Việt Nam đã có tên trong bản đồ 20 nước có dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai - 11/03/2019 09:52
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 330 hộ ở 12 tỉnh, thành phố có lợn bị mắc bệnh, số lượng tiêu hủy là hơn 6.500 con tại Việt Nam.
Cụ thể, về số lợn bị tiêu hủy đang tăng lên theo cấp số nhân vì bệnh lây gián tiếp thông qua nhiều nguồn như: thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo mang virus. Điển hình tại các địa phương, các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh và Nam Định là 3 địa phương mới nhất xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.
 
h
Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, không vaccine phòng bệnh mặc dù bệnh tả lợn châu Phi đã xuất hiện gần 100 năm nay. Qua đó, khi lợn mắc bệnh là chết nên phương pháp kiểm soát, phòng bệnh chặt chẽ đã được nhiều nước có dịch đang áp dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, tại TP.HCM là địa phương tiêu thụ lợn lớn nhất trên cả nước, cũng đã có những phương án phòng dịch bệnh một cách triệt để.

Trong suốt những ngày qua, TP.HCM đã có các cuộc họp để triển khai cụ thể về những phương án phòng chống dịch tả từ các Sở, ban, ngành tới những đơn vị trực tiếp thực hiện như: doanh nghiệp, nông dân, tiểu thương. Điều này đã cho thấy, các phương án, kịch bản đã cho thấy sự quyết liệt phòng chống dịch bệnh của cả hệ thống nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào thành phó. TP.HCM đã tập trung tuyên truyền cho các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ chuyên thu gom thức ăn thừa về nuôi lợn, thực hiện các giải pháp an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự nguồn lây lan của dịch tả lợn châu Phi vào thành phố.

Cùng với đó, công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh đã được cả hệ thống chính trị thành phố vào cuộc. Cùng với việc chống dịch, người tiêu dùng cần hiểu rõ về dịch để không quay lưng với thịt lợn, làm ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Tuấn Hải – Văn Nhạn

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây