Cần có chính sách phù hợp thực tiễn đối với đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học

Đinh Dương - Mỹ Huyền - Thứ bảy - 09/11/2019 15:16
Người Sài Gòn - Ngày 8/11/2019, tại Hà nội, Chương trình Khoa học Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức chương trình Toạ đàm khoa học "Chính sách về đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục Đại học tại Việt Nam". Trong đó, nhằm tạo diễn đàn thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất giải pháp, chính sách đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Tham dự Toạ đàm khoa học có các ông, bà: Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Joanna Woods - Tham tán, Phụ trách Giáo dục, Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam, các Lãnh đạo…
Đặc biệt, tham dự Toạ đàm lần này còn có đại diện các trường Đại học nước ngoài tại Việt Nam, điển hình: Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học Swinburne; các Đại học tại Việt Nam có liên kết quốc tế như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh…; các đại học ngoài công lập như Đại học FPT, Đại học Thăng Long, Đại học Hoà`bình, Đại học FLC, Đại học Phenikaa… và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục Đại học.
 
h
Luật sư Phan Mạnh Hùng, Kinderworld group chia sẻ tại toạ đàm​​​​​​

Theo đó, đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng khi nhiều năm qua, tỷ lệ chi ngân sách nhà nước cho giáo dục hàng năm ở mức xấp xỉ 20%, tương đương 5% GDP, cao hơn so với các nước có trình độ phát triển kinh tế cao trong khu vực như Singapore (3,2% năm 2010), Thái Lan (3,8%). Quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra nhanh chóng đòi hỏi sự tìm tòi khám phá và học hỏi không ngừng, cùng với đó, sự có mặt của các trường Đại học nước ngoài đã mang đến một luồng gió mới đến với nền giáo dục Việt Nam.

Đồng thời, việc thành lập dưới dạng phân hiệu đại học nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam năm 2000, Đại học RMIT được đánh giá là một trong những trường Đại học quốc tế tốt nhất tại Việt Nam. Theoông Rick Bennett - phó Hiệu trưởng RMIT, nhấn mạnh:"Chúng tôi tự hào đã đóng góp cho nền kinh tế và xã hội của Việt Nam suốt 20 năm qua. Tính đến nay RMIT có hơn 6.000 sinh viên đang theo học và 15.000 cựu học viên tại Việt Nam." Đại diện RMIT cũng chia sẻ các kiến nghị về luật pháp, các chương trình đào tạo, chính sách thiết lập và vận hành các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên Việt Nam khi theo học tại các cơ sở này.
 
h
Ông Rick Bennet – Phó Hiệu trưởng RMIT chia sẻ tại toạ đàm.

Tại toạ đàm, các Đại diện từ các trường Đại học nêu ra các kiến nghị về hành lang pháp lý, những vướng mắc về và quy định pháp luật trong quá trình thực hiện, kiến nghị về các quy định đối với khung chương trình học, các vấn đề về chính sách thúc đẩy giáo dục đại học, thu hút đầu tư quốc tế vào giáo dục đại học, quốc tế hoá giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…Song song với đó, các biện pháp để pháp triển chất lượng giảng dạy và đào tạo của các Đại học nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cách mạng 4.0 hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 26/06/2019
Kết thúc ngày thi thứ nhất (25.6), toàn tỉnh Quảng Trị có 7.693 thí sinh tham dự thi môn Ngữ văn và Toán kì thi THPT quốc gia năm 2019, vắng 80 lượt thí sinh so với số thí sinh đăng kí dự thi trước đó, đạt 99,5%. Điểm thi số 1 Đông Hà có số thí sinh vắng thi cao nhất là 6 thí sinh, điểm thi số 1 Đakrông vắng 5 thí sinh…
Giáo dục - 10/02/2019
Mới đây, Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ); ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học) công bố kết quả Khoa học - Công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 - 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới.
Giáo dục - 15/11/2019
Sáng ngày 15/11/2019, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phối hợp cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Tự chủ ĐH thời kỳ hội nhập". Chủ trì hội thảo có GS.TS Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông; TS Vũ Ngọc Hoàng -nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ; GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; GS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU.
Đời sống - 23/04/2018
Bị nhiều phụ huynh tố cáo về việc sờ mó vào vùng nhạy cảm của con gái, giáo viên dạy tiếng Anh ở Bình Dương đã bị cho thôi việc.
Giáo dục - 01/02/2019
Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách thí sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019.
Giáo dục - 27/04/2019
Mới đây, Việt Nam đã có thêm chương trình liên kết đào tạo cử nhân chất lượng quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh và truyền thông đa phương tiện.
Giáo dục - 26/10/2019
Mới đây, tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report đã công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu - Best Global Universities. Đặc biệt, Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng ở bảng xếp hạng này.
Giáo dục - 09/03/2019
Mới đây, Học viện Tài chính đã công bố đề án tuyển sinh 2019. Trong đó, dự kiến sẽ tuyển 4200 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập bậc THPT không quá 50%, số còn lại xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây