Phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh, bền vững

Thành Ánh - Đức Vượng - Thứ bảy - 11/01/2020 08:11
Người Sài Gòn - Trải qua một năm 2019 với nhiều biến động, khó khăn và thách thức. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng trên nhiều lĩnh vực quan trọng.
Cụ thể, ngày 10/1/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2019 với chủ đề "Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững”. Tham dự và phát biểu tại diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.
 
h
Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 

Tại diễn đàn, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế và cơ quan chức năng đã đưa ra những mục tiêu quan trọng trong năm 2020: không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục gỡ bỏ các rào cản về thể chế chính sách, tăng cường kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước nói riêng và giữa nền kinh tế Việt Nam với các nền kinh tế thế giới nói chung.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Chí Dũng, nhấn mạnh: “Đạt được kết quả đáng khích lệ này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta vững tin bước vào năm 2020 - một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nền kinh tế Việt Nam bởi đây là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, chuẩn bị và tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025 và Chiến lược 10 năm 2021-2030”.

Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì trên 7% năm thứ hai liên tiếp, là nước thuộcnhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới; kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; cơ cấu kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực; các ngành, lĩnh vực phát triển ổn định; quy mô thương mại quốc tế vượt mốc 500 tỷ USD; xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc. Đặc biệt, Việt Nam có khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục là một điểm sáng. Theo đó, có vốn giải ngân của các dự án FDI đạt 20,4 tỷ USD, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Tổng vốn đăng ký đạt hơn 38 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. 

Bên cạnh đó, CPTPP, EVFTA hoặc hiệp định thương mại tự do với ASEAN là những thành quả của Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao. Đây sẽ là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh.

Theo bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), cho rằng, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất đối với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chúng tôi cam kết hợp tác với cơ quan nhà nước Việt Nam để phát triển môi trường pháp lý, hạ tầng cơ sở vật chất, và nhân tài để xây dựng sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo đảm Việt Nam là nước dẫn đầu trong kinh tế kỹ thuật số và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Bà Amanda Rasmussen, nhấn mạnh: "Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra tại Việt Nam và việc duy trì một nền kinh tế kỹ thuật số mở, tự do là chìa khóa để duy trì tính cạnh tranh, đồng thời phát huy sự đổi mới của Việt Nam".

Cùng với đó, bà Amanda Rasmussen bày tỏ, sẵn sàng cung cấp chuyên gia khi Việt Nam xây dựng các quy định áp dụng đối với các công nghệ mới nổi lên gần đây như thanh toán điện tử, dịch vụ nội dung kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, và thành phố thông minh....Cụ thể, xây dựng một khung pháp lý công bằng, minh bạch, ổn định, hiệu quả mà trong đó coi trọng sự đổi mới, sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thu hút, duy trì và phát triển thương mại cùng đầu tư chất lượng cao thông qua các doanh nghiệp thành viên AmCham. Các nội dung cụ thể như chính sách thuế ổn định và công bằng, hiện đại hóa hải quan, loại bỏ rào cản kỹ thuật thương mại, cấp quyền sử dụng đất nhanh và minh bạch...

Mặc dù vậy, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hạ tầng, ô nhiễm môi trường có thể làm giảm đến 5% GDP, doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi cũng chưa nhất quán trong chính sách khuyến khích đầu tư khiến các công ty nước ngoài e ngại khi đầu tư thêm.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam coi môi trường pháp lý, hạ tầng và nhân lực là 3 nhân tố quan trọng để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện Doanh nhân - 18/12/2019
Chiều ngày 17/12/2019, tại khách sạn Mường Thanh Luxury (tọa lạc tại 270, Võ Nguyên Giáp, Phường Bắc Phú Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), Công ty TNHH De Heus Hà Lan tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị khách hàng khu vực Miền Trung với chủ đề “Qùa tặng trao tay – thay lời cám ơn”. Hội nghị lần này với tổng giá trị các giải thưởng lên đến 130 tỉ đồng.
Chuyện Doanh nhân - 04/12/2019
Mới đây, tại trường THCS Hòa Bình (tọa lạc tại xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), với sự tham dự của bà Rolinda De Heus, phu nhân của chủ tịch tập đoàn Royal De Heus, là bác sĩ chuyên khoa mắt, người đã khởi xướng dự án “ Nâng cao năng lực chăm sóc mắt từ 2016 đến 2026 tại tỉnh Vĩnh Long”. Cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của các y, bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Mắt tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn và hơn 250 em học sinh trường THCS Hòa Bình tham gia khám chữa bệnh về mắt.
Chuyện Doanh nhân - 06/12/2019
Chiều 6/12/2019, tại TX. Tân Uyên, Bình Dương: Công ty TNHH Giấy Vina Kraft trao tặng xe ôtô chuyên dụng cho địa phương, hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng cho Trung tâm Y tế và Ban chỉ huy Quân sự TX.Tân Uyên. Tham dự buổi trao tặng có đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương trong tỉnh.
Chuyện Doanh nhân - 11/12/2019
Ngày 10/12/2019, tại trụ sở UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH De Heus Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với UBND huyện Tân Phú tổ chức chương trình từ thiện trao tặng 56 suất học bổng, 56 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng giá trị trên 60 triệu đồng. Đây là chương trình từ thiện “kết nối yêu thương” của De Heus với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên học tốt trong tương lai.
Chuyện Doanh nhân - 12/01/2020
Ngày 11/1/2020, tại TP. Đồng Hới, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty. Đến dự còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh...
Chuyện Doanh nhân - 10/05/2020
Dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp (DN) phải hứng chịu vô vàn khó khăn do sản xuất, kinh doanh đình trệ, thị trường tiêu thụ giảm mạnh…Bên cạnh việc “căng mình” xoay xở trước những tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cũng không quên đồng hành, chung tay cùng xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hành động đẹp với bà con quê hương.
Chuyện Doanh nhân - 30/12/2019
Tối ngày 28/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp doanh nghiệp trẻ Việt Nam và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Chuyện Doanh nhân - 10/01/2020
Vào tối ngày 9/1/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây