Chậm lại một chút, để thấy đâu là sự đúng sai

Thứ bảy - 21/09/2019 19:49
Cuộc sống vốn hối hả, đôi khi cần lắm những khoảnh khắc sống chậm lại để không bỏ lỡ khoảnh khắc của hạnh phúc. Trong đó, có bao giờ bạn thấy chán ghét hành động của người khác. Bởi, nó không như suy nghĩ của mình, nó trái với những điều mình vẫn thường làm. Đồng thời, bạn dùng đủ thứ lý lẽ để che khuất sự thực chất trong hành động của họ? Vì lẻ đó, cần chậm lại một chút, hãy để những suy nghĩ vụn vặt bên cạnh một trái tim rộng mở, để thấy thật sự đâu là đúng sai.
Cùng với đó, trên các trang mạng gần đây xuất hiện những câu chuyện về một công chức mẫn cán, đứng đắn, thông minh, năng động và trong sạch. Anh ta thường giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Tuy nhiên, sự trong sạch thường đi liền với sự thẳng thắn, dễ làm mất lòng. Vì vậy, anh vẫn thường bị lời ra tiếng vào, bị dị nghị đủ điều và mỗi lần bỏ phiếu tín nhiệm thì tỷ lệ luôn ở mức “không quá bán”.
 
h
Ảnh minh hoạ

Tương tự, một vị lãnh đạo khác, rất mẫn cán, luôn tâm niệm vì dân phục vụ, việc gì cũng sâu sát, đi tới đâu cũng chỉ ra cái sai của cơ sở để uốn nắn, chấn chỉnh. Vị lãnh đạo ấy bị coi là làm màu, đánh bóng tên tuổi, thậm chí trở nên đơn độc giữa một rừng chống đối.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây cũng xảy ra tình trạng tương tự đối với MC nổi tiếng Quyền Linh. Anh là người đam mê công tác từ thiện xã hội, tận tâm và thực tâm giúp đỡ người nghèo khó. Thế nhưng, Quyền Linh nản tới nỗi muốn giải nghệ do bị thị phi bủa vây. Chia sẻ về điều này, Quyền Linh nói bản thân thật sự mệt mỏi, tưởng như không thể chịu đựng được hơn nữa, mặc dù anh biết công việc của anh làm rất có ý nghĩa, vực dậy bao mảnh đời bất hạnh.

Trong cuộc sống thường nhật, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, người khác sẽ không cách nào hiểu được tỏ tường. Do vậy, đừng vội vàng chỉ trích hay phán xét người khác khi không hiểu gì về tích chất chân thật của họ… Mỗi người là một cá nhân độc lập, họ có những điểm mạnh riêng vậy nên hãy tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Qua đó, thị phi - hai chữ viết ra thật đơn giản, nhưng nó có thể bóp chết bao người, bóp chết sự cống hiến, sáng tạo, tinh thần tươi mới. Trong tiếng Hán Việt “thị” có nghĩa là đúng, và “phi” có nghĩa là sai. Hai chữ này đi chung với nhau ý muốn nói miệng đời như con dao 2 lưỡi, lắt léo và khó lường đúng sai. Thị phi cũng giống như trắng và đen, đêm và ngày hay là thương và ghét. Nó đối lập nhau nhưng lại chẳng thể tách rời, và cũng chính nó đã khiến cho đời người vốn đã phức tạp nay lại càng phức tạp hơn.

Do vậy, chúng ta những người có trách nhiệm, biết sống thiện lương, mỗi ngày khi định nói ai đó theo kiểu “người hàng xóm” hãy chậm lại một chút, đừng sát thương người khác bởi những lời thị phi…

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây