Về Cần Thơ tham quan di tích lịch sử Giàn Gừa

Thứ tư - 01/05/2019 14:23
Trong những ngày nghĩ lễ. Bên cạnh các khu di tích lịch sử ở TP. Cần Thơ thì du khách có dịp đến tham quan khu di tích Giàn Gừa (toạ lạc tại ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Đây có lẽ là Giàn Gừa có một không hai tại Việt Nam, vì những thân – nhánh gừa to lớn, tán rông đan xen nhau chằng chịt tạo thành một Giàn Gừa khổng lồ.
Gừa là loại cây tiêu biểu cho vùng sinh thái ngập nước của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gắn liền với lịch sử khẩn hoang và đấu tranh chống ngoại xâm (kháng chiến chống Pháp và Mỹ) của vùng đất huyện Phong Điền và cũng là khu sinh thái thiên nhiên tiêu biểu ở thành phố Cần Thơ.
 
h

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, Khu di tích lịch sử Giàn Gừa còn là nơi có nhiều huyền thoại, gắn liền với lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cư dân địa phương với chứng tích chiến tranh vẫn còn hiện hữu trên thân cây những vết loang lổ của bom đạn.

Giàn Gừa hay còn gọi là cây si đã có từ rất lâu đời, hơn 160 năm tuổi. Hiện gốc cây cái không còn mà chỉ còn lại những cây con. Do đây là vùng trũng, ẩm thấp nên cây phát triển tốt, tán rộng gần 3000m2. Từ năm 2013, Giàn Gừa đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Đặc biệt, dưới tán cây gừa khổng lồ còn có miếu thờ bà Thượng Động Cố Hỉ cùng quá trình khai khẩn đất hoang cùa dòng họ Nguyễn. Do địa hình hiểm yếu và hẻo lánh, Giàn Gừa từng là cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân Cần Thơ.

Đến Khu di tích lịch sử Giàn Gừa, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ hùng vĩ của giàn gừa. Những cành gừa uốn lượn, ngoằn ngoèo đan chen vào nhau giống như những con trăn khổng lồ, tạo thành những tán cây rộng, rợp bóng mát đem lại không khí thoải mái, yên bình bởi không khí mát mẻ, trong lành.
 
h

Giàn Gừa được UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp thành phố vào ngày 05/4/2013, và được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận giàn gừa là cây di sản Việt Nam vào ngày 13/6/2013.

Tác giả bài viết: Thanh Phong

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây