Cần Thơ: Tăng cường hợp tác phát triển giống lúa và thương hiệu gạo giai đoạn 2020-2025

Thanh Phong - Văn Nhạn - Thứ sáu - 27/12/2019 11:24
Người Sài Gòn - Mới đây, tại TP. Cần Thơ, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lượt giữa Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Tập đoàn Lộc Trời trong giai đoạn 2020-2025 vào ngày 24/12/2019. Theo đó, cái "bắt tay" này giữa doanh nghiệp và nhà khoa học trong phát triển giống lúa và thương hiệu gạo Việt Nam.
Được biết, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long được thành lập từ năm 1977. Trải qua hơn 40 năm, Viện đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất hơn 180  giống lúa. Vào năm 2000 đến nay, Viện đã chủ động lai tạo thành công nhiều giống lúa có đặc điểm nổi trội về năng suất, rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 120-130 ngày xuống 90-105 ngày, có khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất thuận khá, giúp nông dân trong vùng có điều kiện thâm canh, tăng vụ từ 2 lên 3 vụ, né mặn, tránh lũ.
 
h
Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác chiến lược.

Năm 2018, với hơn 6 triệu tấn, xuất khẩu gạo. Điều này, đã mang về 3,03 tỉ USD. Với tỉ trọng gạo chất lượng cao, chiếm 80% và giá bán từ 452 USD tăng lên 502 USD/tấn. Theo đó, việc hợp tác, giữa hai bên sẽ đóng góp chuyên môn và nguồn lực để chọn tạo một giống lúa thuần mới được công nhận chính thức để sản xuất, kinh doanh giống và gạo; tổ chức tập huấn chuyên môn chọn tạo giống, duy trì giống đầu dòng; tiếp tục chuyển giao bản quyền thương mại các giống lúa; ứng dụng dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao như thiết bị bay không người lái để theo dõi, bảo vệ mùa màng; đưa chế phẩm sinh học giúp hạn chế, khắc phục ảnh hưởng của hạn mặn cho vụ đông xuân.

Tại lễ ký kết, ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, tậpđoàn có thể sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị từ sớm là nhờ có sự hỗ trợ của CLRRI. "Tôi tin tưởng hai đơn vị sẽ đạt các mục tiêu cam kết, sẽ xây dựng thành công thương hiệu gạo Việt Nam".

Năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam được xướng "ngôi vương". Trong đó, năm 2018, gạo Lộc Trời 28 đạt Giải Nhất Gạo thơm tại Hội nghị Thương mại gạo đại lục lần 5 năm 2018 được tổ chức ở Trung Quốc. Giải thưởng trên chứng tỏ các giống lúa do Việt Nam lai tạo hoàn toàn có thể trở thành những dòng gạo ngon, giá trị và chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng, để câu chuyện trên thành hiện thực cần có sự hợp tác giữa các viện, trường và doanh nghiệp. Mới đây, sự kiện một doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược với Viện Lúa ĐBSCL, cái nôi của những giống lúa tốt, được xem là giải pháp góp phần thay đổi "số phận" của hạt gạo Việt Nam.

Theo TS. Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, giữa hai đơn vị đã có mối quan hệ hợp tác từ rất lâu, nhưng nội dung hợp tác trước đây còn mang tính riêng lẻ, chưa có tính dài hạn. Ông Thạch, nhấn mạnh: "Với mục tiêu của thỏa thuận hợp tác chiến lược lần này sẽ toàn diện, có chiến lược lâu dài và có chương trình hành động cụ thể  hơn". Đồng thời, các lĩnh vực hợp tác sẽ tập trung vào chọn tạo giống lúa có đặc tính ưu việt; chuyển giao sản phẩm nghiên cứu; quy trình công nghệ mới, đào tạo và trao đổi chuyên gia…

Hiện nay, Tập đoàn Lộc Trời có 75% lúa giống xuất phát nguồn gốc từ Viện Lúa ĐBSCL. Vì lẻ đó, sự hợp tác giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp chính là góp phần hoàn thiện chuỗi sản xuất lúa gạo. Rất có thể trong tương lai không xa, một giống lúa mới sẽ được chọn tạo thành công và trở thành thương hiệu, giá trị mang tên Việt Nam.

Dịp này, ông Bùi Bá Bổng - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc ký kết hợp tác này là cần thiết, bởi không chỉ vì lợi ích của hai bên, mà quan trọng hơn là vì lợi ích của ngành của ngành lúa gạo, trong đó, sâu xa hơn là lợi ích của bà con nông dân. Bên cạnh đó, điều này mang ý nghĩa rất lớn vì sự hợp tác này sẽ tạo ra giống lúa ưu việt, gắn với xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Không độc hại cho người sử dụng trong sản xuất và người sử dụng sản phẩm, chi phí thấp so với những sản phẩm phân bón vô cơ khác. Đồng thời, mang lại hiệu quả cao hơn sự mong đợi của các nông hộ, nông trại đang sử dụng các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty Nông Trí Việt.
“Ông lớn” trong ngành công nghệ Samsung chuẩn bị ra mắt phiên bản Galaxy S11 trang bị 4 camera mặt sau. Trong đó, camera chính 108 MP, camera zoom 5X, camera góc siêu rộng và camera đo chiều sâu.
Xác định giáo viên, nhân viên là gốc của hoạt động dạy và học. Theo đó, Trường trung cấp nghề Bình Minh, tỉnh Quảng Bình không chỉ tổ chức tốt phong trào thi đua dạy giỏi mà còn thường xuyên đưa giáo viên đi học nâng cao kỹ năng dạy thực hành nghề. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên nhiệt tình, tâm huyết, đoàn kết, chủ động và có tinh thần trách nhiệm cao. Bộ máy tổ chức hoàn thiện, các bộ phận chuyên môn bố trí khá đầy đủ, đáp ứng yêu cầu về quản lý và đào tạo của Trường trung cấp nghề Bình Minh. Tổng số lao động của nhà trường hiện có gần 100 người, các kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật, giáo viên đạt chuẩn, giúp cho bộ máy nhà trường hoạt động nhịp nhàng và ngày càng phát triển. Uy tín và chất lượng của nhà trường đã được khẳng định thể hiện qua các số liệu tuyển sinh.
Mới đây, tại TP. Cần Thơ, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lượt giữa Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Tập đoàn Lộc Trời trong giai đoạn 2020-2025 vào ngày 24/12/2019. Theo đó, cái "bắt tay" này giữa doanh nghiệp và nhà khoa học trong phát triển giống lúa và thương hiệu gạo Việt Nam.
Việc ứng dụng công nghệ, gia tăng nội lực là lời giải đầu tiên mà các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam nghĩ tới cho đề toán xuất khẩu 20 tỷ USD năm 2025 mà Chính phủ đặt ra. Để đạt được mục tiêu này, ngành gỗ cần phải phát triển bền vững, dựa trên nền tảng liên kết, tạo ra chuỗi giá trị từ khâu sản xuất tới khâu xuất khẩu.
Trong 4 ngày (từ ngày 8 đến 11/1/2020), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Công ty cổ phần Adpex, Hiệp hội Dược Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Công nghệ và Dịch vụ làm đẹp - Beautycare Expo 2020.
Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 1 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ, Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng, vươn tầm quốc tế.
Vào rạng sáng 29/1/2020 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2020 của Apple. Qua đó, đây là quý tốt nhất trong lịch sử của Apple về kể cả doanh thu lẫn lợi nhuận.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây