Còn đó những băn khoăn và giải pháp đối với tự chủ ĐH thời kỳ hội nhập

Đinh Dương - Mỹ Huyền - Thứ sáu - 15/11/2019 15:00
Người Sài Gòn - Sáng ngày 15/11/2019, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phối hợp cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Tự chủ ĐH thời kỳ hội nhập". Chủ trì hội thảo có GS.TS Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông; TS Vũ Ngọc Hoàng -nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ; GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; GS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU.
Tham dự và trình bày tham luận tại hội thảo còn có GS Trình Quang Phú; TS Vũ Ngọc Hoàng; GS Lâm Quang Thiệp - Nguyên Vụ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo; TS Trần Đức Cảnh - Chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ; PGSTS. Phan Thị Bích Nguyệt - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM;GS Lê Vinh Danh, TS Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ Việt Nam; GS Phạm Phụ - Trường ĐH Bách Khoa TPHCM…
 
h
Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều trường, nhiều chuyên gia.

Tại hội thảo, GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, tự chủ là thuộc tính của trường ĐH. Tại Việt Nam, tự chủ hóa ĐH là thực hiện một bước dân chủ hóa. Tự chủ hóa ĐH cũng là một cách xã hội hóa. 

Theo đó, tự chủ ĐH sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các trường công lập, tạo sinh khí mới cho nền ĐH Việt Nam. Bên cạnh đó, tự chủ hóa ĐH có thể coi là một chủ trương có tính chất sửa chữa khuyết tật hệ thống của xã hội được thực hiện trong một phạm vi nhỏ, phạm vi các trường ĐH.

Tương tự, trình bày tại hội thảo TS Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ cho rằng, để giải quyết đúng vấn đề tự chủ đại học phải bắt đầu từ tư duy. Tu duy về tự chủ là tư duy phát triển . Tự chủ và độc lập về tư duy mới có phản biện khoa học. Theo đó, tự chủ - bản thân nó đã mang ý nghĩa giáo dục và văn hóa, vì nó thúc đẩy phát triển tư duy và hình thành nhân cách. Bên cạnh đó, TS Vũ Ngọc Hoàng còn đưa ra những trở lực trong quá trình giải quyết vấn đề tự chủ? Trong đó, việc phân cấp quyền lực giữa cấp trên và cấp dưới. Do đó, để giải quyết tốt vấn đề tự chủ thì cần phải có 4 điều kiện: (1) Cấp trên đủ độ chín về tư duy, văn hóa, nhân cách, biết chăm lo cho sự trưởng thành của con người hơn là có quyền lực của bản than mình; (2) Cấp dưới đủ phẩm chất và trách nhiệm, với động cơ trong sáng vì sự nghiệp vinh quang là phát triển con người, không có ý định lợi dụng việc phân cấp để tìm kiếm lợi ích cá nhân; (3) Xã hội đủ nhận thức để tác động bằng dư luận, phê phán và phản đối cách làm bảo thủ không chịu phân cấp, không cho tự chủ; (4) Có cơ chế kiểm soát quyền lực tại chỗ và minh bạch thông tin, trách nhiệm giải trình.
 
h
GS.TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phát biểu khai mạc hội thảo

Dịp này, GS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, muốn hội nhập thành công, các cơ sở GDĐH cần có quyền tự chủ. GS Lâm Quang Thiệp, nhấn mạnh: “Chỉ có thể triển khai hội nhập quốc tế có hiệu quả nếu nắm vững các nhu cầu và mục tiêu hội nhập cụ thể của bản thân cơ sở GDĐH, đồng thời hiểu biết đầy đủ khả năng của các đối tác trên thế giới. Do vậy, chỉ khi các cơ sở GDĐH có quyền tự chủ cao trong việc xác định sứ mạng, chức năng và kế hoạch dài hạn của mình, trong việc chủ động tìm hiểu và kết nối với các đối tác ở nước ngoài thì họ mới đạt được đầy đủ các hiểu biết toàn diện trên đây để thực hiện hội nhập tốt…”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 05/04/2019
Mới đây, Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2019. Theo dự kiến sẽ thay đổi so với thông báo trước đây chính là tăng chỉ tiêu tuyển đối với 3 ngành.
Giáo dục - 01/02/2019
Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách thí sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019.
Giáo dục - 25/07/2019
Với gần 24.000 sinh viên, hơn 1.300 giảng viên/viên chức và 17 khoa chuyên môn, 63 nhóm nghiên cứu, cùng với đó là một hệ thống cơ sở vật chất hiện đại , đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí. Với 22 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã làm được một điều mà hiếm trường ĐH nào có thể làm được, đó là đã trở thành đại học Top 2 của Việt Nam và trên đường xác lập vị trí trong danh sách các đại học tốt nhất Châu Á. Với thành tích đáng tự hào đó, không thể nào không nhắc đến GS.TS Lê Vinh Danh - người thầy, người hiệu trưởng đầy tâm huyết, có những định hướng mục tiêu hết sức đúng đắn, lèo lái con thuyền TDTU thành công như hôm nay.
Giáo dục - 15/11/2019
Sáng 15/11/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Dương, trường Đại học Việt Đức (VGU) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và Lễ khai giảng năm học 2019. Tham dự buổi lễ có ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện Bang Hessen, CHLB Đức; GSTS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Giáo dục - 20/11/2019
Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 hàng năm là dịp để xã hội tôn vinh nhà giáo và nghề giáo. Năm nay, ngành giáo dục Lệ Thủy, có khá nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người được vinh danh. Các thầy, cô giáo xứng đáng là những bông hoa rực rỡ khoe sắc trong vườn hoa giáo dục lung linh sắc màu. Điển hình, là trường Phổ thông dân tộc nội trú Lệ Thủy
Giáo dục - 18/04/2019
Mới đây, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT Quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, có hiệu lực từ ngày 28.5 tới đây.
Giáo dục - 16/06/2019
Sáng 16.6, tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP Hồ Chí Minh, đông đảo sinh viên tình nguyện đã tham gia lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2019”.
Giáo dục - 17/03/2019
Thí sinh sẽ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 từ ngày 1 đến 20.4, với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Quảng cáo laptop nano

Đọc nhiều nhất

Ngày 16/11/2019 tới đây, tại Bến xe Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một), tuyến xe cố định sử dụng xe Limousine 17-20 ghế có lộ trình từ Bến xe khách Bình Dương đi TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây