Đuối nước - Đâu là giải pháp căn cơ, dài hơi để phòng, chống đuối nước?

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ năm - 06/06/2019 08:54
Người Sài Gòn - Hiện nay, tình trạng trẻ em bị đuối nước mỗi khi dịp hè đến. Điều này, khiến các bậc phụ huynh không khỏi đau lòng và cơ quan chức năng dường như bế tắc với những biện pháp đối phó. Đuối nước cướp đi sinh mạng bao trẻ em vô tội, đang tuổi ăn, tuổi học, tuổi lớn.
Thật vậy, năm nào cũng vậy, tình trạng đuối nước hè nào cũng báo động đỏ nạn đuối nước…Dẫu biết rằng, việc này luôn khổ lắm, biết rồi, nói mãi, nhưng xem ra đuối nước vẫn không hề giảm, khi kỳ nghỉ hè chỉ mới bắt đầu. Bên cạnh các cuộc tọa đàm, hội thảo, rất nhiều các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều bài viết về cảnh báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em.
 
h

Đặc biệt, mùa hè năm 2019, Thành Đoàn Hà Nội thành lập “Đội thanh niên xung kích” phòng, chống đuối nước ở các địa bàn nội và ngoại thành - theo đó tổ chức tập huấn bơi lội, dạy bơi miễn phí bằng sự tài trợ của các DN. Hiệu ứng tích cực, đầu hè này, đuối nước ở Hà Nội có dấu hiệu hạ nhiệt. Thế nhưng trên cả nước hiện, nạn đuối nước không suy giảm…

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị chết do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê mới nhất đã cho thấy, ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em bị đuối nước, có những ngày trên phạm vi cả nước cùng lúc có 4 đến 5 vụ đuối nước, gây tử vong nhiều em nhỏ. Số trẻ em bị đuối nước hàng năm chiếm 22,6% tỷ lệ tai nạn thương tích - một con số không hề nhỏ, chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, 26,7%. Có những cặp vợ chồng có 2 con - vì sự sơ suất không đáng có, cả 2 đứa con yêu thương nhất của cuộc đời họ, chỉ trong nháy mắt cùng qua đời do đuối nước.

Trong suốt những ngày qua, trên các kênh truyền hình và trang mạng xã hội, hình ảnh hàng ngàn em nhỏ ở tỉnh Nghệ An tập bơi lội, hồn nhiên tung tăng trên các con kênh thủy lợi, dẫn nước tưới tiêu, do các anh chị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng dẫn thật sự xúc động. Theo phụ trách đội bơi thuộc Tỉnh Đoàn Nghệ An, chia sẽ: “Chúng tôi vừa là cán bộ Đoàn, Đội, vừa là giáo viên dạy bơi. Nghỉ hè, tổ chức cho các em liên xã tập hợp về đây tham dự trại hè, dạy bơi lội cho các em, mỗi ngày 2 tiếng sáng sớm và chiều tối, đạt hiệu quả rõ rệt, các em tìm được niềm vui bất tận của một kỳ nghỉ hè: Chơi mà học, học mà chơi, thật sự bổ ích”.

Bước vào kỳ nghỉ hè 2019, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có công văn gửi Ban Thường vụ các Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn trong cả nước, cùng với Đề án “Đoàn tham gia chống đuối nước, tai nạn, thương tích trẻ em”. Đề án lồng ghép, gắn với phong trào “Thanh niên tình nguyện hè 2019”, theo đó các đơn vị thanh niên tình nguyện tỏa về các vùng miền, địa phương tổ chức các em vui hè, dạy bơi, học bơi miễn phí.

Học bơi, biết bơi là để tự cứu mình, tăng cường sức khỏe dẻo dai. Bên cạnh tỉnh Nghệ An thì các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, BR-VT… đã tổ chức nhiều tụ điểm dạy bơi lội cho các em, tùy theo từng lứa tuổi, hiệu quả rõ rệt. Thủ đô Hà Nội tổ chức các lớp bơi miễn phí dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn; Tỉnh Hưng Yên nhân rộng mô hình “Bể bơi thiếu nhi thân thiện”; Tỉnh Hậu Giang nhân rộng mô hình “Đội thanh niên xung kích” chống đuối nước có hiện ứng xã hội tích cực.

Khẳng định rằng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là lực lượng xung kích phòng, chống đuối nước. Tuy nhiên, chỉ riêng hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì chưa đủ. Phòng, chống đuối nước, bảo vệ con trẻ có trách nhiệm lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhà trường, ngành thể thao, đặc biệt là vai trò và trách nhiệm của gia đình. Không ai hiểu con cái bằng chính cha mẹ, ông bà, người thân trong mỗi tổ ấm gia đình. Nhiều bài học thương tâm trẻ em bị đuối nước, thiệt mạng là do chính sự bất cẩn, thiếu sự chỉ dẫn, quan tâm của người lớn. Một phút lơ là, một giây bất cẩn, hậu quả để lại cho con trẻ, cho hạnh phúc trọn vẹn của mỗi nhà là hậu họa khôn lường, không thể lượng định.

Ngoài ra, cần khẳng định rằng, vấn đề quan trọng nhất để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em thuộc về các bậc cha mẹ, bởi lơ là đối với trẻ đồng nghĩa với thảm họa đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các gia đình cần tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng cách xây dựng tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu chứa nước trong gia đình. Cùng với đó, mỗi khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ, tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn để con trong tầm quan sát của mình. Ngoài việc thường xuyên giám sát con cái, cha mẹ cần chủ động dạy trẻ em kỹ năng bơi lội và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông, suối khi không có sự canh chừng của người lớn.

Đặc biệt, đối với nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Bên cạnh đó, mọi người trong cộng đồng cũng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu trẻ em bị đuối nước đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra, cụ thể khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào, như vậy việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi thì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Đời sống - 22/02/2019
Lễ hội Cầu Ngư là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung bộ. Lễ hội Cầu Ngư mang đậm chất tâm linh và nét đẹp văn hóa truyền thống dành riêng cho ngư dân vùng biển. Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp về mặt nhân văn cũng như vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của ngư dân, lễ hội Cầu ngư cũng cho thấy ý nghĩa lớn về mặt bảo vệ hệ sinh thái. Ngày nay, khi các quốc gia trên thế giới kêu gọi tham gia công ước bảo vệ cá voi, thì từ hàng thế kỷ trước, những ngư Nam đã có cách làm của riêng mình để tham gia bảo vệ loài cá này trước nguy cơ tuyệt chủng.
Đời sống - 16/04/2018
Vẫn khuôn mặt dễ thương, nụ cười trong veo nhưng Lâm Thanh Mỹ, bé gái giữ vai Mận của phim điện ảnh Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giờ đã lớn phổng phao.
Đời sống - 08/03/2019
Ai đó từng nói rằng phụ nữ là "tác phẩm nghệ thuật" của tạo hóa, để nâng niu, trân trọng. Thế nhưng, thực trạng vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam vẫn là chuyện phải bàn.
Đời sống - 23/04/2018
Bị nhiều phụ huynh tố cáo về việc sờ mó vào vùng nhạy cảm của con gái, giáo viên dạy tiếng Anh ở Bình Dương đã bị cho thôi việc.
Đời sống - 04/05/2018
Cô giáo nói chỉ "đánh một cái" vào tay, song phụ huynh cho rằng phải vụt nhiều lần mới khiến bả vai và cánh tay trẻ bầm tím.
Đời sống - 30/04/2019
Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tiêu dùng xanh của các hộ gia đình ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Qua đó, thể hiện rõ trong Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam với việc tập trung vào các mục tiêu: Xanh hóa sản xuất; Giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên đơn vị GDP và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; Xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững.
Đời sống - 28/05/2019
Ngày 27.5, Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và các nhà thầu đã chính thức đóng điện trạm Inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi .
Đời sống - 04/03/2019
Ngày nay khi cuộc sống đô thị ngày càng phát triển kéo theo đó là ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khí hậu…Trong đó, có một loại ô nhiễm mới gần như chúng ta cho là không đáng sợ. Thế nhưng, ô nhiễm tiếng ồn là “sát thủ vô hình” đang dần trở nên nguy hiểm và giết chết chúng ta từng ngày.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây