Đột phá về số hóa dữ liệu của ngành bảo hiểm xã hội

Thứ tư - 14/08/2019 11:55
Nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành BHXH là hết sức quan trọng. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2020, BHXH Việt Nam hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước.
BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả bảo hiểm.
 
h
Ảnh minh hoạ

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trước đây khi hồ sơ chưa được số hóa, nếu địa phương cần sao lục hồ sơ từ Trung tâm lưu trữ của ngành, có thể mất vài tuần, nhưng nay có thể tra cứu với thời gian tính bằng phút. Đây được coi là kết quả ấn tượng của trung tâm lưu trữ thông tin sau 2 năm thực hiện số hóa hơn 4,7 triệu bộ hồ sơ thành 25 triệu trang tài liệu điện tử. Đây cũng được coi là điểm đối mới trong công tác lưu trữ, truy xuất thông tin của ngành, tạo ra sự hài lòng của người được thụ hưởng.

Trong 2 năm trở lại đây, Bên cạnh việc lưu trữ hồ sơ giấy của hàng triệu người thụ hưởng bảo hiểm xã hội trên cả nước, Trung tâm lưu trữ Bảo hiểm xã hội có thêm kho lưu trữ hồ sơ điện tử. Nhờ vậy, bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội cấp huyện được khai thác, sử dụng.

Đặc biệt, tính đến nay tất cả dữ liệu nghiệp vụ của ngành bảo hiểm đều được liên thông, kết nối và đồng bộ đảm bảo việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ trên các phần mềm công nghệ thông tin. Qua đó, không chỉ thời gian tra cứu thông tin được rút ngắn, mà thời gian đóng nộp bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp cũng được rút gắn.

Cũng theo thống kê của BHXH, tổng số đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH thực hiện giao dịch điện tử là trên 337.000 đơn vị, chiếm trên 50% tổng số đơn vị sử dụng lao động. Mục tiêu đến năm 2025, 100% hồ sơ, tài liệu của ngành sẽ được số hóa.

Tác giả bài viết: Thanh Phong

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây