Cần có chính sách phù hợp thực tiễn đối với đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học

Đinh Dương - Mỹ Huyền - Thứ bảy - 09/11/2019 15:16
Người Sài Gòn - Ngày 8/11/2019, tại Hà nội, Chương trình Khoa học Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức chương trình Toạ đàm khoa học "Chính sách về đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục Đại học tại Việt Nam". Trong đó, nhằm tạo diễn đàn thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất giải pháp, chính sách đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Tham dự Toạ đàm khoa học có các ông, bà: Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Joanna Woods - Tham tán, Phụ trách Giáo dục, Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam, các Lãnh đạo…
Đặc biệt, tham dự Toạ đàm lần này còn có đại diện các trường Đại học nước ngoài tại Việt Nam, điển hình: Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học Swinburne; các Đại học tại Việt Nam có liên kết quốc tế như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh…; các đại học ngoài công lập như Đại học FPT, Đại học Thăng Long, Đại học Hoà`bình, Đại học FLC, Đại học Phenikaa… và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục Đại học.
 
h
Luật sư Phan Mạnh Hùng, Kinderworld group chia sẻ tại toạ đàm​​​​​​

Theo đó, đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng khi nhiều năm qua, tỷ lệ chi ngân sách nhà nước cho giáo dục hàng năm ở mức xấp xỉ 20%, tương đương 5% GDP, cao hơn so với các nước có trình độ phát triển kinh tế cao trong khu vực như Singapore (3,2% năm 2010), Thái Lan (3,8%). Quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra nhanh chóng đòi hỏi sự tìm tòi khám phá và học hỏi không ngừng, cùng với đó, sự có mặt của các trường Đại học nước ngoài đã mang đến một luồng gió mới đến với nền giáo dục Việt Nam.

Đồng thời, việc thành lập dưới dạng phân hiệu đại học nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam năm 2000, Đại học RMIT được đánh giá là một trong những trường Đại học quốc tế tốt nhất tại Việt Nam. Theoông Rick Bennett - phó Hiệu trưởng RMIT, nhấn mạnh:"Chúng tôi tự hào đã đóng góp cho nền kinh tế và xã hội của Việt Nam suốt 20 năm qua. Tính đến nay RMIT có hơn 6.000 sinh viên đang theo học và 15.000 cựu học viên tại Việt Nam." Đại diện RMIT cũng chia sẻ các kiến nghị về luật pháp, các chương trình đào tạo, chính sách thiết lập và vận hành các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên Việt Nam khi theo học tại các cơ sở này.
 
h
Ông Rick Bennet – Phó Hiệu trưởng RMIT chia sẻ tại toạ đàm.

Tại toạ đàm, các Đại diện từ các trường Đại học nêu ra các kiến nghị về hành lang pháp lý, những vướng mắc về và quy định pháp luật trong quá trình thực hiện, kiến nghị về các quy định đối với khung chương trình học, các vấn đề về chính sách thúc đẩy giáo dục đại học, thu hút đầu tư quốc tế vào giáo dục đại học, quốc tế hoá giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…Song song với đó, các biện pháp để pháp triển chất lượng giảng dạy và đào tạo của các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cách mạng 4.0 hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Giáo dục - 28/03/2018
Chiều 27/3 lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đã có mặt tại Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TPHCM để tìm hiểu thêm về thông tin nữ sinh của trường phản ánh về cô giáo lên lớp chỉ viết, không giảng, không giao tiếp... làm học sinh sợ hãi.
Giáo dục - 06/04/2019
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kiểm định theo bộ tiêu chí đánh giá mới. Theo đó, trường Đại học Thủy Lợi là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam được trao chứng nhận kiểm định này.
Giáo dục - 15/11/2019
Sáng 15/11/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Dương, trường Đại học Việt Đức (VGU) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và Lễ khai giảng năm học 2019. Tham dự buổi lễ có ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện Bang Hessen, CHLB Đức; GSTS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Giáo dục - 16/06/2019
Sự đã xảy ra gây nên nhiều sự chú ý hiện nay, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã lên tiếng phản đối cơ quan chủ quản là Tổng LĐLD Việt Nam…
Giáo dục - 16/04/2019
Mới đây, ngành giáo dục tại TP.HCM tiến hành lien tục đẩy mạnh việc thanh kiểm soát thực phẩm trước khi vào bếp ăn nhà trường nhằm mang đến bữa ăn an toàn cho học sinh.
Giáo dục - 11/05/2019
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thống kê, hiện trên cả nước có hơn 886.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, (giảm gần 40.000 thí sinh so với cùng kỳ năm 2018).
Giáo dục - 23/02/2019
Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh 2019, có quy định cách tính điểm xét tốt nghiệp mới có khá nhiều thay đổi. Đây cũng là điểm đáng lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.
Giáo dục - 15/08/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định chuyển Trường Đại học An Giang thuộc UBND tỉnh An Giang là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây