Bánh lọc, món ăn “trứ danh” của người Quảng Trị trong ngày Tết

Hoàng Tuấn (VNTV) - Thứ bảy - 25/01/2020 10:34
Người Sài Gòn - Bánh lọc, được xem là một trong những món ăn “trứ danh” của người Quảng Trị, trong tất cả các dịp lễ, Tết hay hội hè người dân đều làm món bánh lọc để ăn đặc biệt ngày Tết Nguyên đán.
Ngày đầu năm 1/1 Âm lịch(25/1/2020), hầu như tất cả các gia đình ở Quảng Trị đều làm bánh lọc để cúng đầu năm và đãi khách đến chúc Tết. Mỗi gia đình ngày Tết thường làm 1 đến 3 kg bột lọc để đãi khách và ăn Tết.
 
h
Bánh lọc Quảng Trị được người dân làm để gói cúng và đãi khách

Bánh bột lọc ở Quảng Trị, được làm bằng tinh bột củ sắn (miền Nam gọi củ mì), người dân mua về nhồi, nặn từng cái bánh, lấy lá chuối gói lại, sau đó đem hấp cách thủy khoảng 20-30 phút tùy theo số lượng bánh. Nhân bánh lọc thường được làm bằng tôm thịt hoặc nhân tự chọn tùy theo từng gia đình và sở thích của mỗi người.

Chị Hoàng Thị Nguyệt, một người dân ở thôn An Trú, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, cho biết năm nào tối ngày 30 Tết gia đình chị cũng làm 2 kg bánh bột lọc để cúng đầu năm và dọn mời khách đến nhà chúc Tết. Theo chị Nguyệt, món bánh bột lọc này, nhiều người rất thích, từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích.
 
h

Không chỉ làm cúng ngày Tết, ngày thường người dân Quảng Trị thường làm bánh lọc để bán, trên thực tế có một số làng chuyên làm bánh này bán cho du khách khi đi ngang qua Quảng Trị. Điển hình, làng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có khoảng 80% gia đình sống bằng nghề làm bánh bột lọc để bán.

Không chỉ vậy, nhiều gia đình sống ở ga tàu, bến xe cũng thường làm bánh bột lọc gói để bán cho khách khi ghé thắm Quảng Trị. Từ nhiều đời này món bánh lọc gói đã ăn sâu vào tâm trí của người dân Quảng Trị, dù đi xa hay ở quê ai cũng điều muốn ăn bánh lọc gói.

Anh Nguyễn Tấn Thành, một người Quảng Trị xa quê, bồi hồi chia sẻ thời đi học cứ mỗi lần về quê là nhóm bạn ai cũng bảo về quê nhớ đem bánh lọc nhé. Giờ đi xa quê nhiều khi thèm ăn bánh lọc ở quê lắm, nhưng không có thời gian để làm, đôi lúc thèm quay quắt có ăn ngay cho đỡ thèm.
 
h

Với hương vị bánh lọc nhân tôm thịt, dù xa quê ai cũng nhớ, ai cũng thèm được ăn cho đã. Ngày Tết những người đi làm xa về quê thường làm ăn cho thỏa nổi nhớ, cho thỏa cái thèm mà cả năm chưa được ăn. Chỉ có về quê mới ăn một món bánh mà có không ở đâu có bằng, hương vị đó mang đi xuyên suốt của hàng ngàn con người mảnh đất Quảng Trị khi xa quê.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Điểm đến - 13/01/2020
Đồng Tháp là vùng đất nằm trong vùng Đồng Tháp Mười. Qua đó, hình thành hệ thống di sản văn hóa độc đáo mang dấu ấn của thời mở cõi, khẩn hoang và giao lưu văn hóa khu vực của cộng đồng các dân tộc bản địa và khu vực tác tạo trong điều kiện sinh thái Đồng Tháp Mười. Di sản văn hóa Đồng Tháp đa dạng về loại hình vật thể và phi vật thể; di tích lịch sử - văn hóa Đồng Tháp có giá trị nghệ thuật kiến trúc, mang dấu ấn giao lưu văn hóa thế giới, văn hóa tín ngưỡng dân gian, di sản lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh.
Điểm đến - 09/04/2019
Ngày 8.4, tại bến cảng Hợp Thịnh (Quảng Trị) đã đón du thuyền Panorama II với 28 hành khách lần đầu tiên đến du lịch tại tỉnh Quảng Trị.
Điểm đến - 20/07/2019
Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu các bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch vào ngày 6.7.2019. Đồng thời, đánh giá và làm rõ các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, du lịch thời gian qua; các giải pháp, chính sách, cơ chế tăng cường, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch trên phạm vi toàn quốc; đề xuất cụ thể nội dung và hình thức văn bản chỉ đạo phù hợp của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành trong thời gian tới.
Điểm đến - 18/04/2018
Thái Lan không chỉ là thiên đường du lịch mà còn là thiên đường ẩm thực với một số lượng các món ăn vỉa hè cực kì lớn và cực kì hấp dẫn, với đầy đủ các món ăn độc đáo, ngon miệng, đậm đà bản sắc Thái Lan, đủ sức đánh gục bất cứ du khách nào đặt chân đến đây.
Điểm đến - 07/02/2018
(Người Sài Gòn) - Phải công nhận rằng phá lấu là món ăn khá bắt miệng, đã ăn một miếng là cứ muốn….chấm thêm miếng nữa. Đi học hay đi làm về thấy phá lấu nống hổi là mừng rơn, ăn ngấu nghiến, nghe vị sần sật của miếng thiệt, dai dai của miếng xách trong miệng.Tuy nhiên nhiều người sợ phá lấu vì… sợ đau bụng. Vậy nên chọn cho mình những quán ngon và nhiều người ăn (chắc đông ng ăn thì có uy tín nhỉ) để khỏi lo nhé. Chúng tôi vì thế sẽ giới thiệu với các bạn những quán phá lấu ngon có tiếng ở Sài Gòn:
Điểm đến - 05/11/2019
Trong những tháng cuối năm 2019, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục duy trì thúc đẩy, tăng trưởng về khách du lịch quốc tế và nội địa. Dự kiến năm 2019, ngành Du lịch sẽ đón, phục vụ khoảng 17,5 - 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 700.000 tỷ đồng.
Điểm đến - 05/12/2019
Sáng ngày 5/12/2019, tại TP.Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo giải pháp phát triển du lịch thành phố đến năm 2030.
Điểm đến - 25/06/2019
Một hành trình với những trải nghiệm trọn vẹn về văn hoá và ẩm thực, con người lẫn phong cảnh tự nhiên Việt Nam đầy cuốn hút dành cho các nhà sáng tạo nội dung YouTube mang tên Google Adventure Vietnam chính thức khởi động trong 5 ngày (từ 24 đến 28/6) tới đây.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây