Việt Nam: Được nhiều người nước ngoài chọn là nơi để sinh sống và làm việc

Thứ ba - 16/07/2019 10:01
Mới đây, HSBC Expat 2019 đã có thống kê, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới. Bảng xếp hạng dựa trên đánh giá về chất lượng cuộc sống, cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống gia đình. Trong đó, mức sống ổn định và cơ hội thăng tiến là những yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của người nước người khi tới Việt Nam.
Chia sẽ về điều này, ông Lars - Chủ tịch HĐQT NFQ Asia cho biết, sau thời gian dài sinh sống tại các quốc gia Đông Nam Á, hiện ông đã quyết định chọn Việt Nam để phát triển sự nghiệp. Hơn 4 năm sinh sống và làm việc, ông thấy quyết định của mình là sự lựa chọn không thể tốt hơn. Đồng thời, ông Lars Jankowfsky nhấn mạnh: "Nền kinh tế Việt Nam nhiều năm qua phát triển mạnh. Do vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của tôi tại Việt Nam cũng dễ dàng hơn. Công ty của tôi cũng tuyển dụng nhiều người nước ngoài làm việc, bởi họ nhìn thấy cơ hội trong nghề nghiệp rất lớn".
 
h
Hai cô gái người Nga là Marina và Elena làm việc cho một cửa hàng bán trang sức tại TP. Nha Trang, Khánh Hoà

Cũng theo thống kê của HSBC, năm 2008 có gần 53.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Sau 10 năm, số lượng đã tăng lên gần 60%. Mức lương người lao động nước ngoài được nhận tại Việt Nam vào khoảng 30.000 USD/năm, cao hơn bình quân trên thế giới khoảng 7%, trong khi đó chế độ đãi ngộ, cơ hội phát triển nghề nghiệp lại tương đối hấp dẫn.

Theo ông Roger Lu - Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng: "Ở Việt Nam, tôi thấy cơ hội có ở khắp mọi lĩnh vực từ bất động sản, tới các cơ hội trên thị trường vốn... Đây là mảnh đất chúng tôi có nhiều cơ hội để mở rộng kinh doanh, đặc biệt trong những lĩnh vực chúng tôi có lợi thế về chuyên môn, nhiều kinh nghiệm".

Tương tự, ông Matthew Michael Smith - Chuyên gia chứng khoán cho biết:  "Tôi nhận thấy người nước ngoài có cơ hội rất cao trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. Nhu cầu dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực này tăng cao trong những năm gần. Tôi tin rằng trong thời gian tới, cơ hội nghề nghiệp cho người nước ngoài sẽ còn tăng cao hơn nữa".

Cũng theo công ty nghiên cứu thị trường Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong năm 2019 tăng 23% so với năm 2018. Các lĩnh vực kinh doanh, marketing, nhà hàng khách sạn, giáo dục đã và đang thu hút người nước ngoài làm việc nhiều nhất.

Theo bà Phạm Thị Hoài Linh - Giám đốc nhân sự Navigos Group, cho biết: "Với mức độ ảnh hưởng của Hiệp định thương mại tự do và cạnh tranh thương mại hiện nay, tỷ lệ đầu tư FDI sẽ còn biến động và tăng rất nhiều trong thời gian tới. Từ đó, sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho người Việt Nam, đặc biệt là người nước ngoài".

Mặc dù vậy, để giữ chân người lao động có chất lượng làm việc dài hạn, không phải đơn giản là trải nghiệm một môi trường làm việc mới, các nhà tuyển dụng cho rằng, doanh nghiệp cũng cần phải chú trọng đến các chương trình đào tạo hội nhập và phúc lợi để thu hút lao động nước ngoài.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây