Vinh danh doanh nghiệp xuất sắc trong ngành du lịch Việt Nam năm 2019

Thứ ba - 16/07/2019 19:51
Tối 15/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ vinh danh và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019. Trong đó, có 16 hạng mục thuộc các lĩnh vực kinh doanh lữ hành, khách sạn, cung ứng dịch vụ du lịch trên cả nước
Năm 2018, du lịch Việt Nam đạt được những thành tựu vượt trội khi đón 15,6 triệu lượt khách quốc tế. Thành công này có được nhờ sự đóng góp mạnh mẽ của hơn 2.000 doanh nghiệp lữ hành trên cả nước. 20 doanh nghiệp tiêu biểu đã được vinh danh trong hạng mục những đơn vị dịch vụ lữ hành quốc tế tốt nhất đón khách du lịch vào Việt Nam và đưa khách du lịch ra nước ngoài, nổi bật là Saigontourist, Vietravel, HanoiRedtour, Hanoitourism.
 
h
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải cho các doanh nghiệp.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón trên 8,4 triệu lượt khách quốc tế (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); phục vụ 45,5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có 22,9 triệu lượt khách lưu trú; tổng thu từ khách du lịch đạt 338,200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

Trong đó, có nhiều đơn vị lữ hành đã tập trung khai thác những thị trường trọng điểm bằng thuê bao nguyên chuyến và miễn visa cho khách Việt Nam du lịch nước ngoài. Hanoitourism đã có gần 100 chuyên cơ đưa khách Việt sang Hàn Quốc theo chương trình này.

Cùng với đó, việc đầu tư các tổ hợp du lịch và chuỗi khách sạn có quy mô lớn, chất lượng cao của các nhà đầu tư chiến lược như VinGroup, SunGroup, FLC, BRG… tại các địa bàn du lịch trọng điểm, đã tạo nên nhiều sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, nâng cao sức chứa cũng như sự hấp dẫn của các điểm đến du lịch. Đây cũng là những cái tên nổi trội được vinh danh ở hạng mục Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, trải qua chặng đường 59 năm xây dựng và phát triển, vị thế của Du lịch Việt Nam ngày càng được khẳng định. Du lịch Việt Nam được quốc tế ghi nhận có tốc độ tăng trưởng cao, được tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu hàng đầu của các tổ chức quốc tế có uy tín, bước đầu đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và kỳ vọng của nhân dân. Lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh đã thúc đẩy gia tăng nhanh tổng thu từ khách du lịch, đóng góp ngày càng hiệu quả vào tăng trưởng GDP của cả nước, mở rộng quy mô của ngành trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 637.000 tỷ đồng. Đóng góp trực tiếp của ngành Du lịch đạt 8,39 % GDP của cả nước.

Đặc biệt, lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch nhằm tạo động lực trong nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung. Năm 2019, du lịch Việt Nam kỳ vọng tiếp tục gặt hái thành công với mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế. 

Cũng tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Giải thưởng Du lịch Việt Nam là danh hiệu cao quý nhất của ngành Du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức thực hiện. Trong suốt 20 năm qua, việc triển khai bình chọn và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp xuất sắc hàng năm đã có tác dụng rõ rệt, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn ngành, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và nâng cao tính chuyên nghiệp, thương hiệu của các doanh nghiệp du lịch, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển ngành du lịch Việt Nam. Đồng thời, các đơn vị được vinh danh lần này thực sự là ngọn cờ đầu của ngành Du lịch Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành, khách sạn, cung ứng dịch vụ du lịch trên cả nước. Những cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên ở các đơn vị này xứng đáng được đánh giá cao, là những doanh nghiệp tiêu biểu trong phong trào thi đua, đóng góp cho sự phát triển của du lịch Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp liên tục khẳng định được vị trí của mình trong nhiều năm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đề nghị các đơn vị nhận được giải thưởng sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, góp phần cho sự thành công chung của du lịch Việt Nam.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tốt nhất đón khách du lịch vào Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đưa khách du lịch ra nước ngoài tốt nhất Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn 4 sao tốt nhất Việt Nam; 1 hãng hàng không vận tải nhiều khách du lịch nhất; 1 hãng hàng không có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất; 5 doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô tốt nhất Việt Nam; 5 doanh nghiệp vận tải khách du lịch đường thủy tốt nhất Việt Nam; 5 nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 5 khu du lịch và vui chơi giải trí tốt nhất Việt Nam; 3 điểm dừng chân phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 10 sân gôn phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam; 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam; 5 đơn vị truyền thông có nhiều đóng góp cho ngành Du lịch Việt Nam.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thuận Lợi

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây