Mùa Xuân, mùa của “tương thân, tương ái”

Thứ tư - 23/01/2019 08:20
Trở thành thông lệ và là truyền thống tốt đẹp, cứ mỗi dịp Tết đến - xuân về, nhiều doanh nhân, nhiều mạnh thường quân đều tự nguyện thể hiện tấm lòng “tương thân, tương ái” rủ nhau tham gia vào các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện như một cách để chung tay góp sức cùng cộng đồng mang “mùa xuân” đến gần hơn cho đồng bào nghèo, bất hạnh…
Thật vậy, Tết của người Việt là tết đoàn viên, an lành... việc tưởng chừng như nhỏ nhoi ấy thế nhưng đâu phải ai cũng có được điều đó. Mỗi khi Tết đến, vẫn còn có những cụ già không nơi nương tựa đang phải đơn độc trong các trung tâm bảo trợ xã hội, là những trẻ mồ côi không có gia đình để về thăm, là những người cơ nhỡ cuối năm rồi mà vẫn chưa kiếm được chút gì để về quê thắp hương cho ông bà tổ tiên, là những người cha, người mẹ nghèo chưa biết tết sẽ cho con mình những gì…
 
Nghệ sĩ Phương Thuý “Bông lúa vàng” trong chuyến thiện nguyện về huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

Nghệ sĩ Phương Thuý “Bông lúa vàng” trong chuyến thiện nguyện về huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ
 
Nghệ sĩ Phương Thuý “Bông lúa vàng” trong chuyến thiện nguyện về huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ

Mới đây, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đưa ra tại Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo. Nghiên cứu được thực hiện bởi Quỹ Châu Á (TAF) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI). Trong đó, 58% doanh nghiệp xác định làm từ thiện không vì mục đích kinh doanh nào. Các doanh nghiệp cũng như một số doanh nhân hoạt động từ thiện chủ yếu ở ba lĩnh vực: giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ thiên tai, xóa đói giảm nghèo... Chủ tịch VCCI đánh giá, các doanh nghiệp làm từ thiện xuất phát từ tấm lòng từ thiện, từ trái tim chứ không phải mục đích kinh doanh, đánh bóng tên tuổi, nâng cao thương hiệu, uy tín.

Bên cạnh đó, đã thành thông lệ, hằng năm cứ sắp đến Tết Nguyên đán, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm luôn bận rộn với công việc tuy thầm lặng nhưng đầy ắp tình người. Đó là những chuyến đi về với đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng kháng chiến xưa để trao tận tay họ những phần quà tết. Ngoài ra, họ mang đến những phần quà tết cho công nhân lao động xa quê không có điều kiện về sum họp cùng gia đình.

Đặc biệt, các đoàn lãnh đạo từ Trung ương, các tỉnh, Thành phố đã đến các địa phương trên khắp cả nước thăm, chúc tết và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi lời chúc tết, mỗi phần quà thể hiện sự quan tâm chăm lo, là tấm lòng tương thân tương ái. Qua đó, họ thể hiện sự đồng cảm với nỗi niềm, hoàn cảnh khốn khó của những người kém may mắn. Bằng tình cảm và trách nhiệm, những tấm lòng sẻ chia tuy nhỏ bé nhưng đầy tình nghĩa của nhiều tổ chức, cá nhân, các cơ quan đoàn thể, chính quyền, từ tỉnh đến các địa phương, đã trở thành nguồn động viên vô cùng to lớn với người nghèo trước thời ngưỡng đón xuân, vui tết. 

Với nghĩa cử cao đẹp và truyền thống, đạo lý từ ngàn đời nay và ngày càng được đắp bồi, lan toả cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Lo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết hiện không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành tấm lòng của mỗi người dân nước Việt.

Trên tình thần đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các địa phương quán triệt tới cán bộ mình là tập trung chăm lo Tết cho người dân, chứ đừng lo đi biếu xén cấp trên!” Đó là một trong những thông điệp quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều lần khi kết luận cuộc họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương chiều 28.12.2018 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phú có chỉ đạo nghiêm cấm các bộ, ngành, địa phương không được nhận quà Tết. Từ nhiều năm nay, mỗi lần Tết đến, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì mà tập trung chăm lo Tết cho nhân dân.
 
Mỗi năm cứ mỗi độ xuân về, Nghệ sĩ Phương Thuý (Bông lúa vàng) luôn đem đến cho bà con huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ những món quà tuy không lớn nhưng thắm đượm nghĩa tình. ​​​​​​​

Mỗi năm cứ mỗi độ xuân về, Nghệ sĩ Phương Thuý (Bông lúa vàng) luôn đem đến cho bà con huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ những món quà tuy không lớn nhưng thắm đượm nghĩa tình.

Thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách” là truyền thống quý báu và tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống, những doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ sỹ, mạnh thường quân có sự may mắn làm ăn thuận lợi, phát tài thì họ  sẽ nghĩ ngay đến những người kém may mắn hơn mình, nghĩ ngay đến việc làm thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, gặp khó khăn hoạn nạn. Qua đó, họ làm việc thiện không phải để lấy chút tiếng tăm, đánh bóng tên tuổi hay quảng bá thương hiệu. Làm việc thiện trước hết là vì tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Và đặc biệt mỗi khi tết đến xuân về thì phong trào làm việc thiện lại được dấy lên ở khắp nơi. Xuân hướng thiện để mọi người, mọi nhà có cái tết đoàn viên...

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thanh Phong

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây