TP.HCM: Hợp tác chiến lược giữa hai “ông lớn” THACO và "vua cá" Hùng Vương

Hoàng Quý - Trắc Long - Thứ sáu - 10/01/2020 11:31
Người Sài Gòn - Tối ngày 9/1/2020, tại TP HCM, THACO đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Hùng Vương (HVG) và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - THACO) do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT.
Được biết, Cty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng. Trong đó, có tổng vốn đầu tư tính đến thời điểm hiện tại là 11.000 tỉ đồng. Theo đó, Thadi hiện sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha nhằm trồng cây ăn trái và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha.
 
h
Ký kết hợp tác giữa hai “ông lớn” Công ty CP Hùng Vương và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi.

Tương tự, tính đến nay Công ty CP Hùng Vương có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, có chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Ngoài ra, HVG cũng sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch hiện đã xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại các tỉnh như: An Giang, Bình Định. Bên cạnh đó, HVG còn sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn, chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi. Trong thời gian qua, HVG đã gặp những khó khăn nhất định. Ngoài ra, HVG cũng bán nhiều công ty con mà vẫn không vượt qua nổi khó khăn. Mặc khác, HVG liên tục thua lỗ…

Vì lẻ đó, Thadi đã chính thức đầu tư vào HVG với tỉ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị. Thadi cũng đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 và tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỉ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định. 

Thông qua sự hợp tác này, theo dự kiến vào năm 2020 Thadi có doanh thu xuất khẩu sẽ đạt 600 triệu USD, HNG 400 triệu USD và HVG 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp của cả nước.

Tại lễ ký kết, ông Dương Ngọc Minh – CEO HVG, nhấn mạnh: "Hai tháng trước đó, tôi đã tiếp xúc với ông Trần Bá Dương, chỉ 60 phút thảo luận. Theo đó, hai bên đã có sự đồng thuận nghiêm túc và đã thực hiện các cam kết của mình. Chúng tôi gặp nhau cùng một quan điểm là xây dựng được nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, anh Dương đã có những quyết định và bước đi mạnh mẽ cho việc hợp tác chiến lược giữa THACO và Hùng Vương. Tôi tin rằng, với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của THACO, sẽ tạo nên một Hùng Vương có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn".
 
h
CEO Trần Bá Dương chia sẻ về cơ duyên đưa đến sự hợp tác giữa THACO và 'vua cá' Hùng Vương

Đồng quan điểm này, ông Trần Bá Dương – CEO Thadi chia sẻ, THACO đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL. Thứ ba chính là khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo. Ông Dương, nhấn mạnh: "Ba nhân duyên mang lại cơ hội lớn cho THACO cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam".

Song song đó, CEO Trần Bá Dương cho rằng, với những thành quả của THACO có được là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đặc biệt, những đối tác như bầu Đức; ông Minh là yếu tố "nhân hòa" rất cần thiết. Đây là những người tâm huyết với nền nông nghiệp quốc gia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Mới đây, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ dưới hình thức chia cổ tức năm 2017 và 2018 bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận để lại.
Việc ứng dụng công nghệ, gia tăng nội lực là lời giải đầu tiên mà các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam nghĩ tới cho đề toán xuất khẩu 20 tỷ USD năm 2025 mà Chính phủ đặt ra. Để đạt được mục tiêu này, ngành gỗ cần phải phát triển bền vững, dựa trên nền tảng liên kết, tạo ra chuỗi giá trị từ khâu sản xuất tới khâu xuất khẩu.
Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 01 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng vươn tầm quốc tế.
Gigamall là nơi vừa vui chơi, mua sắm, ẩm thực, tham quan, trải nghiệm... Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, tất cả các tầng và diện tích trong TTTM này đã được lấp đầy. Những thương hiệu nổi tiếng của tất cả các mặt hàng, nhu yếu phẩm đều có mặt tại đây, thỏa sức cho khách hàng lựa chọn.
Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 1 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ, Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng, vươn tầm quốc tế.
Trong 5 ngày (từ 19 đến 23/12/2019), tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, đã diễn ra Triển lãm với chủ đề “Bất động sản –Trang trí nội ngoại thất và Đồ dùng gia đình.
Trong 4 ngày (từ ngày 8 đến 11/1/2020), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Công ty cổ phần Adpex, Hiệp hội Dược Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Công nghệ và Dịch vụ làm đẹp - Beautycare Expo 2020.
Mới đây, Công ty CP Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu FLC) đã công bố báo cáo tài chính quý IV và kết quả kinh doanh cả năm 2019. Theo đó, có doanh thu tăng 38%. Mặc dù vậy, năm 2019 cũng là năm đầu tiên tập đoàn này ghi nhận khoản lỗ gộp từ hoạt động kinh doanh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây