiệu “Gia đình nhà giáo văn hóa”.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây