Tăng cường công tác phòng, chống các loại ma túy trong giới trẻ với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu"

Thứ ba - 04/06/2019 15:16
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành và cơ quan liên quan cần có những hành động cụ thể, thiết thực để hưởng ứng Tháng hành động phóng chống ma túy trong tháng 6 năm nay. Qua đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ. Chủ đề được lựa chọn năm 2019 là "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu".
Theo nhận định của các chuyên gia, ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát. Trong đó, số chất ma túy tổng hợp và chất hướng thần hiện là hơn 540 chất, tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước. Đồng Thời, việc thanh niên sử dụng ma túy có ảnh hưởng lớn từ các yếu tố: Tâm lý học đòi, bắt chước; muốn khẳng định mình; tư tưởng muốn chống lại các quy định, nguyên tắc, khuôn phép... và một nguyên nhân quan trọng nữa là áp lực nhóm, tâm lý đám đông.
 
h

Theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, gần đây xuất hiện nhiều loại ma túy thế hệ mới được cơ quan chức năng phát hiện. Điều đáng lo lắng, thế hệ trẻ là đối tượng tiếp xúc với ma túy thế hệ mới gia tăng. Thời gian gần đây có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc ma túy thế hệ mới; trong đó phần lớn là người trẻ, học sinh, sinh viên và “dân chơi” ma túy.

Cùng với đó, hiện tỷ lệ sử dụng, buôn bán, vận chuyển ma túy tổng hợp đang tăng cao. Chủng loại cũng ngày càng đa dạng. Thậm chí các chất này còn được sản xuất để nhắm thẳng tới các đối tượng là học sinh, sinh viên với các hình thức như là tẩm vào thuốc lào, tinh dầu thuốc lá điện tử. Ma túy tổng hợp được sản xuất ra từ các loại tiền chất, hóa chất. Mỗi loại tiền chất, hóa chất tương ứng lại có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Hoàng Đức

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây