Tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp cho việc dạy bơi, học bơi

Thứ hai - 08/04/2019 07:17
Trong suốt thời gian qua, đuối nước cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên… Đặc biệt, xảy ra nhiều vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.
Mới đây, các cơ quan báo chí và truyền thông đã “hâm nóng” trở lại khi trong tuần qua liên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh chết đuối hết sức thương tâm.  Cụ thể, tại tỉnh Hòa Bình, thảm kịch xảy ra khi 10 học sinh Trường TH  và THCS Hữu Nghị rủ nhau ra bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình tắm. Bị hụt chân, chỉ có 2 em bơi được lên bờ, 8 em còn lại tử vong. 
 
h
Phổ cập bơi cho học sinh là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ tai nạn đuối nước đối với trẻ em.

Tương tự, tỉnh Đắk Nông, 6 học sinh cùng lớp đến nhà một người bạn ở huyện Krông Nô chơi. Tại đây, nhóm học sinh rủ nhau ra hồ nước tắm. Do không biết bơi nên 2 em ngồi chơi trên bãi đá nhưng không may cả 2 trượt chân, rơi xuống hồ nước sâu. Thấy vậy, 2 em học sinh trong nhóm biết bơi nhảy xuống cứu được 1 bạn, riêng em L. bị chìm và tử vong. 

Điều này, ngành giáo dục tăng cường tham mưu với địa phương xây dựng hồ bơi tại đơn vị, đồng thời tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng hồ bơi với quy mô phù hợp phục vụ dạy và học bơi cho học sinh nhằm hạn chế tình trạng học sinh bị đuối nước. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh về ý thức phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước; khuyến cáo học sinh, không tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh; ao, hồ, sông, suối, thác ghềnh nguy hiểm.

Do vậy, đuối nước là vấn nạn đáng lo ngại ở Việt Nam. Cùng với đó, Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã có thống kê và cho thấy, mỗi năm Việt Nam có gần 4.000 trẻ em chết do đuối nước, trung bình 10 em tử vong/ngày, cao nhất so với các nước trong khu vực. 

Nhiều đại biểu Quốc hội đã đề xuất nên sớm đưa môn bơi là môn có tính bắt buộc ở trong các trường phổ thông vì bơi không chỉ là kỹ năng sinh tồn mà còn là một môn rèn luyện thể chất hỗ trợ cho việc tăng cường tầm vóc, sức khỏe người Việt. Theo đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, phải cụ thể hóa trong luật những quy định bắt buộc để dạy bơi cho học sinh.

Trong khi đó, Bộ GD-ĐT cũng thường xuyên chỉ đạo các sở GD-ĐT. Đặc biệt, quan tâm đến công tác dạy bơi cho học sinh. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể trong khi ngày càng có thêm nhiều vụ chết đuối xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng trăm học sinh từ bậc TH đến bậc THPT.

Ngành giáo dục khẳng định dạy bơi, học bơi là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em và để việc dạy bơi, học bơi có hiệu quả thì một trong những yêu cầu đầu tiên là các trường cần phải có bể bơi đạt chuẩn. Hiện nay, cả nước chỉ có 0,4-0,6% trường là có hồ bơi; có tỉnh hoàn toàn “trắng” về bể bơi. Lý do là không có kinh phí. Một khó khăn khác là thiếu giáo viên dạy bơi. Không phải trường nào cũng có giáo viên thể dục và không phải ai cũng được đào tạo về bơi lội để có thể dạy học sinh bơi. Tại 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tuy có điều kiện hơn các tỉnh, thành khác nhưng cũng “lực bất tòng tâm”, còn nếu đưa học sinh đi bơi ở bể bơi công cộng cũng không khả thi.  

Thật vậy, hiện chỉ ngành giáo dục thì không thể lo nổi việc dạy bơi cho học sinh vì không có kinh phí và nguồn lực để thực hiện việc này. Mặc dù vậy, không vì vậy việc dạy bơi bị bế tắc. Đã có nhiều nơi thực hiện tốt việc dạy bơi bằng mô hình xã hội hóa, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư xây bể bơi để dạy bơi cho học sinh. Nếu chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh có sự quyết tâm cao thì dù khó khăn đến mấy việc dạy bơi cho học sinh cũng sẽ thực hiện được và tin chắc số trẻ tử vong do đuối nước hàng năm sẽ giảm đi nhiều. 

Ở góc độ phụ huynh học sinh, bên cạnh việc thường xuyên giám sát, nhắc nhở con em có ý thức phòng, tránh đuối nước, nên tạo điều kiện và khuyến khích các cháu tham gia các lớp học bơi, không nên trông chờ hay phó mặc cho nhà trường. Việc học bơi sẽ giúp các cháu biết cách xử lý những sự cố có thể xảy ra trong môi trường sông nước, biết cách tự bảo vệ mình.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền – Mỹ Huyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây