TP. Long Xuyên – An Giang: Kiểm soát tốt khâu giết mổ tại cơ sở giết mổ Cái Dung

Hạ Duyên - Thứ bảy - 07/09/2019 10:09
Người Sài Gòn - Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, cốt lõi để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, cũng là trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, người kinh doanh sản phẩm ra thị trường. Theo đó, TP Long Xuyên là địa phương đã phần nào thực hiện thành công việc giết mổ gia súc tập trung, dù trên địa bàn này chỉ có duy nhất cơ sở giết mổ Cái Dung. Tất cả heo, bò đều tập trung giết mổ tại cơ sở đã được cấp phép và được lực lượng thú y tại đây kiểm tra gắt gao trước, trong và sau khi giết mổ.
Hiện nay, nguồn heo đưa vào giết mổ tại cơ sở trên đa số có nguồn gốc từ các một số tỉnh lân cạnh và chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Từ trước đến nay, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh An Giang đã luôn tăng cường lực lượng đến cơ sở giết mổ để kiểm tra chặt chẽ từ khâu nuôi nhốt, quá trình giết mổ nhằm đảm bảo nguồn thịt đưa ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
h
Hệ thống cơ sở vật chất dùng cho việc giết mổ của lò Cái Dung được đảm bảo phù hợp cho giết mổ tập trung

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm Cái Dung, việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo được khâu kiểm dịch, vệ sinh chặt chẽ. Đây là khâu quan trọng, nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm tươi sống. Từ đó, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại TP. Long Xuyên, hiện chỉ có cơ sở giết mổ Cái Dung là đạt chuẩn về giết mổ, là nơi giết mổ tập trung bán công nghiệp duy nhất tại địa phương này. Bình quân mỗi đêm cơ sở giết mổ gia súc tập trung với công suất trung bình từ 150con heo và 30 con bò,  số lượng này chưa hết công suất thực của cơ sở. Ngoài ra cơ sở còn giết mổ gia cầm gà vịt. Theo anh Nguyễn Văn Minh Tâm - cán bộ phụ trách hoạt động của cơ sở Cái Dung - cho biết: “Vì cơ sở đã hình thành từ rất lâu nên rất có uy tín và kinh nghiệm trong việc giết mổ gia súc gia cầm. Với nguồn heo được các thương lái thu mua từ các tỉnh lân cạnh hoặc trong tỉn, khi đưa về đây giết mổ đều phải đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy tờ thú y đảm bảo heo khỏe mạnh, không nhiễm dịch bệnh”.
 
h
Cán bộ thú y kiểm tra kỹ khi heo về đây giết mổ

“Công tác VSATTP tại cơ sở hiện nay đều được đảm bảo và hoạt động kiểm soát rất tốt. Theo đó, cơ sở đều có thú y viên trực tiếp kiểm tra thú sống trước khi đưa vào giết mổ và kiểm tra sau khi giết mổ, 100% cơ sở giết mổ thưc hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ và được kiểm tra vệ sinh thú y”, anh Tâm cho biết thêm

Tương tự, anh Nguyễn Hồng Phúc - cán bộ thú y phụ trách đội kiểm soát giết mổ tại cơ sở Cái Dung cũng, cho biết: “Hiện nay, với  năng suất mỗi ngày khoảng 150 con heo và 30 con bò, chưa kể lượng gia cầm gà vịt nên cơ sở Cái Dung được chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh bố trí 7 cán bộ thú y túc trực kiểm tra làm việc tại đây. 7 cán bộ thú y được phân công xoay ca với nhau làm việc cả ngày lẫn đêm để đảm bảo công tác kiểm tra thú y. Theo đó, gia súc nhập lò phải có đủ giấy tờ hợp lệ, xe vận chuyển còn đủ niêm phong thì thú y mới cho nhập lò, trước, trong và sau khi giết mổ đều được kiểm tra đầy đủ, nếu thịt đảm bảo vệ sinh ATTP thì mới cho xuất lò để đến nơi tiêu thụ. Tại cơ sở này, thú y thường đột xuất lấy mẫu thịt kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã triển khai 12 lần lấy mẫu kiểm tra đột xuất, không phát hiện dịch bệnh cũng như chưa phát hiện lô heo nào mang dịch bệnh về đây giết mổ”.
 
h
Heo có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, thú y mới được đưa về đây giết mổ

Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của dịch tả lợn châu phi vẫn còn có nguy cơ bùng nổ, thì những công tác trong quá trình hoạt động của mình từ chủ lò cho đến thu y như ở cơ sở Cái Dung là rất cần thiết. Như vậy, thì dịch bệnh mới có thể dập tắt, bởi nếu qua loa, làm ngơ trong vấn đề này, thì dịch bệnh lây lan qua đường giết mổ sẽ rất nghiêm trọng. Được biết, tới đây cơ sở giết mổ Cái Dung sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo lại cơ sở. Đặc biệt, với hệ thống xử lý nước thải, cơ sở sẽ cho đầu tư mới lại theo công nghệ cao hơn, đảm bảo vệ sinh và đảm bảo chất lượng môi trường. Với diện tích 2,5 hecta của mình lại xa khu dân cư, cơ sở Cái Dung đủ điều kiện và tiêu chuẩn để phát triển mở rộng hơn quy mô.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Đời sống - 22/04/2018
Được đánh giá là bộ mặt thành phố nhưng các công viên tại quận 1 đang khá tẻ nhạt, chỉ có vài khóm cây không nổi bật.
Đời sống - 08/05/2019
Trảng Bom và Nhơn Trạch là 2 địa bàn của Đồng Nai vừa công bố dịch tả lợn Châu Phi. Thông tin mới nhất, huyện Nhơn Trạch xuất hiện dịch tại 2 xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền. Còn tại Trảng Bom dịch xuất hiện tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61. Đáng nói đây lại là 2 địa bàn có số lượng lò giết mổ lậu lớn, nên nếu heo không được kiểm dịch, heo nhiễm bệnh được đưa đi giết mổ lậu rồi tuồn ra thị trường thì rất đáng lo ngại cho chất lượng VSATTP. Việc bỏ bê không kiểm soát các điểm giết mổ lậu khiến nguy cơ dịch lây lan diện rộng.
Đời sống - 21/10/2019
Tối ngày 19/10/2019, tại sân vận động Zone 9, Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá Cup cựu học sinh trường THPT Nguyễn Quán Nho lần thứ 4 năm 2019. Đến dự với buổi khai mạc có Thầy Đỗ Thận Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường; Thầy Nguyễn Văn Chiến - Phó hiệu trưởng nhà trường; cu ngf dự có hội cựu học sinh có anh Đỗ Viết Tuân hội trưởng hội cựu học sinh trường; anh Lê Tuấn phó hội trưởng hội cựu học sinh; anh Bùi Văn Phối phó hội trưởng hội cựu học sinh; anh Lê Hữu Kiên UV BCH hội cựu học sinh; anh Trịnh Văn Dũng trưởng ban liên lạc hội cựu học sinh khu vực phía nam; anh Đặng Ngọc Định tiến sĩ, giảng viên trường ĐH Công nghiệp Việt Trì, Phú Thọ. Tham gia mùa giải có 7 xã tham dự: Thiệu Quang, Thiệu Giang, Thiệu Thịnh, Thiệu Hợp, Thiệu Duy, Định Công, Định Thành quy tụ hơn 150 cầu thủ. Giải bóng diễn ra từ ngày 19/10/2019 đến hết ngày 10/11/2019.
Đời sống - 30/04/2019
Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tiêu dùng xanh của các hộ gia đình ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Qua đó, thể hiện rõ trong Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam với việc tập trung vào các mục tiêu: Xanh hóa sản xuất; Giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên đơn vị GDP và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; Xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững.
Đời sống - 08/09/2019
Giải bóng đá phong trào với quy mô về số lượng đội bóng tham dự. Đồng thời, chất lượng cũng như sự thâm niên đã khép lại vào chiều 7-9 tại sân TP Mới Bình Dương với ngôi vô địch thuộc về CLB Hoàng Gia.
Đời sống - 23/01/2019
Trở thành thông lệ và là truyền thống tốt đẹp, cứ mỗi dịp Tết đến - xuân về, nhiều doanh nhân, nhiều mạnh thường quân đều tự nguyện thể hiện tấm lòng “tương thân, tương ái” rủ nhau tham gia vào các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện như một cách để chung tay góp sức cùng cộng đồng mang “mùa xuân” đến gần hơn cho đồng bào nghèo, bất hạnh…
Đời sống - 02/02/2018
(Người Sài Gòn) - Một người phụ nữ đã tìm đến UBND Quận 1, xin gặp ông Đoàn Ngọc Hải rồi nghẹn ngào nước mắt mong ông Hải đừng từ chức đã khiến dư luận xôn xao.
Đời sống - 03/05/2019
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang đề xuất hai phương án tăng dần tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện làm việc bình thường từ năm 2021. Lộ trình này sẽ thực hiện từ từ, cho tới lúc nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây