TP. Long Xuyên – An Giang: Kiểm soát tốt khâu giết mổ tại cơ sở giết mổ Cái Dung

Hạ Duyên - Thứ bảy - 07/09/2019 10:09
Người Sài Gòn - Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, cốt lõi để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, cũng là trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, người kinh doanh sản phẩm ra thị trường. Theo đó, TP Long Xuyên là địa phương đã phần nào thực hiện thành công việc giết mổ gia súc tập trung, dù trên địa bàn này chỉ có duy nhất cơ sở giết mổ Cái Dung. Tất cả heo, bò đều tập trung giết mổ tại cơ sở đã được cấp phép và được lực lượng thú y tại đây kiểm tra gắt gao trước, trong và sau khi giết mổ.
Hiện nay, nguồn heo đưa vào giết mổ tại cơ sở trên đa số có nguồn gốc từ các một số tỉnh lân cạnh và chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Từ trước đến nay, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh An Giang đã luôn tăng cường lực lượng đến cơ sở giết mổ để kiểm tra chặt chẽ từ khâu nuôi nhốt, quá trình giết mổ nhằm đảm bảo nguồn thịt đưa ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
h
Hệ thống cơ sở vật chất dùng cho việc giết mổ của lò Cái Dung được đảm bảo phù hợp cho giết mổ tập trung

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm Cái Dung, việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo được khâu kiểm dịch, vệ sinh chặt chẽ. Đây là khâu quan trọng, nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm tươi sống. Từ đó, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại TP. Long Xuyên, hiện chỉ có cơ sở giết mổ Cái Dung là đạt chuẩn về giết mổ, là nơi giết mổ tập trung bán công nghiệp duy nhất tại địa phương này. Bình quân mỗi đêm cơ sở giết mổ gia súc tập trung với công suất trung bình từ 150con heo và 30 con bò,  số lượng này chưa hết công suất thực của cơ sở. Ngoài ra cơ sở còn giết mổ gia cầm gà vịt. Theo anh Nguyễn Văn Minh Tâm - cán bộ phụ trách hoạt động của cơ sở Cái Dung - cho biết: “Vì cơ sở đã hình thành từ rất lâu nên rất có uy tín và kinh nghiệm trong việc giết mổ gia súc gia cầm. Với nguồn heo được các thương lái thu mua từ các tỉnh lân cạnh hoặc trong tỉn, khi đưa về đây giết mổ đều phải đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy tờ thú y đảm bảo heo khỏe mạnh, không nhiễm dịch bệnh”.
 
h
Cán bộ thú y kiểm tra kỹ khi heo về đây giết mổ

“Công tác VSATTP tại cơ sở hiện nay đều được đảm bảo và hoạt động kiểm soát rất tốt. Theo đó, cơ sở đều có thú y viên trực tiếp kiểm tra thú sống trước khi đưa vào giết mổ và kiểm tra sau khi giết mổ, 100% cơ sở giết mổ thưc hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ và được kiểm tra vệ sinh thú y”, anh Tâm cho biết thêm

Tương tự, anh Nguyễn Hồng Phúc - cán bộ thú y phụ trách đội kiểm soát giết mổ tại cơ sở Cái Dung cũng, cho biết: “Hiện nay, với  năng suất mỗi ngày khoảng 150 con heo và 30 con bò, chưa kể lượng gia cầm gà vịt nên cơ sở Cái Dung được chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh bố trí 7 cán bộ thú y túc trực kiểm tra làm việc tại đây. 7 cán bộ thú y được phân công xoay ca với nhau làm việc cả ngày lẫn đêm để đảm bảo công tác kiểm tra thú y. Theo đó, gia súc nhập lò phải có đủ giấy tờ hợp lệ, xe vận chuyển còn đủ niêm phong thì thú y mới cho nhập lò, trước, trong và sau khi giết mổ đều được kiểm tra đầy đủ, nếu thịt đảm bảo vệ sinh ATTP thì mới cho xuất lò để đến nơi tiêu thụ. Tại cơ sở này, thú y thường đột xuất lấy mẫu thịt kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã triển khai 12 lần lấy mẫu kiểm tra đột xuất, không phát hiện dịch bệnh cũng như chưa phát hiện lô heo nào mang dịch bệnh về đây giết mổ”.
 
h
Heo có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, thú y mới được đưa về đây giết mổ

Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của dịch tả lợn châu phi vẫn còn có nguy cơ bùng nổ, thì những công tác trong quá trình hoạt động của mình từ chủ lò cho đến thu y như ở cơ sở Cái Dung là rất cần thiết. Như vậy, thì dịch bệnh mới có thể dập tắt, bởi nếu qua loa, làm ngơ trong vấn đề này, thì dịch bệnh lây lan qua đường giết mổ sẽ rất nghiêm trọng. Được biết, tới đây cơ sở giết mổ Cái Dung sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo lại cơ sở. Đặc biệt, với hệ thống xử lý nước thải, cơ sở sẽ cho đầu tư mới lại theo công nghệ cao hơn, đảm bảo vệ sinh và đảm bảo chất lượng môi trường. Với diện tích 2,5 hecta của mình lại xa khu dân cư, cơ sở Cái Dung đủ điều kiện và tiêu chuẩn để phát triển mở rộng hơn quy mô.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đời sống - 13/06/2019
Tối ngày 11/6, tại Trung tâm văn hóa huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Hành trình Đỏ 2019 nhằm hưởng ứng "Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2019”.
Đời sống - 28/05/2019
Ngày 27.5, Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và các nhà thầu đã chính thức đóng điện trạm Inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi .
Đời sống - 08/02/2018
(Người Sài Gòn) - Bên cạnh một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay cùng ba bộ mũ áo bằng vàng mã, ba con cá chép sống và hương hoa thì bài văn khấn cúng ông Công ông Táo cũng rất quan trọng.
Đời sống - 20/04/2019
Tôi đã đầu tư cho con mà không hề tính toán so đo con mình với con người ta, tôi không lấy bảng điểm của con làm tiêu chí tiên quyết mà chính là sự hạnh phúc trong con, sự tử tế con đối đãi với mọi người.
Đời sống - 14/08/2019
Nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành BHXH là hết sức quan trọng. Cùng với đó, phấn đấu đến năm 2020, BHXH Việt Nam hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước.
Đời sống - 08/04/2019
Trong suốt thời gian qua, đuối nước cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên… Đặc biệt, xảy ra nhiều vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.
Đời sống - 03/02/2018
(Người Sài Gòn) - Tết Nguyên đán 2018 đang đến gần, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông làm theo thời vụ lại tăng mạnh. Tùy theo tính chất của công việc, song làm thêm trong dịp Tết, mức lương thường cao gấp 2, thậm chí là gấp 3 - 4 lần bình thường.
 
Đời sống - 04/03/2019
Ngày 3.3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM, Sở Du lịch TP HCM phối hợp Hội LHPN Việt Nam TP HCM tổ chức chương trình đồng diễn áo dài "Tôi yêu áo dài Việt Nam". Chương trình này diễn ra trong 15 ngày (từ ngày 2 đến 17.3).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây