Nan giải cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi, khi nào có giải pháp hữu hiệu?

Thứ ba - 13/08/2019 08:40
Thách thức mà dịch tả lợn châu Phi đã đặt ra cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Trong đó, những biện pháp kiểm soát tức thời thì việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học một cách bài bản không chỉ là giải pháp mang tính bền vững cho dịch bệnh này mà còn đem lại bài học kinh nghiệm để ứng phó với các bệnh dịch mới nổi khác. Hiện nay, ngành chăn nuôi Việt Nam đã phải tiêu hủy gần 4 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi. Nguy hiểm vậy nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng bệnh.
Tính đến nay gần 200 ngày chính thức kể từ ngày xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên. Cùng với đó, thiệt hại vô cùng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân. Công tác ngăn chặn dịch cũng "khó chồng khó" khi nguy cơ dịch còn tiếp tục lan nhanh. Song song với đó, quá trình chống chọi dịch bệnh, quá trình nghiên cứu để ngăn và chặn dịch này cũng được các ngành, các cấp đẩy mạnh.
 
h
Người dân dùng biện pháp tạm thời rắc vôi bột để sát trùng chuồng heo

Chia sẽ về điều này, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk kiến nghị, thực tế ở các nước đã từng “chiến đấu” chống dịch tả lợn châu Phi cũng từng phải đứng trước thử thách cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chẳng hạn kinh nghiệm của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phải kiện toàn lại ngành nông nghiệp, như thông tin mà tờ Sciencemag mới đưa hồi giữa tháng 5 năm 2019 vừa qua. Nhưng tổ chức lại như thế nào để không loại trừ các hộ chăn nuôi cũng là một thách thức, mà cần tới việc nghiên cứu kỹ lưỡng mô hình các hợp tác xã (như một số hợp tác xã vẫn đang trụ lại được trong bão dịch này cho thấy khả năng đảm bảo các nguyên tắc an toàn sinh học nếu các hộ chăn nuôi được liên kết, tổ chức tốt).

Được biết, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi được đánh giá là dịch bệnh nguy hiểm nhất từ trước tới nay khi dịch bệnh này đã lây lan ra khoảng 60 quốc gia, làm tiêu tốn hàng chục tỷ USD cho việc phòng ngừa. Dù trên thế giới đã sản xuất được 7 loại vaccine dịch tả lợn châu Phi nhưng thương mại hóa các loại vaccine này gặp nhiều khó khăn. Còn tại Việt Nam, một dự án nghiên cứu sản xuất vaccine này đang được tiến hành.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, ngay khi có dịch, trường đã triển khai hàng loạt nghiên cứu ở các khía cạnh: dịch tễ học bệnh lý và các phương pháp chẩn đoán, nghiên cứu môi trường, giải trình tự gene, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách và nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi. Giữa những nghiên cứu đó, công trình nghiên cứu vaccine vô hoạt của Học viện do PGS.TS Lê Văn Phan và cộng sự tiến hành đã có kết quả khả quan bước đầu. Đồng thời, hiện Học viện sẽ tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm trên diện rộng loại vaccine này và đề nghị có thêm kinh phí để sản xuất từ 300 - 500 liều vaccine phục vụ thí nghiệm.

Mới đây, một thông tin đáng chú ý là một số con lợn của một hộ nuôi tại xã Long Khánh, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bị nhiễm dịch tả châu Phi nhưng vẫn sống khỏe mạnh. Mẫu của đàn lợn này được xem là nguồn virus nhược độc tự nhiên có tiềm năng để sản xuất vaccine nhược độc.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý của bộ này tổng hợp bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để biên soạn thành tài liệu và nhanh chóng gửi đi các cơ sở chăn nuôi. Đặc biệt, tại các cơ sở nhỏ lẻ, để các trại này học tập. Trong bối cảnh có thể chưa biết hết những con đường truyền lây của dịch bệnh này, thì việc học kinh nghiệm này cũng có thể giúp các trại khác “cố giữ được đến đâu tốt đến đó”. Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chỉ đạo nghiên cứu phương án để gỡ khó lệnh cấm chuyển lợn nếu như doanh nghiệp vận chuyển lợn được chứng nhận an toàn và chở bằng xe đặc chủng.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thành Ánh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây