Nhiều tiện ích trong việc sử dụng mạng xã hội ứng dụng vào đời sống

Minh Sơn - Ngọc Danh - Thứ ba - 22/10/2019 10:40
Người Sài Gòn - Có thể khẳng định rằng, ngay khi có kết nối mạng trên toàn cầu (internet)…Đặc biệt, là sau khi điện thoại thông minh hay máy tính bảng được chế tạo, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram, Viber, Zalo, Skype, Whatsapp, Youtube, Linked, Twitter…Hầu hết các mạng xã hội này không còn xa lạ với mọi người dùng, kể cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.
Vì lẻ đó, internet hiện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Hằng ngày mọi người lên mạng để tìm kiếm thông tin, chia sẻ và giao lưu với bạn bè, làm ăn,…Qua đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con người càng được hưởng nhiều tiện ích do MXH mang lại. Đồngthời, mọi người có thể giao lưu trên toàn thế giới chỉ thông qua một cú nhấp chuột, có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua các kênh thông tin của mạng xã hội.
 
h

Từ thực tế đó đã cho thấy, mọi thông tin đưa lên trên các trang mạng xã hội có sức lan tỏa nhanh chóng. Không ít những thông tin đã cứu được số phận của nhiều người và nhiều người cũng học được những bài học yêu thương, trân trọng con người, xây dựng, bồi đắp tình yêu với quê hương, đất nước. Những hành động đẹp, một câu nói hay, một bài thơ, bài văn có nội dung tốt đều dễ dàng lay động được hàng triệu con tim.

Bên cạnh đó, internet có thể nói là một kho chứa đựng những kiến thức khổng lồ. Trong đó, có thểgiúp cho chúng ta dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm những thông tin, tin tức dù mới hay đã cũ. Mặckhác, có thể tìm kiếm một vấn đề nào đó mà bạn quan tâm bằng cách search trên ông lớn Google sẽ có rất nhiều trang web hiện ra chứa đựng những thông tin liên quan.

Thế nhưng, những tin không hay, hành động không đẹp cũng sẽ lan tỏa nhanh chóng trở thành chủ đề nóng, bức xúc trên các trang mạng xã hội. Một thông tin xấu sau những like cũng dễ dàng biến thành bạo lực. Một sự hiểu lầm sau những bình luận đã biến thành tai họa. Không ít người đã bị vạ lây bởi sự không đâu. Có người sau một cú sốc oan nghiệt từ mạng xã hội đã tìm đến cái chết; có người cố gắng vượt qua rồi tự thu mình lại.

Cùng với đó, các trang mạng xã hội luôn phát huy được mọi khả năng của người dùng, nhất là với những người có văn hóa giao tiếp, ứng xử đúng mực. Những người có ý thức tốt, hướng đến những điều đẹp đẽ thì luôn biết sử dụng mạng xã hội để làm những gì có ích cho đời sống cộng đồng, cho đất nước. Tương tự, những người thiếu ý thức, nếu chỉ biết chăm chăm cái tôi, vì lợi ích nhỏ, vì lợi ích nhóm, vì sự thù ghét cá nhân thì sử dụng thông tin mạng để bôi xấu cá nhân, tổ chức.

Hiện nay, trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, sẽ không tránh khỏi những vướng mắc, bất cập, dễ gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Những bức xúc sẽ lan tỏa thành chủ đề nóng, nhất là trên các trang mạng xã hội. Bày tỏ quan điểm là quyền hợp pháp của con người. Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm một cách có văn hóa, có cơ sở tin cậy, có trách nhiệm với đất nước và đúng pháp luật thì nên làm.

Sự xuất hiện với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, mạng xã hội đã cho phép người dùng tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách có hiệu quả, vượt qua trở ngại về không gian và thời gian, vượt qua khoảng cách giữa các thế hệ, xóa mờ sự phân biệt dân tộc, tôn giáo và tín ngưỡng.

Trong suốt thời gian vừa qua, trên trang mạng xã hội Facebook, đã có không ít những người có hiểu biết, có trình độ lại bày tỏ quan điểm đúng - sai một cách bừa bãi về một vấn đề nào đó. Họ lấy cớ bức xúc, lấy cái tự do của mình để chia rẽ, bè phái, nhằm kích động, vu khống và lôi kéo nhiều người cùng tham gia theo tâm lý đám đông dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba đã bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi sử dụng mạng xã hội để phát đi những lời lẽ ngông cuồng, vu khống, xúc phạm đến chính quyền và công an địa phương.

Được biết, Luật An ninh mạng là một thiết chế pháp luật nhằm phòng ngừa những tác động xấu trên mạng xã hội đến đời sống, an ninh và trật tự xã hội, đã được ban hành và áp dụng kể từ ngày 1/1/2019. Vì lẻ đó, không được sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; các hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội…

Bên cạnh những thành tựu khoa học kỹ thuật khác, mạng xã hội được sáng tạo và phát triển là nhằm phục vụ lợi ích của xã hội, tuy nhiên sử dụng nó như thế nào thì sẽ chịu tác động tích cực hay tiêu cực, điều đó phụ thuộc vào mỗi con người. Không thể phủ phận những mặt tích cực mà mạng xã hội đã mang lại, vì nó giúp thế giới “phẳng hơn, nhỏ hơn, gần hơn”.

Qua đó, con người nhận biết, tiếp thu, nâng cao được tầm hiểu biết, tri thức, kiến thức. Cũng không thể chủ quan, thờ ơ, xem thường những tác hại khôn lường của nó. Đặc biệt, mỗi con người phải tự xây dựng một bản lĩnh tiếp nhận vững vàng khi tham gia vào thế giới tự do này.

Như vậy, mỗi người tham gia tương tác trên mạng xã hội cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình, tuân thủ quy định của Luật An ninh mạng để sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, đúng pháp luật, có ích cho bản thân và đời sống cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Đời sống - 01/03/2019
Ngày 28.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với Bộ NN-PTNT cùng các địa phương đang phát sinh dịch tả heo châu Phi.
Đời sống - 20/04/2019
Mới đây, Bộ trưởng TT&TT đã giao nhiệm vụ cho Cục Viễn Thông ngay trong tháng 4 này cần xây dựng chiến lược mới cho phát triển ngành viễn thông Việt Nam, với mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Gia đình - 15/03/2018
Cơm lá sen với hạt sen thơm, bùi, cùng với các nguyên liệu bắt mắt sẽ tạo ra độ cân bằng về dinh dưỡng cho người ăn chay. Vậy món ăn này có dễ thực hiện hay không. Mời quý độc giả cùng xem đoạn video hướng dẫn sau đây của Trung tâm DIệu Pháp Ấm
Đời sống - 14/08/2019
Nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành BHXH là hết sức quan trọng. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2020, BHXH Việt Nam hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước.
Đời sống - 18/09/2019
Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (Toạ lạc tại phường Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vừa tổ chức chuyến hành trình việt dã bằng xe mô tô 3 bánh với chủ đề “Hành trình Quê Hương” nhằm tôn vinh những mảnh đời khuyết tật, vượt lên chính mình.
Đời sống - 15/10/2019
Tại TP.HCM, hiện những tờ rơi, tờ quảng cáo hoặc những thứ được làm từ nguyên liệu giấy tung bay khắp mọi nơi, người dân còn gọi vui đó là “rác bay”. Theo đó, người phát tờ rơi quảng cáo đã làm gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông…
Đời sống - 28/05/2019
Ngày 27.5, Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và các nhà thầu đã chính thức đóng điện trạm Inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi .
Đời sống - 24/04/2019
Ngày 23.4, tại trường đại học Việt Đức (VGU) đã diễn ra ngày hội nghề nghiệp sinh viên năm 2019. Ngày hội nghề năm nay đã thu hút toàn bộ ứng viên VGU; 25 gian hàng của các Tập đoàn kinh tế; Doanh nghiệp quốc tế nhằm tuyển dụng nhân sự. Đây là một hoạt động của trường đại học Việt Đức (VGU) nhằm tạo ra một không gian gặp gỡ, kết nối giữa Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây