TP.HCM: Hội thảo phát triển nguồn điện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Thứ tư - 29/05/2019 15:11
Ngày 28.5, tại TP.HCM, đã diễn ra hội thảo với chủ đề "Tìm giải pháp phát triển nguồn điện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia". Hội thảo lần này đã thu hút sự quan tâm của nhiều Bộ, ban, ngành cũng như các địa phương tại phía Nam.
Tại hội thảo, hiện nay Việt Nam đã khai thác hết nguồn thủy điện lớn và vừa, trữ lượng các mỏ khí bắt đầu suy giảm, những nguồn nhiệt điện than phát triển không kịp…Điều này, sẽ xảy ra nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới. Theo đó, các chuyên gia đã tham luận cho thấy, vì nhiều nguyên nhân, tổng công suất đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt hơn 76% khối lượng dự kiến. Thế nhưng, với yêu cầu tốc độ phát triển khá cao của kinh tế - xã hội nước ta trong thời gian tới, vấn đề phát triển nguồn cung cấp điện còn cấp thiết hơn. 
 
h
Quang cảnh hội thảo

Theo ông Lê Văn Lực - Phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch nhưng vận hành không ổn định, nên cần có nguồn dự phòng. Bên cạnh đó, nguồn nhiệt điện than được xem là nguồn có giá hợp lý (dự kiến đến năm 2030 nhiệt điện than chiếm 53,2% tổng sản lượng điện hệ thống), nhưng hiện nay nguồn điện này cũng không đầu tư kịp theo quy hoạch vì nhiều lý do. Cụ thể, nhiệt điện than ở Long An quy mô 2.800MW, nhiệt điện Bạc Liêu 1.200MW, nhiệt điện Tân Phước 2.400MW... không thể vận hành trong giai đoạn 2024 - 2030. 

Cũng tại hội thảo, các ý kiến cũng chỉ ra, khi cân nhắc nhiều yếu tố, việc phát triển nhiệt điện than có công nghệ hiện đại như: siêu tới hạn hoặc quá siêu tới hạn với hiệu suất lên tới 47% là những phương án nguồn cung khả thi trong tình hình hiện nay. Song song đó, cũng có ý kiến cho rằng để đảm bảo an ninh năng lượng điện, cần thiết phải thay đổi tư duy, điều chỉnh chiến lược phát triển điện ở cả phía cung và phía cầu. Nguyên nhân là do còn nhiều nơi, nhiều đối tượng chưa sử dụng điện một cách hiệu quả, thậm chí là lãng phí.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Minh - phó trưởng ban phụ trách ban chiến lược phát triển, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016 - 2020 là 21.650MW. Tuy nhiên, tính tổng giai đoạn 2016-2020, nguồn phát điện chỉ đạt 16.500MW. Ngoài ra, ông Minh còn cảnh báo: "Nguồn điện từ chỗ có dự phòng 20-30% ở giai đoạn 2015-2016, đến năm 2018-2019 hầu như không còn dự phòng và sang giai đoạn 2021-2025 rơi vào tình trạng thiếu nguồn cấp điện".

Tác giả bài viết: Trắc Long – Thanh Tuyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây