Lộ trình chậm về tăng tuổi nghỉ hưu

Thứ sáu - 03/05/2019 20:06
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang đề xuất hai phương án tăng dần tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện làm việc bình thường từ năm 2021. Lộ trình này sẽ thực hiện từ từ, cho tới lúc nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã hoàn thiện việc xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo luật đã được bổ sung các chế định mới, nhằm thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 về quyền con người trong lĩnh vực lao động, quan hệ lao động, thị trường lao động và bảo đảm tính thống nhất, sự phù hợp của hệ thống pháp luật Việt Nam, cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Trong đó, phải thể chế hóa yêu cầu điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 theo Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. 
 
h
Dự kiến sẽ có hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021.

Theo ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, trong bối cảnh già hóa dân số, hầu hết các nước trên thế giới và các châu lục (trừ Châu Phi) đều đã có kế hoạch điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. “Bài học kinh nghiệm các nước đều chỉ ra rằng, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần được thực hiện theo lộ trình phù hợp với các yếu tố tăng trưởng kinh tế với giải quyết bài toán về việc làm và thất nghiệp; sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực; trình độ kỹ thuật và công nghệ áp dụng vào sản xuất; qui mô, chất lượng và cơ cấu dân số; bình đẳng giới; cân đối quỹ BHXH trong dài hạn; xu hướng già hóa dân số, tính chất, loại hình lao động và giữa các ngành nghề, lĩnh vực. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần có tầm nhìn dài hạn, nhưng phải được thực hiện sớm và tiến hành khẩn trương theo lộ trình, không tạo sốc cho thị trường lao động”.

Theo đó, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu còn nhằm bảo đảm sự phù hợp với quy mô, cơ cấu dân số đang thay đổi theo hướng tỷ lệ người trong độ tuổi có khả năng lao động giảm do tác động của quá trình già hóa dân số.

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB-XH, đến năm 2035, Việt Nam có đến 1,26 triệu người bước vào độ tuổi nghỉ hưu. Cùng với đó, lực lượng lao động tham gia thị trường lao động của Việt Nam trong những năm gần đây đang diễn biến tăng chậm cả về số lượng và tỷ lệ. Dự báo từ năm 2040, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng thiếu hụt lao động trong khoảng 20 năm tới do quá trình già hóa dân số. 

Qua đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu với 2 phương án. Theo phương án 1, kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Theo phương án 2, kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, lực lượng lao động còn đang dồi dào, nên lộ trình điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chậm chỉ làm dòng chảy của thị trường lao động chậm lại đôi chút, chứ không tạo ra hệ lụy như phương án tăng nhanh. Nếu điều chỉnh tăng nhanh lộ trình tuổi nghỉ hưu, sẽ dẫn đến sự gia tăng đột ngột số người chưa có việc làm ổn định, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, có thể gây bất ổn xã hội. 

Theo đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý với phương án 1 trong dự thảo, nhằm bảo đảm có lộ trình, giảm các tác động không tốt đến các chính sách kinh tế - xã hội tổng thể. Thế nhưng, cần cân nhắc, xem xét tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù. Đối với những đối tượng này có thể giao cho Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để có lộ trình tăng chậm hơn hoặc có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Do vậy, việc điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu theo lộ trình như 2 phương án trên, sẽ giúp NLĐ cũng như người sử dụng lao động thích ứng dần với quy định mới; không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động; không làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của DN, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, thất nghiệp; bảo đảm số lượng, chất lượng và cơ cấu dân số; thực hiện bình đẳng giới; phù hợp với xu hướng già hóa dân số, tính chất, loại hình lao động và giữa các ngành nghề, lĩnh vực; cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn như tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 28-NQ/TW. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tăng trưởng kinh tế, phục vụ mục tiêu phát triển đất nước trên tiến trình hội nhập quốc tế. 

Tác giả bài viết: Minh Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây