Đồng Nai: Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ lây lan lớn nếu không xóa bỏ được các điểm giết mổ lậu

Thứ tư - 08/05/2019 14:42
Trảng Bom và Nhơn Trạch là 2 địa bàn của Đồng Nai vừa công bố dịch tả lợn Châu Phi. Thông tin mới nhất, huyện Nhơn Trạch xuất hiện dịch tại 2 xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền. Còn tại Trảng Bom dịch xuất hiện tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61. Đáng nói đây lại là 2 địa bàn có số lượng lò giết mổ lậu lớn, nên nếu heo không được kiểm dịch, heo nhiễm bệnh được đưa đi giết mổ lậu rồi tuồn ra thị trường thì rất đáng lo ngại cho chất lượng VSATTP. Việc bỏ bê không kiểm soát các điểm giết mổ lậu khiến nguy cơ dịch lây lan diện rộng.
Đó là lý do mà bên cạnh công tác phòng chống và dập dịch, chúng tôi đề nghị UBND 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch cùng các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng xóa bỏ các điểm giết mổ lậu trên địa bàn để dịch không lây lan. Việc giết mổ cần được đưa vào những cơ sở giết mổ tập trung, được thú y kiểm soát để đảm bảo chất lượng.
 
h
Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi tràn lan nếu như việc giết mổ lậu vẫn để tràn lan như hiện nay

Đối với các điểm giết mổ tập trung, việc kiểm soát dịch bệnh dễ dàng và thuận tiện hơn so với việc xé lẻ ra hàng ngàn điểm giết mổ lậu nhỏ lẽ khó kiểm soát. Từ các điểm giết mổ này, các quy trình được xây dựng tương đối chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh, từ đóng dấu thú y, giấy tờ kiểm dịch đến đeo vòng truy xuất nguồn gốc.

Trong quá trình giết mổ, cán bộ thú y có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ thân thịt, đầu lòng, các mạch bạch huyết để phát hiện dấu hiệu bệnh truyền nhiễm, dấu hiệu của tiêm chích trong quá trình nuôi, áp xe… để có biện pháp xử lý nhằm phát hiện tất cả các con heo có dấu hiệu bệnh tật trước khi đưa đến các điểm tiêu thụ.

Còn đối với những điểm giết mổ lậu thì không hề có quy trình này, nếu vẫn để vấn đề này còn tồn tại thì nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm từ vùng này qua vùng khác là rất lớn. Vì với nguồn nước giết mổ được trực tiếp thải ra môi trường hoặc không được xử lý triệt để rồi nhiễm vào nguồn nước trong tự nhiên dể dẫn đến dịch bệnh lây lan. Vì vậy, đề nghị trong quá trình phòng chống, dập dịch của các địa phương nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung cần gắt gao, nghiêm túc và kiên quyết hơn. Đặc biệt là 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, khi mỗi huyện có đến hàng chục điểm giết mổ lậu. Mỗi điểm hàng đêm tổ chức giết mổ đến hàng chục con heo không rõ nguồn gốc, không được thú y kiểm dịch.

Hiện tại theo thông tin chúng tôi có được, trên địa bàn huyện Trảng Bom có đến hàng chục điểm giết mổ lậu, tập trung tại các xã Bắc Sơn, Hố Nai 3, Trung Hòa, Đông Hòa (Trảng Bom), Hiệp Phước, Phước Thiển, Vĩnh Thanh ... (Nhơn Trạch)...  Đây sẽ là một nguy cơ lớn, gây nguy hiểm cho việc lây lan dịch bệnh nếu như không được xóa bỏ được các điểm này. Việc giết mổ lậu đã diễn ra một thời gian dài nhưng vẫn chưa được huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch kiểm soát xử lý gắt gao. Nếu như trên địa bàn thời gian qua không có điểm giết mổ gia súc tập trung, dẫn đến nhu cầu giết mổ cao nên việc giết mổ lậu tràn lan thì có thể hiểu được, nhưng ở Trảng Bom và Nhơn Trạch, có rất nhiều cơ sở giết mổ gia súc được đầu tư xây dựng lên với những cam kết đầy hứa hẹn của chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn bỏ trống do không có gia súc. Ở đây công tác quản lý, kiểm tra xử lý của huyện này là việc cần nên xem xét nghiêm túc.

Những khó khăn mà địa phương này đưa ra trong công tác xóa bỏ, xử lý những cơ sở giết mổ lậu dường như không đúng thực tế khi cho rằng việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung chậm, trong khi những cơ sở đã đi vào hoạt động thì đang bỏ không. Hoặc như ở huyện Nhơn Trạch, trong khi không một điểm giết mổ lậu nào được di dời vào giết mổ tập trung thì huyện này vẫn báo cáo là đã di dời xong.

Trước khi quyết định tài trợ vốn cho một dự án nào giết mổ tập trung nào, Lifsap đều yêu cầu chính quyền địa phương cam kết sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ dẹp bỏ hết các lò mổ lậu, thủ công nằm trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Điều này không chỉ đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, mà còn nhằm đưa hoạt động chăn nuôi, giết mổ và phân phối gia súc gia cầm theo hướng hiện đại, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và cộng đồng. Giết mổ tập trung là khâu quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh và chất lượng thịt heo đưa ra thị trường. Đây là bước đầu tiên trong việc xây dựng chuỗi cung cấp sản phẩm thịt an toàn từ trang trại đến các chợ bán lẻ cho người dân. Nếu không đảm bảo các cơ sở này hoạt động thì không thể quản lý được chất lượng thịt ngoài thị trường.          

Thế nhưng dù  rất nhanh chóng có những văn bản cam kết hứa hẹn gửi đến những cơ quan có liên quan rồi để đó, các địa phương vẫn còn rất bỏ ngỏ hoặc xem như không thấy. Dẫn đến các chủ đầu tư khu giết mổ tập trung đều bức xúc cho biết trước khi quyết định đầu tư vốn vào cơ sở giết mổ, các cơ quan chức năng từ xã đến huyện đều cam kết sau khi cơ sở  đi vào hoạt động, địa phương này sẽ thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc trái phép, đồng thời di  dời các cơ sở giết mổ tập trung nằm ngoài vùng quy hoạch và giết mổ lậu vào cơ sở để hoạt động. Thế nhưng, từ khi hoạt động đến nay, các cơ sở giết mổ cũ vẫn hoạt động bình thường thay vì bị rút giấy phép. Dẫn đến các cơ sở giết mổ tập trung này đều lâm vào tình cảnh vỡ nợ, phá sản vì lò để trống.

Thực tế thì đã từ rất lâu, việc quản giết mổ đã được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm. Điều đó thể hiện bằng việc Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và tỉnh đã ban hành nhiều những quyết định, quy định, chỉ thị, văn bản hướng dẫn về công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, nhưng chưa thu được hiệu quả như mong muốn. Vì các ngành liên quan chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ thường xuyên; chính quyền cơ sở cấp xã, phường còn… chưa vào cuộc.

Việc giết mổ lậu ngoài việc tuồn ra thị trường để len lỏi vào các chợ, bếp ăn công nghiệp thì việc bán thịt gia súc bên lề đường, hè phố, khu dân cư cũng tràn lan nhưng các ban ngành liên quan chưa kiểm tra xử lý. Tất cả các điểm này, thịt được bày bán đều không được bảo quản đúng quy định. Với thực trạng giết mổ, kinh doanh thịt gia súc lậu như hiện nay, chúng tôi lo lắng đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh động vật có thể bùng phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đồng thời kìm hãm phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Được biết, tại các địa phương, theo các quy định quản lý của Nhà nước, cơ quan thú y chỉ được phép quản lý kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở GMĐV được cấp phép hoạt động. Còn đối với các cơ sở GMĐV tự phát thì không.  Việc kiểm tra giết mổ lậu, xử lý và dẹp bỏ là của chính quyền địa phương, trong đó UBND huyện là có trách nhiệm to lớn nhất. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, trong các báo cáo lên cấp trên, những lý do đưa ra cho việc để các cơ sở giết mổ lậu này lại chủ yếu là vì ... khó.
 
h
CSGM tập trung của chủ đầu tư Nguyễn Bá Thành tại Trảng Bom được đầu tư hàng chục tỷ đồng rồi để trống vì chính quyền địa phương chưa xử lý được việc giết mổ lậu tràn lan

Hoặc là thiếu năng lực, hoặc là vô trách nhiệm, nhà chức trách đã để cho nguồn thịt lậu tràn lan ngoài thị trường, và người tiêu dùng không được bảo vệ một cách xứng đáng.

Tác giả bài viết: Nhóm PVMĐ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây