Giải pháp về nhân sự cấp cao đang thiếu hụt của ngành du lịch

Thứ tư - 15/05/2019 06:53
Ngành du lịch đang phát triển mạnh nhưng nguồn nhân lực phục vụ lại là nỗi lo của các nhà kinh doanh, vì thế những chương trình liên kết đào tạo đã được triển khai. Theo đó, doanh nghiệp thực sự gặp khó khi tới 81% ứng viên ngành du lịch không đủ đáp ứng trình độ chuyên môn trong khi khoảng 3% nhân sự chất lượng có quá nhiều lựa chọn.
Trong đó, đến năm 2025 với mục tiêu của ngành du lịch sẽ đạt tổng doanh thu 45 tỷ USD, đóng góp 10% GDP cả nước. Tuy nhiên, ngành du lịch hiện đang thiếu hụt nhân sự cấp cao. Đây là chủ đề được thảo luận trong Hội thảo khoa học Quốc gia "Đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0" vừa được tổ chức tại Khánh Hòa.
 
h
Khách du lịch tham quan rừng tràm Trà Sư ở An Giang.

Mới đây, kết quả khảo sát về nguồn nhân lực công bố cho thấy, doanh nghiệp thực sự gặp khó khi tới 81% ứng viên ngành du lịch không đủ đáp ứng trình độ chuyên môn, trong khi khoảng 3% nhân sự chất lượng thì có quá nhiều lựa chọn. Các chuyên gia tại hội thảo cho biết, nhân sự du lịch trong thời đại 4.0 càng có những đòi hỏi cao hơn.

Tại hội thảo ngày 12.5 vừa qua, ông Hemant Patel - Tổng Giám Đốc Công ty ALMA cho rằng: "Chúng tôi phải đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để kịp thời ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào vận hành và quản lý dự án khu nghỉ dưỡng của chúng tôi. Tôi nghĩ cần có những chiến lược phù hợp để thay đổi phương thức đào tạo nhân sự du lịch, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất để tối ưu hoá chất lượng đầu ra" .

Tương tự, GS. TS Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam cho rằng: "Chúng ta phải cải tiến các bài giảng về thực hành, 4.0 giúp chúng ta có hình ảnh, bộ phim, clip để có những tuyến điểm để học sinh thực hành".

Như vậy, với sự phát triển của du lịch, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng đã hình thành, bên cạnh hạ tầng phục vụ là điểm thu hút với du khách. Giải pháp được nhiều chuyên gia bàn đến là doanh nghiệp mở trường đào tạo ngay tại nơi làm việc. Các cơ sở đào tạo có thể gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đào tạo theo chuẩn nhu cầu thực tế.

Tác giả bài viết: Ngọc Danh – Văn Nhạn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào