Con cái là nhân duyên và cần sự nuôi dạy bình đẳng

Thứ năm - 16/05/2019 15:14
Tôi dám cá rằng, những bà mẹ sinh liền hai đứa con gái sẽ nhận được câu hỏi như thế này, ngày từ lúc biết được giới tính trong bụng mẹ:
  • Con gái à, đứa trước là trai hay gái? Oh thế hai con vịt giời à? Thế đẻ nữa không?
  • Chừng nào đẻ tiếp?
  • Có kiếm con trai nữa không?
Và dù cho bạn đã trả lời như thế nào đi nữa thì sẽ có những lời khuyên rất “chân thành“, đại ý như sau:
  • Đẻ tiếp đi, có con trai sau này nhờ cậy về già..
  • Như cô X, anh Y kìa, nhà giàu lắm, mà có 2 cô con con gái cố đẻ đứa thứ 3 ra được cu cậu thế mới tài, con trời cho đấy. Thế nhà cửa để lại cho ai hưởng, con rể nó hưởng à? Thôi ráng đẻ thằng ku đi, cực khổ vài năm là qua thôi mà.
  • Con gái đi lấy chồng rồi như mất con, nó lo bên chồng chứ có lo gì được cho mình đâu.
Ban đầu, tôi còn cố gắng giải thích và nêu rõ quan điểm cá nhân của mình, dần dần tôi cười trừ cho qua, mỏi mệt quá tôi bỏ đi luôn.
 
h

“Đẻ tiếp đi”, vâng, đối với một số người, việc một sinh linh ra đời nó đơn giản như là người ta quyết định mua bán bất động sản vậy. Riêng tôi, tôi thận trọng lắm. Một đứa trẻ ra đời là tôi phải chấp nhận hi sinh công việc sự nghiệp ít nhất trong 3 năm, ngừng lại tất cả các hoạt động triển khai mới, di chuyển từ nơi này sang nơi kia để dành trọn thời gian thai giáo, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Rồi sau đó là quá trình nuôi dạy con, dành thời gian chất lượng chăm sóc, chơi cùng con. Tôi phải chia nhỏ thời gian trong ngày, phân bổ thời gian hợp lý cho công việc, các mối quan hệ xã hội và cả chăm sóc cá nhân để khi cùng con tôi toàn tâm toàn ý.
 
h

Một điều quan trọng mà nhiều người chưa tính trước nữa đó là vấn đề tài chính. Không thể nuôi con trong vui vẻ hạnh phúc khi mà đầu óc bà mẹ không dứt ra khỏi những tính toán quá chi li về bĩm sữa. Phải có một khoản dự phòng trước khi đứa trẻ ra đời, để dù người mẹ chưa thể quay lại công việc để tăng thu nhập thì vẫn yên tâm nuôi con. Nếu bạn đã có một bé rồi thì bạn cần tính toán nhiều hơn, đừng cắt giảm những khoản đã lo cho bé đầu tiên vì như vậy cực kỳ thiệt thòi cho bé. Người chị/người anh đầu lòng rất nhạy cảm, chúng dễ tổn thương nếu như em ra đời phải chia sẻ tình cảm rồi thêm cả những quyền lợi mà trước giờ bé vẫn được hưởng.

“ Nhà cửa để lại cho ai hưởng, con rể hưởng à?” Nếu các ông bố, bà mẹ con tư tưởng để lại tài sản cho con cái khi về già vô tình các bạn đã cấy vào trong não con cái tính ỷ lại quá sớm. Hãy học cách các tỷ phú như Bill Gate, Mark Zuckerberg, Buffett, họ dành lại gần như toàn tài sản cho các tổ chức từ thiện. Cả thế giới ngã mũ trước những hành động cao cả vì cộng đồng của họ.
 
h

“ Có con trai trông cậy tuổi về già”, điều này có chắn chắn khi về già không?, Phật dạy có 4 loại nhân duyên giữa con cái và cha mẹ, loại thứ nhất là báo ân, loại thứ 2 báo oán, loại thứ ba là đòi nợ và thứ 4 là trả nợ. Để mà trông cậy được thì chỉ có những người con thuộc loại báo ân và trả nợ mới thỏa mãn sự mong mỏi này. Vậy nếu bạn gặp phải loại báo oán và đòi nợ thì cũng phải vui vẻ chấp nhận chứ biết làm sao.

Những ông bố mẹ thế hệ 5X trở về trước vẫn còn có tư tưởng trao lại toàn bộ tài sản cho con cái và sau đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự nuôi nấng, chăm sóc của con. Có nhiều bài học đau lòng lắm khi mà gặp phải những người con bất hiếu, bán hết tài sản hoặc là chiếm dụng luôn tài sản đuổi bố mẹ ra đường trong những ngày gần đất xa trời.

Nếu bạn cố gắng “phải” sinh ra được thằng ku, tự dưng thằng bé phải nhận một trọng trách quá lớn từ khi nó cất tiếng khóc oe oe chào đời. Nó, khi trưởng thành phải gồng gánh vai trái là gia đình nhỏ, vai phải là bố mẹ. Điều đó có công bằng với con cái bạn hay không?
 
h

Tôi luôn chia sẻ với con gái rằng, bố mẹ mong muốn sau này con tung hoành ngang dọc, đi đến đâu con muốn, sống ở đâu con thấy hạnh phúc. Bố mẹ sẽ chọn cuộc sống về già rất an nhàn ở một viện dưỡng lão cao cấp nào đó hoặc tìm đến một thất nào đó tu tập, lúc già yếu có người khác chăm sóc theo dịch vụ, con cái sắp xếp được thì về thăm bố mẹ những kỳ nghĩ, vậy là an vui lắm rồi.

“Tư tưởng trọng nam kinh nữ vẫn còn ăn sâu vào trong văn hóa người Việt, nhất là các tỉnh phía Bắc khi mà tỉ lệ Nam/nữ thống kê năm 2018 là 117/100. Đến năm 2030 có 4,3 triệu đàn ông Việt có nguy cơ không lấy được vợ Việt. Tỉ dụ như 2 nàng công chúa nhà tôi, đến năm 18 tuổi ra khỏi cái ao làng, bơi trong những nền văn hóa mới bỗng thấy thanh niên xứ này sao tư tưởng chật chội quá lại quyết định không về thì xứ Việt mình lại có thêm 2 anh chàng ế vợ. Nên rằng, con cái là nhân duyên, không nên cưỡng cầu, bố mẹ cũng cần đối xử công bằng giữa các người con trong gia đình vì biết đâu rằng, cái đứa mà ta chăm bẵm, cưng chiều hết mực ấy chính là đứa đưa ta ra đường khi về già. Biết đâu chừng!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây