Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương: Người dân cả nước hướng về cội nguồn dân tộc

Chủ nhật - 14/04/2019 15:07
Ngày 14.4 (10/3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh, khu di tích lịch sử đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đã chính thức khai mạc Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng…
Trong suốt hai ngày qua, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã đón hàng triệu lượt du khách hành hương về đất Tổ, tri ân các vua Hùng.
 
h
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 12.4 và kéo dài tới hết ngày 14.4 (từ mùng 8 - 10/3 âm lịch). Đây còn là dịp nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và biết ơn các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. 

Tại lễ hội, có rất nhiều những gương mặt hoan hỷ, những bước chân an lạc, nhiều gia đình 3 - 4 thế hệ đã cùng nhau từ phương xa, về với nơi cội nguồn đất Việt để tưởng nhớ các vua Hùng. Thành kính thắp một nén nhang, với những em bé, chuyến hành hương về đất Tổ hôm nay là bài học lịch sử trực quan hơn bất cứ giờ lên lớp nào. Còn với ông bà, cha mẹ các em, nơi đây là chốn về thiêng liêng để nhắc nhớ về nguồn cội.

Hằng năm, cứ vào dịp Giỗ Tổ, mỗi ngày, hàng triệu người dân lại quần tụ về khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, tham gia các hoạt động văn hóa, diễn xướng, lễ hội truyền thống được trao truyền qua nhiều thế hệ. 
 
h
Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố có sự tham gia của trên 2.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên

Đặc biệt, năm 2019, còn có hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, Lễ hội bơi chải trên sông Lô, lễ rước kiệu thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách. Lễ hội cũng là cơ hội để quảng bá sâu rộng về hai di sản "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" và "Hát Xoan Phú Thọ" đã được UNESCO vinh danh.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền - Mỹ Huyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây